Những điều bậc cha mẹ thông minh sẽ làm với con cái của mình

Nhiều cha mẹ có cách dạy con thông minh, khoa học. Những đứa trẻ đó khi lớn lên sẽ mạnh mẽ và thành công hơn bạn bè cùng tuổi.

Những điều cha mẹ thông minh sẽ làm với con cái

1. Khuyến khích con theo đuổi sở trường, đam mê: Mỗi đứa trẻ khi sinh ra có sở thích và năng khiếu ở một lĩnh vực nhất định. Nhiều cha mẹ biết nắm bắt yếu tố này, khuyến khích con theo đuổi và giúp con phát triển thành thế mạnh cá nhân. Thần đồng cờ vua Na Uy Magnus Carlsen từng bộc lộ khả năng giải câu đố và chơi lego từ nhỏ. Cha của ông nghĩ rằng những kỹ năng này sẽ giúp ích cho việc chơi cờ vua. Từ đó, cậu bé Magnus Carlsen được cha dẫn dắt và từng bước trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới.

2. Chứng minh sự thành công bằng hành động: Những cha mẹ khéo léo sẽ biết cách giúp trẻ hiểu mối liên kết giữa thành công và sự chăm chỉ, thông qua những hành động thường ngày. Cha của Bill Gates từng dạy con rằng phải làm việc nghiêm túc mới được khen thưởng và phải luôn nghiêm túc trong việc học. Làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp, không điều gì có sẵn và không có “lối tắt” cho người thành công.

3. Tạo môi trường phấn đấu, cạnh tranh: Năm 2017, các nhà nghiên cứu người Anh đã thực hiện khảo sát với các vận động viên nổi tiếng thế giới. Kết quả cho thấy phần lớn vận động viên xuất sắc được nuôi dưỡng trong môi trường phấn đấu, cạnh tranh. Cụ thể, các vận động viên được cha mẹ dạy cách theo đuổi sự xuất sắc và vượt qua giới hạn của bản thân. Ví dụ, hai vận động viên quần vợt nhà Williams được cha đặt kỳ vọng từ sớm và lên kế hoạch cho việc nuôi dưỡng con trong môi trường phấn đấu, cạnh tranh lành mạnh. Vì thế, Venus và Serena Williams sau này trở thành những tay vợt nổi tiếng thế giới.

4. Khuyến khích sự tự tin: Giúp trẻ tạo dựng sự tự tin sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống sau này. Sự tự tin khuyến khích trẻ không ngừng mơ ước và theo đuổi mục tiêu của bản thân. Hay nói cách khác, đây là chìa khóa giúp trẻ đạt được thành công. Thay vì chỉ trích và hạ thấp khi con thất bại, cha mẹ nên động viên, giúp trẻ tìm ra lỗi sai và khuyết điểm, từ đó cải thiện bản thân và vươn lên.

5. Kiên nhẫn khi con đặt câu hỏi: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công luôn ưu tiên việc học hỏi và tìm hiểu những điều mới mẻ. Thay vì gạt bỏ những câu hỏi “thừa” của con, họ tìm cách nắm bắt sự tò mò đó và dẫn dắt trẻ mở rộng lĩnh vực khám phá. Nhiều chủ nhân giải Nobel cho biết cha mẹ của họ luôn kiên nhẫn trả lời của con và dạy con tự tìm kiếm câu trả lời. Cách này có ích cho sự phát triển về mặt tinh thần và kỹ năng của trẻ.

6. Khuyến khích phát triển kỹ năng từ sớm: Nhiều cha mẹ thường đối mặt với câu hỏi liệu có nên “chuyên môn hóa” sở trường của con từ sớm, hay để con phát triển tự nhiên. Phần lớn gia đình thường để con phát triển tự nhiên, nhưng các cha mẹ thông minh sớm nắm bắt và cho con rèn luyện ngay từ bé. “Chuyên môn hóa” sớm không đồng nghĩa với việc ép buộc học hoặc bắt con từ bỏ những việc khác, chỉ đơn giản là cho con thêm thời gian, không gian phát triển lĩnh vực đó. Nếu trẻ được rèn luyện kỹ năng từ sớm, các em sẽ có thêm nhiều cơ hội để nắm bắt thành công.

7. Không dùng lời tiêu cực để mắng con: Chỉ trích, mắng con là hành động gây tổn thương tâm lý lâu dài. Nhiều cha mẹ có quan niệm mắng sẽ giúp con cứng cỏi, trưởng thành hơn. Thực tế, những lời la mắng là vũ khí sát thương mạnh nhất, khiến trẻ nhút nhát và tổn thương lòng tự trọng. Thậm chí, những lời này có sức tác động mạnh hơn đánh đập. Nghiên cứu của tiến sĩ trường Y Harvard Martin Teicher và các cộng sự cho thấy lạm dụng trẻ em bằng lời nói gây ra những thay đổi vĩnh viễn với một số bộ phận não đang phát triển. Vì thế, những cha mẹ thông tin sẽ luôn cẩn trọng trong lời nói và không dùng lời lẽ nặng nề để mắng con.

8. Khiển trách con bằng cụm từ “con lúc nào cũng…”: Trẻ nhỏ hiếu động, khó tập trung và thường xuyên làm đổ vỡ đồ hoặc bị điểm kém. Khi đó, nhiều cha mẹ thường mắng con và bắt đầu bằng cụm từ “con lúc nào cũng…” để nhấn mạnh việc trẻ thường xuyên mắc lỗi và không biết sửa. Trẻ nhỏ cần được định hướng sửa lỗi, thay vì chỉ trích, la mắng và bêu xấu. Hành vi độc hại này của cha mẹ được chuyên gia hôn nhân John Gottman gọi là “kitchen sinking”. Theo BBC, cụm từ này được dùng để mô tả hành động trong những cuộc tranh cãi, đối phương có xu hướng lôi mọi lỗi lầm cũ người khác để chỉ trích, phản biện.

9. Không nói “con quá nhạy cảm” để bác bỏ cảm xúc của trẻ: Trách con nhạy cảm là hành vi thường thấy ở những bậc cha mẹ không quan tâm, tôn trọng cảm xúc của con. Thay vì lắng nghe con nói, họ có xu hướng đổ lỗi cho hành vi thiếu sót của trẻ. Khi đó, trẻ không thể phản bác lời của người lớn và sẽ tự cho rằng bản thân làm sai, từ đó không tin vào cảm xúc, nhận thức của mình. Theo các chuyên gia tâm lý, đây là một hình thức lạm dụng cảm xúc của trẻ và để lại nhiều hậu quả sau này. Khi trẻ không được quan tâm, các em sẽ tỏ ra thiếu tôn trọng và hời hợt với cảm cúc của người khác.

10. Không so sánh con với người khác: “Con nhà người ta” là nhân vật bí ẩn thường được nhiều cha mẹ đề cập trong những lần dạy con. Họ cho rằng sự so sánh, ganh đua sẽ giúp trẻ có thêm động lực phấn đấu. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra việc so sánh không mang lại tác dụng tích cực. Với trẻ em, lời đánh giá của cha mẹ là cách chúng cảm nhận giá trị của bản thân. Về lâu dài, lời so sánh của cha mẹ khiến các em tổn thương, mất đi sự tự tin. Lòng tự trọng bị phá vỡ sẽ khiến các em rơi vào trạng thái bất ổn kéo dài.

11. Không nói “bố mẹ không có tiền”: Nhiều gia đình điều kiện tài chính không tốt, không thể đáp ứng toàn bộ nguyện vọng của con. Thông thường, cha mẹ sẽ nói thẳng với trẻ là không có tiền và không thể hoàn thành yêu cầu đó. Những cha mẹ thông minh sẽ chọn cách khéo léo hơn. Ví dụ, khi trẻ muốn mua đồ chơi, bạn nên nói rằng bây giờ cha mẹ không thể mua được vì số tiền đó không nằm trong kế hoạch chi tiêu của gia đình. Sau đó, bạn có thể gợi ý cho trẻ cách tiết kiệm tiền tiêu vặt để mua món đồ đó. Khi bạn giúp trẻ xây dựng thói quen tài chính thông minh, các em sẽ hiểu rằng cha mẹ cần ưu tiên tiền bạc cho những vấn đề quan trọng hơn, từ đó hạn chế vòi vĩnh.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,