Chuyện về bà ‘cọp cái’ Hồ Thị Quế trong quân đội Việt Nam Cộng hòa

Theo lời Thiếu tá Dần, trong cơn hờn ghen, bà “cọp cái” Hồ Thị Quế ghê gớm và đáng sợ hơn nhiều so với khi mặc quân phục trên chiến trường.

Chuyện về ‘bà cọp’ Hồ Thị Quế trong quân đội Việt Nam Cộng hòa

​Ở miền Nam Việt Nam trước 1975, trong giới quân sự VNCH không ai không biết đến một nữ quân nhân đặc biệt, đó là Hồ Thị Quế – người được mệnh danh là “cọp cái” của Biệt động quân Sài Gòn.

Bà Quế là vợ của Thiếu tá Nguyễn Văn Dần, tiểu đoàn trưởng của Tiểu đoàn 44 Biệt Động Quân – một tiểu đoàn được xếp vào loại ưu tú của quân lực VNCH vì có lực lượng rất thiện chiến và tinh nhuệ.

Trước ống kính báo giới, bà “cọp cái” Hồ Thị Quế luôn được trang bị đầy đủ và sát cánh cùng các binh sĩ trên mặt trận như một quân nhân thực thụ. Một số tờ báo của quân đội còn mô tả cảnh bà xung phong trên trận địa khiến các đấng nam nhi phải nể phục.

Tuy vậy, theo các nhà báo phương Tây, trên thực tế bà Quế không bao giờ tham gia các trận đánh mà chỉ đảm nhiệm việc cổ vũ tinh thần và chăm sóc thương binh ở tuyến sau.

Do thường bỏ tiền cá nhân ra trợ cấp cho lính dưới quyền, bà Quế được các binh sĩ Tiểu đoàn 44 Biệt Động Quân ủng hộ tuyệt đối và tôn vinh là “Nữ Hổ Tướng”. Bà cũng nhận được nhiều huy chương danh dự của quân lực VNCH cũng như quân đội Mỹ.

Dù có một binh nghiệp “vẻ vang”, cuộc đời của bà Hồ Thị Quế kết thúc một cách rất éo le khi bị chồng bắn chết trong một cơn hờn ghen. Theo lời khai của Thiếu tá Dần, bà Quế đã dùng dao tấn công khi bắt gặp ông đang tư tình với một người phụ nữ trẻ. Ông Dần đã bắn chết bà Quế vì lý do tự vệ.

Theo lời ông Dần, trong cơn hờn ghen, bà “cọp cái” ghê gớm và đáng sợ hơn nhiều so với khi mặc quân phục trên chiến trường.

S.T

Tags: