Nguyên tắc bảo vệ trẻ khỏi nội dung độc hại trên mạng

Các chuyên gia tâm lý trẻ em chỉ ra những nguyên tắc giúp trẻ nhỏ tránh khỏi những hình ảnh, bài viết, video có nội dung độc hại, thiếu lành mạnh trên mạng.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ khỏi nội dung độc hại trên mạng

1. Chủ động trò chuyện về những nội dung trên mạng: Trước khi cho trẻ truy cập Internet, cha mẹ cần chủ động hỏi về những nội dung trẻ chuẩn bị xem. Ví dụ, khi trẻ muốn xem một bộ phim hoạt hình, cha mẹ cần kiểm tra nội dung bộ phim đó có phù hợp với trẻ hay không. Nếu không, hãy giải thích để trẻ ngừng xem, ví dụ: “Mẹ nghĩ con còn quá nhỏ để hiểu hết nội dung bộ phim này. Hãy chờ một thời gian nữa, khi con đủ lớn, chúng ta sẽ xem sau nhé”. Điều quan trọng cha mẹ cần ghi nhớ là dạy trẻ hiểu rằng những nội dung độc hại có thể gây ảnh hưởng tâm lý, suy nghĩ của bản thân. Qua đó, khi được hình thành thói quen xem nội dung lành mạnh, trẻ sẽ nhận biết và tránh những video, hình ảnh xấu.

2. Đặt thiết bị điện tử ở nơi dễ quan sát: Cha mẹ nên đặt máy tính ở vị trí trung tâm trong nhà, thay vì ở phòng riêng. Như thế, người lớn có thể dễ quan sát và quản lý mọi hoạt động sử dụng Internet của trẻ. Nếu trẻ dùng điện thoại di động, máy tính bảng, cha mẹ nên đặt quy định chỉ được xem trong khung giờ nhất định và không được ngồi trong phòng riêng. Ngoài ra, phụ huynh nên kiểm tra lịch sử trình duyệt web thường xuyên để nắm rõ trẻ xem và tìm kiếm những nội dung gì.

3. Chỉ cho trẻ lên mạng trong khung giờ nhất định: Bộ Y tế Australia khuyến cáo trẻ dưới 17 tuổi không nên sử dụng thiết bị điện tử quá 2 giờ mỗi ngày. Vì vậy, cha mẹ cần quản lý thời gian lên mạng của con, tránh để trẻ hình thành thói quen xấu. Ví dụ, cha mẹ có thể đặt quy định mỗi ngày chỉ được lên mạng 30 phút. Nếu trẻ tuân thủ nghiêm chỉnh, bạn có thể “thưởng” thêm 15-30 phút sử dụng vào cuối tuần. Ngoài ra, các gia đình nên tắt Wi-Fi vào buổi đêm để tránh trẻ dùng lén khi không có người lớn bên cạnh.

4. Lên mạng cùng con: Một cách hiệu quả để bảo vệ trẻ khỏi nội dung độc hại trên mạng là cùng các em sử dụng Internet. Cha mẹ có thể hướng dẫn con truy cập những kênh, trang web thú vị, bổ ích, mang tính giáo dục cao, đồng thời dạy các em đánh dấu trang để dễ dàng truy cập lần sau. Nếu bắt gặp những quảng cáo thiếu lành mạnh, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu những quảng cáo này sẽ dẫn đến các trang web không tốt, nhiều hình ảnh xấu, không nên bấm vào. Cùng con lên mạng, xem video sẽ giúp bạn quản lý trẻ tốt hơn, đồng thời tạo không khí vui vẻ cho cha mẹ và con cái.

5. Dạy trẻ sử dụng Internet đúng cách: Trước khi cho con lên mạng, cha mẹ cần nắm rõ những quy tắc an toàn để hướng dẫn trẻ. Ví dụ, khi bắt gặp những nội dung độc hại, phản cảm, bạn hãy dạy trẻ báo cáo nội dung không phù hợp hoặc sai phạm. Đối với trẻ chưa biết chữ hoặc chưa hiểu về những nội dung phản cảm, cha mẹ nên chủ động đăng ký hoặc chuẩn bị sẵn nội dung lành mạnh để trẻ em. Ví dụ như thay vì để trẻ lên YouTube xem video, bạn hãy tải sẵn những video thú vị về máy. Cách này vừa kiểm soát được nội dung, vừa tránh để trẻ xem những nội dung thiếu lành mạnh.

6. Làm gương cho con: Con cái thường học theo những hoạt động, thói quen của cha mẹ. Vì thế, người lớn có thể làm gương cho trẻ bằng cách truy cập những trang web, xem video có nội dung lành mạnh, bổ ích. Khi đó, trẻ sẽ ngầm hiểu đây là những nội dung tốt, được cha mẹ “phê duyệt”. Ngoài ra, cha mẹ không nên sử dụng thiết bị điện tử trước mặt trẻ quá nhiều. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian trò chuyện, vui chơi, đọc sách cùng con. Cách này giúp trẻ tránh xa những điều độc hại trên mạng, đồng thời củng cố tình cảm của các thành viên trong nhà.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / CHILDRENT’S HEALTH QUEENSLAND

Tags: , ,