Ông Putin nói gì về 4 đời Tổng thống Mỹ?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “20 câu hỏi với Vladimir Putin” của Thông tấn TASS, Tổng thống Nga đã tiết lộ nhiều điều, bao gồm cả kỷ niệm của ông khi làm việc với 4 đời Tổng thống Mỹ.

Ông Putin nói gì về 4 đời Tổng thống Mỹ?

Theo đó, Tổng thống Nga cho biết, ông thoải mái và thân thiện khi gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “Donald” một cách thân thiện.

Ông nói: “Ông ấy gọi tôi là Vladimir, tôi gọi ông ấy là Donald”.

Ông Putin cũng đánh giá cao hợp tác giữa Nga và Mỹ trong công cuộc chống khủng bố, được thể hiện rõ nhất qua việc FBI đã gửi đi thông điệp về âm mưu tấn công khủng bố tại St. Pertesburg hồi năm ngoái cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga.

“Chính tôi là người đã gọi điện tới để cảm ơn Mỹ vì đã cung cấp cho Nga các thông tin. Họ [Người Mỹ-ND] làm việc trên toàn cầu, chúng ta làm công việc của mình, theo dõi nhiều người trong số chúng và ngăn chặn hàng chục vụ tấn công khủng bố.

Nhưng họ đã theo dõi trường hợp này [âm mưu tấn công khủng bố-ND] trong một thời gian dài, vài chục năm, còn chúng ta thì không. Trường hợp cụ thể đó đã được phát hiện bởi Mỹ. FBI đã cung cấp thông tin cho Cơ quan An ninh liên bang. Tôi muốn cảm ơn họ nhiều vì đã chia sẻ thông tin đó với chúng tôi” – Tổng thống Putin nói.

Trong quá trình hợp tác giữa Nga và Tổng thống thứ 45 của Mỹ, kim ngạch thương mại đang dần tăng lên trong 2 năm qua.

Tuy nhiên, Mỹ vấn tiếp tục áp đặt trừng phạt với Nga, câu chuyện về Nord Stream-2 là một ví dụ.

“Mỹ luôn chống lại sự phát triển của mối quan hệ kinh tế của chúng tôi với châu Âu, ngay cả trong những năm 1960, khi chúng tôi bắt đầu xây dựng đường ống khí đốt.

Mỹ đã luôn chống lại hợp tác về khí đốt, phản đối Nord Stream, giờ là phản đối Nord Stream-2 theo cách tương tự” – nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Ông cũng đánh giá quan hệ hiện tại giữa Nga và Mỹ ở mức 3 trong thang điểm 5.

Trong khi đó, nhắc đến cựu Tổng thống Barack Obama, ông Putin nói rằng ông không có “bất hòa” gì song không đồng ý về một số quan điểm.

“Khi ông ấy nói rằng: ‘Mỹ là một quốc gia đặc biệt, với các quyền đặc biệt, độc quyền trên thế giới’, tôi không thể đồng ý. Thiên Chúa tạo ra tất cả chúng ta bình đẳng và cho chúng ta quyền bình đẳng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng hoàn toàn không có cơ sở để nói rằng một số người nên có quyền độc quyền đối với bất cứ điều gì” – Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Từng nhận xét về người lãnh đạo nước Nga, ông Obama nói: “Tôi thấy ông ấy mạnh mẽ, thông minh, sắc sảo, lạnh lùng và rất thực dụng”.

Ông Putin đã lãnh đạo nước Nga với vai trò Thủ tướng và Tổng thống suốt 20 năm qua trong khi nước Mỹ đã trải qua 4 đời Tổng thống Mỹ: Bill Clinton (năm 1993-2001), George W. Bush (năm 2001-2009), Barack Obama (2009-2017) và Donald Trump (từ năm 2017-nay).

Tổng thống Nga cho biết ông có mối quan hệ “khá xây dựng” với từng người trong số 4 Tổng thống Mỹ. Ông cũng nói ông có “quan hệ tốt” với Bush.

Tổng thống Mỹ George W. Bush (Bush “con”) đã mời ông Putin thăm cấp nhà nước tại Mỹ vào năm 2001. Cả hai tổng thống đã cùng đến bang Texas, quê nhà của ông Bush, trong chuyến thăm này.

Một câu nói đầy ấn tượng của ông Bush hồi tháng 6/2001 về nhà lãnh đạo nước Nga: “Tôi nhìn vào mắt ông ấy. Tôi tìm thấy ở ông ấy một sự thẳng thắn và đáng tin. Chúng tôi đã có những cuộc đối thoại rất tốt. Tôi có thể cảm nhận được tâm hồn của ông ấy, một người đàn ông có những cam kết sâu sắc với đất nước và những lợi ích tốt nhất cho đất nước mình”.

Trong bài phỏng vấn của TASS, Tổng thống Putin không nhắc về cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông Clinton đã gặp ông Putin vào tháng 11/1999 tại Oslo, Na Uy, hơn 2 tháng sau khi ông Putin tuyên thệ trở thành Thủ tướng Nga. Hai ông đã bàn thảo về sự hiện diện quân sự của Nga tại Chechnya và có thông tin ông Clinton đã nói rằng ông Putin đã “phản ứng quá dữ dội”.

Đến tháng 6/2000, khi gặp lại nhau, ông Putin đã trở thành tổng thống Nga còn ông Clinton thì đang ở năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Hai ông đã thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia mà Mỹ muốn xây dựng. Cả hai nước đồng ý tiêu hủy plutonium được làm giàu ở mức độ sản xuất được vũ khí hạt nhân. Ông Clinton và ông Putin không nhìn hay cười với nhau trong cuộc họp báo chung sau đó.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xuống thấp ở mức kỷ lục sau sự kiện năm 2014, việc đổ lỗi Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và thiết lập dự án dòng chảy phương Bắc -2 với châu Âu.

Theo ĐẤT VIỆT ONLINE

Tags: ,