‘Em mong anh chắc tay súng bảo vệ biển đảo đến cùng’

Bài học lịch sử của Việt Nam từ ngàn xưa đã ghi rõ: tuy cần hòa hiếu với Trung Hoa tại Phương Bắc, nhưng lúc nào cũng phải đủ mạnh để không bị kẻ thù bắt nạt. Đó là lẽ sống còn của Việt Nam.

‘Em mong anh chắc tay súng bảo vệ biển đảo đến cùng’

Lá thư dưới đây, được sinh viên Phạm Lê Phương Thảo viết cho người anh trai đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa. Thư được viết năm 2011 và lưu trong kho tài liệu của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM – nhưng chắc hẳn khi đọc lại những dòng viết này, nhiều người sẽ đồng ý: những trăn trở của cô gái trẻ đến giờ vẫn không hề cũ.  

*

Anh Phong thân mến,

Đã lâu không nhận được thư của anh, ba mẹ giục em viết thư cho anh để anh nhớ mà viết thư về. Anh biết không, gia đình mình trông tin anh lắm! Chắc giờ này ngoài hải đảo xa xôi, mênh mông sóng nước, anh đang làm nhiệm vụ, bởi vì kẻ thù luôn quấy rối.

Sức khỏe của anh dạo này ra sao? Ăn uống nơi hải đảo xa xôi chắc kham khổ lắm! Ba mẹ lo lắng cho anh lắm! Thế đấy! Anh hãy viết thư cho mẹ đi. Ít nhất thì ba tháng một lần, chắc cũng không ảnh hưởng mấy đến thời gian công tác của anh.

Cả nhà mình đều bình thường anh à! Sức khỏe của ba mẹ vẫn tốt. Ngày 27/7 này em vào lại Sài Gòn để chuẩn bị cho học kỳ mới, em gái của anh năm sau đã là sinh viên năm 3 rồi đấy. Hihi. Nhóc Tẹo nhà mình vẫn “quậy” như ngày xưa nhưng giờ chăm học hơn làm ba mẹ mừng lắm anh ạ!

Em rất tự hào về anh đó! Vì anh là một chiến sĩ của đảo Trường Sa anh hùng! Thư rồi anh cho hay là anh đã quen với cuộc sống khắc nghiệt ở Trường Sa và đã gắn bó với mảnh đất ấy. Ông bà và ba mẹ rất mừng trước sự trưởng thành của anh.

Kể từ ngày anh lên đường nhập ngũ đến nay đã hơn một năm rồi anh nhỉ? Qua những lá thư anh gửi về, em đã hình dung được phần nào cuộc sống gian nan, vất vả của những người lính nơi hải đảo xa xôi. Các anh đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển trời tổ quốc vì kẻ thù không ngừng quấy rối.

Dạo này thời sự nói rất nhiều về tình hình tranh chấp ở biển Đông, nhất là tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Gần đây, các tàu cá Trung Quốc với sự yểm trợ của các tàu ngư chính đã liên tục phá hoại hoạt động khảo sát bình thường do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiến hành trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam… Biết được tin này em nghĩ chắc chắn rằng không chỉ riêng em mà mọi người dân Việt Nam đều rất lo lắng và bức xúc.

Hằng ngày đọc sách báo và từ kiến thức địa lí, lịch sử đã học, em cũng biết nhiều về Trường Sa. Về mặt kinh tế, từ thập niên 70, nhiều cuộc thăm dò đã cho thấy Quần Đảo Trường Sa có triển vọng dầu lửa rất nhiều hứa hẹn. Trong thời gian gần đây, với những tàu nghiên cứu và giàn khoan ngày càng tân tiến, người ta thêm lạc quan và tin tưởng nhiều hơn nữa. Với phương tiện khai thác tối tân, có người ước lượng số dầu dự trữ tại vùng biển Trường Sa có thể lên tới hàng trăm tỉ thùng. Áp lực phát triển giữa các quốc gia trong khu vực đòi hỏi một chiến lược về tài nguyên một cách dài hạn. Về phương diện chiến lược, vị trí Quân Đảo Trường Sa lại càng quan trọng. Có thể nói quốc gia nào kiểm soát được vùng biển Trường Sa sẽ coi như là bá chủ toàn vùng biển Đông.

Bài học lịch sử của Việt Nam từ ngàn xưa đã ghi rõ: tuy cần hòa hiếu với Trung Hoa tại Phương Bắc, nhưng lúc nào cũng phải đủ mạnh để không bị kẻ thù bắt nạt. Đó là lẽ sống còn của Việt Nam. Muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ do tổ tiên dày công xây đắp, muốn không bị ức hiếp ngoài Biển Đông, Việt Nam cần phải mạnh cả về Kinh Tế lẫn Quân Sự để ngoại bang kính nể và có thể tự bảo vệ mình.

Vì thế nên em mong anh và đồng đội cầm chắc tay súng để bảo vệ biển đảo của Việt Nam đến cùng. Còn em sẽ phấn đấu kiên trì, vượt qua mọi trở ngại, khắc phục mọi khó khăn để học tập đạt kết quả tốt nhất, để sau này em có thể đóng góp một phần công sức của mình vào xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Anh à! Khi nào anh về quê sẽ thấy nhiều thay đổi lắm đó! Nhiều ngôi nhà mới mọc lên. Chợ huyện mình cũng được sơn sửa lại và xây thêm. Ngôi trường cấp ba ngày xưa anh học đã được xây mới, khang trang hơn trước nhiều.

Ba mẹ dặn anh phải cẩn thận, giữ gìn sức khỏe. Đã là lính thì phải can đảm, làm tròn trách nhiệm của người trai. Ba mẹ và các em ở nhà vẫn khỏe và biết phải làm gì để anh an tâm mà vững chắc tay súng.

Thư đã dài, em xin dừng bút ở đây. Cuối thư em chúc anh mạnh khỏe, lập nhiều chiến công góp phần bảo vệ đất nước. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để anh vui lòng.

Em gái của anh

Phương Thảo

Theo LAO ĐỘNG ONLINE

Tags: , ,