Những bộ phim Việt Nam nổi tiếng quốc tế

Đối với nền điện ảnh còn non yếu như Việt Nam, một bộ phim được thế giới chú ý luôn là niềm tự hào với mỗi người dân.

Sau đây là 5 bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam được thế giới biết đến.

Cánh đồng hoang

Đây được xem là tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam, được bạn bè nhiều nước trên thế giới biết đến. Giới làm nghề cũng như công chúng hâm mộ điện ảnh đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Cánh đồng hoang của đạo diễn Hồng Sến. Bởi khi xem phim, người ta cảm nhận rõ nét về sự đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ đất nước. Ngoài ra, phim còn gây ấn tượng mạnh vì ngôn ngữ điện ảnh rất cô đọng.

Những bộ phim Việt được thế giới biết đến

Cánh đồng hoang còn giúp khán giả thế giới nhìn thấy điện ảnh Việt Nam có rất nhiều nhân tài trong môn nghệ thuật thứ 7 như: Hồng Sến, Lâm Tới, Thúy An, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Quang Sáng… – những nghệ sĩ đã góp phần làm nên thành công của kiệt tác này.

Con chim vành khuyên

Rất nổi tiếng tại nước Nga, Con chim vành khuyên được một nhà phê bình điện ảnh xứ Bạch Dương phát hiện ra “là bộ phim đầu tiên của điện ảnh Việt Nam làm theo phong cách thơ”.

Phim do hai đạo diễn Nguyễn Văn Thông và Trần Vũ thực hiện có độ dài chưa đầy 60 phút nhưng giàu ý tứ và súc tích, dung dị và sâu sắc.

Những bộ phim Việt được thế giới biết đến

NSƯT Tố Uyên thời bé vào vai Nga trong “Con chim vành khuyên”.

Tuy là bộ phim tốt nghiệp của hai đạo diễn nhưng Con chim vành khuyên vẫn có sức sống lâu bền theo thời gian và được xem là tác phẩm mẫu mực của điện ảnh nước nhà. Hình ảnh bé Nga hy sinh vì đất nước đã khiến bao thế hệ người xem xúc động. Và chính bộ phim này cũng đưa tên tuổi NSƯT Tố Uyên trở thành một diễn viên nhí bất tử của màn ảnh nước nhà.

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Ra đời từ năm 1972 nhưng đến nay bộ phim này vẫn còn được nhắc đến như một dấu mốc đáng nhớ của lịch sử điện ảnh nước nhà nói chung và của đạo diễn Hải Ninh nói riêng. Tác phẩm có sức sống lâu bền bởi phản ánh chân thực cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc ta, mà tiêu biểu trong phim là hình ảnh chị Dịu kiên cường bất khuất, đã hy sinh mọi hạnh phúc cá nhân để góp hết sức mình cho cuộc giải phóng dân tộc.

Những bộ phim Việt được thế giới biết đến

Nữ diễn viên huyền thoại của Mỹ Jane Fonda từng rất xúc động khi xem Vĩ tuyến 17 ngày và đêm. Bộ phim này rất nổi tiếng tại Liên Xô cũ và từng giành giải thưởng tại Liên hoan phim Moscow. Phim cũng được trình chiếu nhiều lần tại nước Nhật và một số quốc gia Ả Rập.

Bao giờ cho đến tháng Mười

Cốt truyện dung dị, ngôn ngữ điện ảnh tiêu biểu và giàu tính nhân văn, Bao giờ cho đến tháng Mười là bộ phim Việt Nam được nhiều nước trên thế giới biết đến. Phim nêu bật hình ảnh đẹp đẽ của người phụ nữ Việt Nam với tính chịu thương chịu khó, hy sinh thầm lặng vì chồng vì con. Diễn xuất tinh tế và tự nhiên của NSƯT Lê Vân đã biến nhân vật Duyên trở thành nữ nhân vật đắt giá trên màn ảnh nước nhà. Đây cũng là vai diễn tốt nhất trong sự nghiệp của nữ diễn viên này.

Những bộ phim Việt được thế giới biết đến

NSƯT Lê Vân vào vai Duyên trong phim “Bao giờ cho đến tháng Mười”.

Bao giờ cho đến tháng Mười được trình chiếu nhiều nơi trên thế giới, được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá. Năm 2008, kênh CNN của Mỹ bầu chọn tác phẩm này vào danh sách 18 bộ phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại.

Đời cát

Đây là một bộ phim đậm chất văn hóa và hơi thở con người Việt Nam nhưng cách kể chuyện mang tầm thế giới. Phong cách kể chuyện của Đời cát dễ hiểu, khán giả nước ngoài dễ xem và dễ dàng tiếp nhận nội dung, thông điệp, ý tứ… của tác phẩm. Thành công đáng chú ý của bộ phim này chính là việc tác giả đã tìm ra được những ý tưởng nghệ thuật, đong đầy tính nhân văn với đề tài chiến tranh vốn được khai thác rất nhiều trong phim Việt Nam.

Những bộ phim Việt được thế giới biết đến

Đời cát được cộng đồng yêu phim nước ngoài đánh giá rất cao. Nó được vinh danh bằng nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá tại các Liên hoan phim quốc gia lẫn quốc tế. Bộ phim cũng đã giúp điện ảnh nước nhà khai sinh ra một ngôi sao điện ảnh, đó là nữ diễn viên Mai Hoa.

Theo TTVN

Tags: ,