Công nghiệp mại dâm – bóng tối kinh hoàng của xã hội Hàn Quốc

Khó tưởng tượng rằng một Hàn Quốc được thế giới biết đến như một quốc gia giàu có, phát triển, lại có một bí mật rất đen tối. 

Mặc dù là bất hợp pháp, qui mô mại dâm và buôn bán tình dục ở Hàn Quốc là rất lớn mà chính phủ nước này đã từng thừa nhận nó chiếm đến 4% tổng sản phẩm trong nước hàng năm – hay 13 tỷ USD và bằng qui mô của các ngành công nghiệp đánh bắt cá và nông nghiệp kết hợp lại.Thật vậy, quan hệ tình dục trả tiền có lịch sử lâu dài gắn với sự chiếm đóng của binh lính Mỹ và xung quanh các căn cứ quân sự Mỹ ngày nay các quận đèn đỏ hoạt động hầu như công khai.

Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc ước tính có khoảng 500 ngàn phụ nữ làm việc trong ngành công nghiệp tình dục, tuy nhiên, theo Hiệp hội nữ quyền Hàn Quốc, con số này thực tế có thể vượt quá 1 triệu. Nếu ước tính là gần với sự thật, sẽ có nghĩa là 1 trong số 25 phụ nữ Hàn Quốc đã bán cơ thể mình cho quan hệ tình dục lấy tiền, hay cứ 1 trong 5 phụ nữ ở độ tuổi từ 15-29 bán dâm. Thậm chí tệ hơn, trẻ em và thiếu niên mại dâm cũng rất phổ biến tại Hàn Quốc.

Trên thực tế, ngành công nghiệp tình dục Hàn Quốc thường huy động gái mại dâm biểu tình công khai chống các qui định về mại dâm. Thậm chí một số gái mại dâm Hàn Quốc đã tự thiêu để phản đối luật chống mại dâm.

Tất cả những số liệu thống kê trái ngược với hình ảnh các ngôi sao thể hiện Hàn Quốc là một xã hội rực rỡ, làm việc chăm chỉ, sinh viên năng động và đầy kỹ năng.

Tờ Al-Jazeera dẫn lời một gái mại dâm Hàn Quốc cho biết: “Không ai nói với tôi là đã sai lầm khi bán dâm, kể cả cô giáo của tôi. Tôi đã muốn ai đó nói với tôi. Các cô gái nên được dạy bảo từ nhỏ về điều này trong lớp học.”

Yun Hee -jun, một người chống mại dâm ở Seoul với tờ Times: “Trên các trang web trực tuyến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin giá cả cho một lần quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên và những chỗ tốt nhất để kiếm… Tệ nạn lan ra cả các quốc gia khác có khách Hàn Quốc, như Việt Nam hay Campuchia.

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong báo cáo năm 2008 về “buôn bán người”, cũng cho rằng khách du lịch Hàn Quốc vì đã làm tăng đáng kể nhu cầu tình dục vị thành niên ở Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương. Tài liệu cũng cho biết, một số lượng lớn trẻ em gái và phụ nữ Hàn Quốc đã bị bán sang Nhật Bản, Mỹ và những nơi xa xôi như Tây Âu.

Trên khía cạnh khác, nhiều phụ nữ từ các nước châu Á nghèo, đặc biệt là Philippines, đã đổ xô đến Hàn Quốc làm gái mại dâm và gái bar. Cũng có một nguồn mại dâm đến từ CHDCND Triều Tiên. Những phụ nữ này thường đến Hàn Quốc sau một hành trình gian khổ qua nước thứ ba – đôi khi cũng phải bán dâm để tồn tại.

Mặc dù chính phủ Mỹ có điều luật cấm quân nhân Mỹ tiếp xúc và quan hệ với gái mại dâm Hàn Quốc, nhưng điều này chỉ mang tính hình thức và không thể hạn chế được tệ nạn này. Thỉnh thoảng lại xảy ra những vụ bê bối lính Mỹ giết người liên quan đến mại dâm.

Như một minh hoạ về nạn mại dâm phổ biến rộng ở Hàn Quốc, tháng 1/2012 cảnh sát đã đột kích một nhà thổ 9 tầng trong khu vực Gangnam cao cấp ở Seoul và phát hiện ra không ít hơn 100 gái mại dâm làm việc ở đó. Họ hoạt động như những “nữ tiếp viên”, với giá cả ít nhất là 300 USD cho một lần quan hệ tình dục, đem về 200.000 USD mỗi ngày cho toàn tổ hợp, theo một báo cáo trên phương tiện truyền thông địa phương.

Mại dâm có lịch sử lâu đời tại Hàn Quốc, mại dâm ngày nay như một phương cách để kiếm sống tiếp tục tồn tại dưới nhiều hình thức, kể cả là như một nghề chuyên nghiệp.

Sau Thế chiến II và chiến tranh Triều Tiên, Mỹ đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt tệ nạn mại dâm ở đây.

Chính phủ Hàn Quốc coi binh lính Mỹ như một cơ hội để thu lợi kinh tế, và món lợi này đã bị trả giá bằng thân xác phụ nữ Hàn. Những thị trấn mại dâm mọc lên và được chế độ quân sự cầm quyền Hàn Quốc và Mỹ ủng hộ. Lúc cao điểm đã có hơn 18.000 gái điếm phục vụ cho 43.000 binh lính Mỹ đóng ở Hàn Quốc.

Park Chung-hee, nhà độc tài cai trị Hàn Quốc thập niên 1960-1970 thực sự khuyến khích mại dâm để kiếm lợi nhuận, mà một phần trong đó là để trang trải chi phí cho hàng vạn binh lính Mỹ đóng quân trong cả nước.

Kim Ae -ran, một cựu gái điếm bị buộc phải làm việc tại căn cứ quân sự Mỹ, nói với tờ International Herald Tribune: “Chính phủ của chúng tôi là tên ma cô dẫn gái cỡ bự đối với quân đội Mỹ. Họ kêu gọi chúng tôi bán dâm cho lính Mỹ càng nhiều càng tốt, họ ca ngợi chúng tôi là người yêu nước vì đã đem về lợi nhuận bằng USD”.

Một cựu gái điếm khác than thở: “Tôi càng nghĩ về cuộc sống của tôi, thì càng cho rằng phụ nữ như tôi là vật hy sinh lớn nhất đối với liên minh của nước mình với người Mỹ. Nhìn lại, tôi nghĩ rằng cơ thể của tôi không phải của tôi mà là của chính phủ Hàn Quốc và của quân đội Mỹ”.

Hiện nay, tòa án Hàn Quốc được cho là đang xem xét tính hợp hiến của Luật đặc biệt năm 2004 về mại dâm, tăng các hình phạt cho cả mại dâm và tình dục vị thành niên. Nhưng dư luận Hàn Quốc không mấy lạc quan rằng điều này có thể hạn chế vấn nạn nhức nhối của quốc gia: Ngành công nghiệp này đem đến 13 tỷ USD mỗi năm, và những nỗ lực hạn chế nó sẽ không đi đến đâu cả.

————————————–

Nguồn tham khảo:

>> http://www.rokitreports.com/the-sex-industry-in-korea/the-history-of-prostitution-in-korea/
>> http://historyhottest.blogspot.com/2015/12/prostitution-and-sex-trade-flourish-in.html
>> https://vn.sputniknews.com/asia/201706083445727-moon-jae-in-goi-nguoi-tham-gia-chien-tranh-viet-nam-la-cuu-kinh-ta-ha-quoc/

Theo AMTD

Tags: , , ,