‘Không sao đâu, con pitbull này không cắn đâu, nó hiền lắm’

Tôi đã bỏ cung đường chạy bộ quen thuộc vì con pitbull lực lưỡng của người hàng xóm.

‘Không sao đâu, con pitbull này không cắn đâu, nó hiền lắm’

Tôi có thói quen chạy bộ vào buổi sáng sớm trước giờ đi làm. Một ngày kia, người hàng xóm dắt theo con “thú cưng” đi dạo cùng đã làm tôi từ bỏ cung đường chạy bộ yêu thích của mình.

Nói là “thú cưng” nhưng con pitbull của người hàng xóm lực lưỡng, cơ bắp nổi lộ và trong chẳng khác gì một con bê. Người hàng xóm chỉ cột vào cổ nó một sợi dây, không có rọ mõm và không có một dụng cụ nào để khống chế con vật nếu nó nổi điên cắn người.

Tôi chào người hàng xóm và tỏ ý con vật này sẽ gây nguy hiểm cho nhiều người chạy bộ khác, cũng như chính anh ta thì nhận được câu trả lời: “Không sao đâu, nó hiền lắm”. Đây là cái câu trả lời thường trực trên miệng của nhiều chủ chó – khi người khác tỏ ý dè chừng. Tôi cực kỳ ghét câu trả lời vô trách nhiệm và xem thường sự an toàn của người khác.

Cảm thấy có mối đe doạ tiềm ẩn (vóc dáng người tôi vốn nhỏ) nên tôi chủ động từ bỏ cung đường quen thuộc. Anh ta dắt chó đi hướng Đông thì tôi chạy hướng Tây vậy. Thật là “tránh pitbull chẳng xấu mặt nào”.

Các loài chó nhỏ con một khi bản năng trỗi dậy có thể gây hại cho con người rồi. Không hiểu sao một số người lại nuôi becgie, ngao Tây Tạng hay pitbull hầm hố để làm gì?

Các nước như Canada, Pháp, Anh, New Zealand hay Phần Lan đã cấm giống chó này từ nhiều năm trước. Họ cho rằng rằng đây là giống động vật quá nguy hiểm cho con người. Các chuyên gia cho rằng chó pitbull có bản năng hoang dã và hung dữ tự nhiên, các vụ tấn công từ chúng đều để lại chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong cho nạn nhân.

Mới đây, vừa có vụ chó pitpull cắn chết người ở Long An và nhiều vụ chó dữ tấn công con người khiến nhiều người lo lắng. Nạn nhân có khi là trẻ em hay chính chủ nhân. Cơ quan chức năng và chính chúng ta cần cứng rắn hơn với những người nuôi chó vô trách nhiệm, không có văn minh.

Mà hơn hết, theo tôi, các động vật gây nguy hiểm cho con người tốt nhất nên cấm nuôi. Vì những quy định như rọ mõm, không thả rong… chẳng bao giờ được tuân thủ triệt để cả.

Theo THANH TÂM / VNEXPRESS

Tags: ,