Diego Maradona: Vĩnh biệt một huyền thoại bất tử

Diego Maradona qua đời ở tuổi 60 sau thời gian vật lộn với bệnh tật, nhưng ông mãi là hình ảnh bất tử trong lịch sử bóng đá thế giới.

Diego Maradona: Gọi tên một huyền thoại bất tử

Maradona vĩnh cửu

“Khi người ta nói rằng tôi là Chúa, tôi trả lời rằng họ đã sai: Tôi đơn giản là một cầu thủ bóng đá. Chúa là Chúa và tôi là Diego”, huyền thoại Diego Maradona từng tâm sự nhiều năm trước.

Maradona có thể không thừa nhận, nhưng ở Argentina và nhiều quốc gia khác, ông được xem là vị Chúa trong lịch sử bóng đá thế giới.

Cũng vì thế, cái chết của Maradona(1960-2020) gây nên rất nhiều phản ứng trên khắp thế giới.

“Eterno Diego” (Diego vĩnh cửu), CLB Boca Juniors gửi thông điệp chia buồn ngắn ngủi nhưng lột tả hết vị thế của Maradona trong tim những người yêu bóng đá.

Napoli cũng tưởng nhớ Maradona với thông điệp “Mãi mãi trong tim! Tạm biệt Diego!”.

Sự nghiệp cầu thủ của Maradona khởi đầu từ Argentinos Juniors, nhưng Boca Juniors và Napoli mới là những nơi ông tạo tiếng vang lớn nhất.

Ở những đội bóng này, ông vĩ đại hơn bất kỳ giá trị nào khác. Đặc biệt, người Napoli tạc tượng và vẽ hình ảnh Maradona trên những bức tường có sức hút nhất thành phố.

Điều này dễ hiểu, khi Diego là người đưa Napoli từ một đội bóng tỉnh lẻ trở thành thế lực của bóng đá Italy và châu Âu, giai đoạn 1984-1991. Trong khi đó, ngoài tình yêu, ông kết thúc sự nghiệp cầu thủ tại Boca.

Maradona giành được nhiều giải thưởng cá nhân và tập thể. Nhưng ấn tượng nhất là World Cup 1986, nơi ông thể hiện những phẩm chất siêu hạng và đưa Argentina đến danh hiệu vô địch.

Cho đến giờ, đấy cũng là chức VĐTG gần nhất mà Argentina giành được. Đội tuyển xứ tango sản sinh nhiều thế hệ xuất sắc sau đó, nhưng làm nên kỳ tích World Cup như Maradona là không thể.

Maradona là tôn giáo

Khi nhắc về Maradona, có hai điểm nhấn đáng chú ý: những phẩm chất không ai sánh bằng trên sân cỏ, và tật xấu trong đời tư.

Ma túy, chất kích thích, cùng với cáo buộc bạo lực và tình dục gắn liền với sự nghiệp của Diego.

Nhưng không ai có thể phủ nhận một điều: Maradona là người duy nhất trong lịch sử bóng đá thế giới được tôn thờ như một thứ tôn giáo.

Ban đầu, ông là “héroe deportivo” (người hùng thể thao) trong quan niệm của người dân Argentina.

Sau đó, ảnh hưởng của Maradona càng lớn với xã hội, chứ không riêng bóng đá. Bằng tài năng của mình, Diego trở thành biểu tượng trong tầng lớp bình dân Argentina.

Các nhà xã hội học Argentina, sau nhiều nghiên cứu, đều thống nhất Maradona là đức tin của người nghèo. Họ xem ông là Chúa.

Từ đó, ở Argentina, nhiều nhà thờ Maradona mọc lên. Thậm chí còn có cái gọi là “Iglesia maradoniana” (Giáo hội Maradona).

Cái tên Maradona cũng xuất hiện trong nhiều bài hát, vì không ít nghệ sĩ nổi tiếng chịu ảnh hưởng bởi tác động của ông đến xã hội. Đây là điều giới cầu thủ không dễ có được.

Khi Maradona treo giày, gần như cả đất nước Argentina tổn thương, dù đó là kịch bản được báo trước.

Giờ đây, Maradona qua đời một lần nữa khuấy động xã hội Argentina. Bệnh tật cướp đi sinh mạnh của “Cậu bé vàng”, nhưng ông mãi là hình ảnh bất tử.

Theo VIETNAMNET

Tags: ,