Suy ngẫm vể phẩm chất quan trọng nhất của người lãnh đạo

Người lãnh đạo xa rời công việc của cộng đồng, xa rời nhân dân là người lãnh đạo thất bại.

Suy ngẫm vể phẩm chất quan trọng nhất của người lãnh đạo

Một lớp học, một ngôi trường, một công ty, một tổ chức, một đất nước có lớn mạnh hay không đều cần có một người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng. Điều không thể phủ nhận được.

Có người cho rằng, người lãnh đạo giỏi mà không có nhân viên giỏi thì cũng không làm được trò trống gì. Không! Người lãnh đạo giỏi luôn biết cách tập hợp và dẫn dắt những người xung quanh mình trở thành những cánh tay, những bàn tay, cả những ngón tay để đan thành một tập thể vững mạnh.

Đất nước ta trải qua mấy ngàn năm lịch sử đã có biết bao con người kiệt xuất. Và trong lịch sử hiện đại, chủ tịch Hồ Chí Minh là sự đại diện cho truyền thống, con người Việt Nam. Cái nhất của Người là tạo được sự đồng lòng từ mọi giai tầng, điều mà các nhà lãnh đạo ngày nay vẫn đang khó khăn để làm được điều đó. Có lẽ do chiến tranh mà đồng bào ta mới đoàn kết lại như vậy.

Không! Không hẳn vậy! Hồ Chủ tịch phải có một tình yêu mãnh liệt với quê hương, niềm yêu thương vô bờ bến của con người với con người và một tinh thần trách nhiệm lớn lao đối với Tổ quốc. Chính cái tâm chân thành qua giao tiếp, qua trang phục và qua cử chỉ gần gũi của Hồ Chí Minh quyết định nên cốt cách lãnh đạo của Người, mọi việc Người làm đều làm cho đồng bào mình, cho nhân dân trên toàn thế giới. Người lãnh đạo xa rời công việc của cộng đồng, xa rời nhân dân là người lãnh đạo thất bại.

Xin mượn suy nghĩ về người lãnh đạo để nói rằng các bạn trẻ đừng ngoảnh mặt trước công việc của cộng đồng. Hãy nhìn nhận và hành động những việc gì thấy tốt nhất cho xã hội. Đơn giản chỉ là nhặt một túi bóng gió cuốn tới chân ta, lấy đi cục đá chắn ngang đường hay giúp chị nhôm nhựa đẩy xe hàng nặng nề qua con dốc cao. Làm ngơ thì áy náy lắm.

Ngược lại thì hạnh phúc sẽ đến với bạn cũng như người bạn giúp đỡ. Và khi đó, bạn mới lãnh đạo được một tập thể gồm những con người cũng có thể lãnh đạo được như bạn.

Theo PHẠM HỒNG THUYẾT

Tags: