Tương lai bất ổn chờ đợi Phần Lan sau khi gia nhập NATO

Bằng cách gia nhập NATO, Phần Lan cuối cùng đã từ bỏ bản sắc và tính độc lập ở mức độ nhất định vốn là đặc trưng cho quan hệ quốc tế của họ tế trong nhiều thập kỷ.

Tương lai bất ổn chờ đợi Phần Lan sau khi gia nhập NATO

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga về việc hoàn tất quá trình đăng ký tư cách thành viên NATO của Phần Lan:

Ngày 4/4/2023 chính thức hoàn tất mọi thủ tục pháp lý để chính thức công nhận tư cách thành viên NATO của Phần Lan.

Như chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo, Liên bang Nga sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả về kỹ thuật-quân sự cũng như các phương thức khác để ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga xuất phát từ việc Phần Lan gia nhập NATO. Các biện pháp cụ thể của chúng tôi nhằm xây dựng khả năng phòng thủ ở biên giới phía tây-bắc của Nga sẽ phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể khi quốc gia này gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương, trong đó có việc NATO triển khai cơ sở hạ tầng quân sự và các hệ thống vũ khí tấn công trên lãnh thổ Phần Lan.

Do giới tuyến trực tiếp giữa NATO và biên giới Liên bang Nga tăng hơn gấp đôi, tình hình ở khu vực Bắc Âu trước đây là một trong những khu vực ổn định nhất trên thế giới thì hiện nay đã hoàn toàn thay đổi. Như vậy, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã tiến thêm một bước đến gần lãnh thổ của Nga.

Đã có một thời gian, đường lối không tham gia liên minh quân sự của Phần Lan đã trở thành sự lựa chọn được cân nhắc của quốc gia này dựa trên cơ sở kết cục Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau cuộc xung đột quân sự tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại mà trong đó Phần Lan đóng vai trò là đồng minh của Đức Quốc xã, các nhà lãnh đạo Phần Lan đã thể hiện sự khôn ngoan khi coi xây dựng quan hệ hợp tác thực dụng và cùng có lợi với các nước láng giềng dựa trên nguyên tắc không tham gia các liên minh quân sự là nền tảng chính sách quốc phòng của họ.

Bằng cách gia nhập NATO, Phần Lan cuối cùng đã từ bỏ bản sắc và tính độc lập ở mức độ nhất định vốn là đặc trưng cho quan hệ quốc tế của họ tế trong nhiều thập kỷ. Chính sách không liên kết quân sự mà Helsinki theo đuổi từ lâu đã phục vụ lợi ích quốc gia của Phần Lan và là một trong những yếu tố quan trọng để tạo niềm tin trong khu vực Biển Baltic và trên toàn lục địa Châu Âu. Giờ đây điều này chỉ còn là quá khứ. Phần Lan đã trở thành một trong những quốc gia thành viên nhỏ không có tiếng nói có ý nghĩa quyết định của liên minh nhưng đã đánh mất đặc trưng của họ trong các vấn đề quốc tế.

Chúng tôi tin rằng, lịch sử sẽ phán xét bước đi vội vàng này của Phần Lan đã không quan tâm đến dư luận xã hội được thể hiện trong một cuộc trưng cầu dân ý và phân tích cẩn thận hậu quả từ tư cách thành viên NATO của họ. Việc Phần Lan gia nhập NATO không thể không có tác động tiêu cực đến quan hệ song phương Nga-Phần Lan.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM 

Tags: , ,