Khi thói mê tín biến thành cái ác tột cùng

Khi nào lối sống thực dụng, ăn xổi ở thì chỉ cầu lợi lộc cho mình, coi trọng vật chất hơn các giá trị tinh thần được xiển dương thì mê tín dị đoan mới có thể bùng phát, những điều tốt đẹp sẽ bị coi thường.

Bói toán có từ thời xa xưa. Đa số mọi người thích xem bói vì muốn biết trước mọi việc để cảm thấy an tâm hơn. Và phần đông đều hiểu rõ bói toán không thể cải biến được số mệnh.

Tuy nhiên thời đại ngày nay, vì lo lắng cho tương lai nhiều bất trắc, vì mối lo toan bon chen nên việc xem tử vi bói toán ngày càng phổ biến và bị lạm dụng. Không ít kẻ cơ hội lợi dụng bói toán để trục lợi, và một số đông khác do tin tưởng mù quáng, mất hết sức phán đoán và trí thông minh mà người ta thường gọi là mê tín. Chính mê tín mù quáng đã đem lại những tai hại không thể lường trước.

Vụ bà nội 65 tuổi đang là nghi phạm sát hại cháu nội mình mới 20 ngày tuổi đang khiến cả xã hội rùng rùng phẫn nộ. Những thông tin này vượt qua mọi khả năng tưởng tượng, vượt quá ngưỡng chịu đựng của bất cứ ai có lương tri thông thường.

Chúng bàng hoàng khi chứng kiến sự mê muội có thể dẫn một người đến tận cùng tội ác như thế. Và chúng ta thêm một lần phải suy ngẫm lại mức độ chi phối của mê tín dị đoan đến đời sống hôm nay.

Có một điều dường như là nghịch lý. Đó là xã hội đã phát triển hiện đại lên rất nhiều, nhưng những hủ tục mê tín dị đoan dường như chưa bao giờ bị dẹp tan, thậm chí ngày càng nóng hơn trong xã hội Việt Nam hiện đại, và phổ biến trong không riêng tầng lớp nào. Cứ nhìn các dịp lễ tết cuối năm, không ít quan chức và công chức bỏ việc, dùng xe công lũ lượt đi lễ bái. Nhiều vợ con nhà quan cả ngày chả làm gì ngoài việc lo khẩn cầu mong cha, chồng giữ ghế, thăng quan tiến chức. Ở công sở, doanh nghiệp, cơ quan, lễ bái và xem bói toán nhiều khi là mốt. Nhiều người dân ưa sử dụng các thủ tục dị đoan mê tín trong công việc hàng ngày.

Trong nhiều đền chùa miếu mạo, hoạt động thờ phượng chân chính bị che lấp bởi các hoạt động dị đoan. Có những vị tu hành không chuyên tâm vào tu tập mà lo hành nghề mê tín đặng kiếm cơm thiên hạ. Giới bói toán cũng hoành hành.

Thành thử có những chuyện nói ra là chuyện thật mà như đùa. Ví dụ mẹ bạn tôi nhất định đòi con cháu phải mua vé máy bay đúng ngày giờ tốt mà bà xem được, nếu không bà nhất định không… bay. Thành thử mỗi lần muốn đưa bà đi đâu, con cháu xích bích xang bang.

Lại có chuyện một ông sếp muốn xây cao ốc cho công ty, mà là công ty nhà nước, nhưng vẫn yêu cầu kiến trúc sư phải làm ra những thiết kế phù hợp với phong thủy tuổi của ông do thầy bói dặn. Mà sau khi ông nghỉ hưu rồi, ông mới lên lại cho đập nát phần đã sáng tạo, bởi nó không hợp với tuổi của ông mới. Một bà sếp khác vừa nhậm chức nghe thày phán phải đặt mua 2 con sư tử đá hai bên cửa cơ quan, bèn rút tiền của công từ ngân sách công ty mua bằng được. Khi đặt sư tử, cần cẩu không may đánh rớt làm bể, bà lập tức thay bằng 2 con mới. Tất nhiên, tiền thay cũng lại tiền chùa…

Mê tín dị đoan là tin và sợ vào những điều nhảm nhí, một dạng niềm tin khá thô sơ của người nguyên thủy còn sót lại. Ở cấp đơn giản nhất như chuyện tin vào điềm không may của bất cứ gì sáng ra bạn ngủ dậy mà nhìn thấy, tin vào vía của ai đó tình cờ gặp trên đường, tin vào việc nên bước chân bên nào trước ra khỏi bậu cửa… Và cao hơn nữa là mù quáng làm theo thầy bà, bói toán, bất chấp hậu quả.

Nó khác hẳn với Đức Tin vào các truyền thống tôn giáo lớn của nhân loại và dân tộc, cũng như Văn Hóa và Thiện tri thức, mà cốt lõi của các giá trị này luôn hướng con người tới làm điều Thiện, tránh điều Ác và gia tăng Tình yêu thương.

Khi mê tín dị đoan lấn át Đức Tin, Văn Hóa, Thiện Tri Thức.. đó là lúc cần xem lại nhiều mặt trong đời sống xã hội, từ từng gia đình tới từng con người. Bởi chỉ khi nào lối sống thực dụng, ăn xổi ở thì chỉ cầu lợi lộc cho mình, coi trọng vật chất hơn các giá trị tinh thần được xiển dương thì mê tín dị đoan mới có thể bùng phát, những điều tốt đẹp sẽ bị coi thường.

Chỉ khi nào lối sống coi trọng các giá trị tinh thần, lòng nhân từ và trắc ẩn, sự vị tha và nhìn vào sự sống trường cửu được đề cao trong mỗi gia đình, mỗi người, lúc đó Đức Tin, Văn hóa và Thiện Tri thức mới có thể kết trái đơm bông, và mê tín dị đoan bị dẹp bỏ.

Bởi vậy, dù chỉ là một vụ việc đơn lẻ, nhưng tính chất nghiêm trọng của vụ sát hại trẻ sơ sinh 20 ngày tuổi tại Thanh Hóa cho thấy trách nhiệm của các nhà quản lý xã hội, các bậc cha mẹ hiện nay rất nặng nề.

Theo NGUYỄN ANH THI / VIETNAMNET

Tags: , , ,