Hồi ức về trận Liên Xô – Bỉ tại World Cup Mexico 1986

Đến chiều tối, Đài tiếng nói Việt Nam thông báo, thời sự điểm tin, có lẽ cả đất nước Việt Nam đã chìm vào một nỗi đau khó tả…

Nhớ Việt Nam thời điểm đó, Truyền hình Việt Nam đã tổ chức tiếp sóng từ đài Hoa Sen để tường thuật trực tiếp các trận bóng đá từ Mexico xa xôi, đặc biệt các trận đấu có sự góp mặt của Liên Xô luôn được quan tâm và quảng bá rộng rãi.

Nhưng không hiểu vì lý do gì trận Liên Xô – Bỉ đã không được truyền trực tiếp và thậm chí phát lại sau đó, người hâm mộ Việt Nam cả ngày hôm sau vẫn nín thở chờ tin “đội nhà”.

Vào cái thời chưa internet, thế giới chưa “phẳng” như bây giờ, và quan hệ Việt Nam – Liên Xô còn thân thiết hơn cả những người anh em, đó quả là thời khắc hồi hộp khó tả…

Để rồi đến chiều tối, Đài tiếng nói Việt Nam thông báo, thời sự điểm tin, có lẽ cả đất nước Việt Nam đã chìm vào một nỗi đau khó tả và run lên vì sự tức giận trước ông trọng tài người Thụy Điển Erik Fredriksson khi đã có đến 2 quyết định “bỏ qua lỗi việt vị” của người Bỉ.

Với trình độ và trang bị kỹ thuật truyền hình thời đó, thật khó có thể xác định tính đúng sai, nhưng có sao đâu, tất cả những gì “có vẻ thế” để chứng minh đội Liên Xô yêu dấu xứng đáng lọt vào tứ kết, đều được coi là chân lý và lẽ sống.

Liên tục dẫn bàn dẫn trước do công của Igor Belanov (người sau này giành Qủa bóng vàng 1986), nhưng cuối cùng đội tuyển “Dinamo Kiev mở rộng” của Lobanovsky (trong đội hình chỉ có Dasayev đến từ Spartak Moskva và Aleinikov từ Dynamo Minsk) đã phải tạm biệt giải đấu đầy tức tưởi.

Chơi hay hơn trong phần lớn 90 phút chính thức, bằng lối đá tốc độ, hiện đại kết hợp pressing toàn sân với những pha phối hợp 1-2 tầm ngắn, Liên Xô có đầy đủ “lý do” để thắng Bỉ trong buổi trưa định mệnh đó. Nhưng có vẻ những sai lầm của trọng tài trong cách bắt việt vị và sự xuất thần của Pfaff, Gerets, Scifo, Ceulemans đã đưa Bỉ vào tứ kết sau 120 phút.

.

Thời gian đã làm quá nhiều thứ thay đổi trên thế giới này, không còn Liên Xô, không còn đội bóng với chữ CCCP trước ngực của một người đàn ông nhỏ bé, “cằm chẻ” ngồi tư lự bên đường biên mang vóc dáng của một thiên tài.

Thế giới ngày nay là thế giới của internet, của kỹ thuật truyền hình hiện đại quay mọi ngóc ngách trên sân bóng, với công nghệ Goal line tinh vi và những bình luận viên thuộc cả nhóm máu của cầu thủ bằng tiện ích có tên Google mà chưa chắc đã đến từ niềm đam mê bóng đá.

Người Việt Nam giờ đây không mấy người nhớ về “đội tuyển CCCP” – một thời oanh liệt. Người Việt Nam cũng không phải chờ đến nửa ngày để biết kết quả trận đấu mà họ quan tâm. Thông tin, hình ảnh luôn đến tức thời, rõ nét nhưng cũng nhạt nhòa hơn nhiều…

Theo ĐẶNG GIA MẪN / THANH NIÊN ONLINE 

Tags: , , ,