Ném đá, rải đinh – khi sự man rợ tột cùng tồn tại giữa xã hội văn minh

Chúng ta tự quay lại ngắm nhìn cái mà chúng ta tự hào về văn hóa, văn minh. Ở đâu cũng nhan nhãn biển “ấp văn hóa”, “khu phố văn hóa”, “gia đình văn hóa”. Văn hóa từ thành thị đến tận thôn làng mà con người hành động đến thế sao? Đất nước văn minh mà còn có những người cư xử với nhau như vậy sao?

Ô tô chạy với tốc độ cao trên đường cao tốc, bất ngờ có một cục đá từ đâu bay thẳng vào kính chắn gió như trời giáng. Bạn có thể hình dung được về sự sợ hãi cũng như nguy hiểm có thể xảy đến với người lái xe.

Những cục đá đó không phải từ trời rơi xuống, mà do người ta ném thẳng vào ô tô. Chuyện chỉ có ở đất nước này, không nơi nào trên trái đất con người chơi những trò chơi man rợ như vậy.

Còn nhớ, những đoàn tàu Bắc – Nam từng bị ném đá vào toa. Có nhiều trường hợp hành khách ngồi bên cửa sổ, đang ngắm cảnh và thưởng thức cái đẹp của những vùng đất yên bình. Bỗng dưng ngã lăn ra bất tỉnh, máu me chảy tràn. Họ đã bị một cục đá bay thẳng vào đầu. Tốc độ của con tàu và tốc độ bay của cục đá đã làm cho cú va chạm thật khủng khiếp. Có người bị vỡ đầu, bị hư mắt… Vì quá nhiều người bị thương vì trò chơi ném đá này, ngành đường sắt buộc phải rào lưới tất cả các cửa sổ. Tàu có loại bọc lưới an toàn nhìn như tàu chở tù nhân.

Hết tàu đến ô tô và mối nguy hiểm của những chiếc ô tô bị ném đá còn cao hơn. Như trường hợp những lái xe bị trúng đá trên đường cao tốc TPHCM – Trung Lương, kính chắn gió bị vỡ, không còn thấy đường. Nếu như lái xe mất bình tĩnh, lạc tay lái thì rất có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Từ những cục đá bất nhân, liên hệ đến một thứ cũng rất độc ác, đó là nạn rải đinh trên đường. Chỉ vì kiếm đồng tiền, những kẻ bất lương chế ra loại đinh đâm thủng vỏ xe máy người đi đường để vá xăm, chặt chém nạn nhân. Có rất nhiều người cán đinh, lạc tay lái té xuống đường, chấn thương sọ não và gây ra nhiều tai nạn khác. Trò gian ác và lưu manh kiểu “rải đinh hại người” chắc cũng chỉ có ở Việt Nam.

Ném đá, rải đinh nhiều như vậy nhưng công an chẳng bắt được mấy. Riêng nạn rải định, có tóm được vài trường hợp, trong đó có cả hiệp sĩ theo dõi mới bắt được. Còn ném đá ô tô, đúng là rất khó tìm hung thủ, cục đá bay ra khỏi tay trong chớp nhoáng, bắt được tận tay không phải dễ. Nói như thế không có nghĩa là buông tay với loại tội phạm này. Phải bắt cho được và trừng trị thật nghiêm để răn đe.

Cuối cùng, chúng ta tự quay lại ngắm nhìn cái mà chúng ta tự hào về văn hóa, văn minh. Ở đâu cũng nhan nhãn biển “ấp văn hóa”, “khu phố văn hóa”, “gia đình văn hóa”. Văn hóa từ thành thị đến tận thôn làng mà con người hành động đến thế sao? Đất nước văn minh mà còn có những người cư xử với nhau như vậy sao?

Theo LÊ CHÂN NHÂN / DÂN TRÍ

Tags: , ,