Chỉ những người thiếu tự tin vào bản thân mới vung tiền dâng sao giải hạn

Dâng sao giải hạn giống như vung tiền mua sự an ủi, đánh lừa chính bản thân mình, thiếu tự tin vào bản thân, không dám đối mặt với những khó khăn gặp phải mà thôi.

Cứ mỗi dịp Rằm tháng Giêng, người ta lại ồ ạt đến các chùa đăng kí dâng sao giải hạn cho mình và người thân trong gia đình. Theo tôi, đó chỉ là hình thức để những người thiếu tự tin vào bản thân tự an ủi mình, trốn tránh, không dám đối mặt với những tai họa do họ tự huyễn hoặc ra mà thôi.

Người ta quan niệm, mỗi năm, con người sẽ ứng với một sao chủ nào đó. Những người bị sao xấu sẽ xui xẻo cả về tiền tài lẫn sức khỏe… Họ tin là đến chùa dâng sao giải hạn, hoặc mời thầy cúng sao để giảm bớt, tránh được các tai ương sẽ xảy ra với mình và người thân trong năm hạn.

Nhiều năm nay, không ít các ngôi chùa xảy ra tình trạng quá tải, người đến đăng kí, chờ làm lễ đông nghịt. Mà giá dâng sao giải hạn tùy vào mức các chùa, hoặc một số cá nhân thầy cúng tự đưa ra, chứ không có một quy định chung nào cả. Ít thì vài trăm nghìn đồng, có khi lên đến vài triệu đồng, nhiều trường hợp cuồng tín còn chi cả hàng trăm triệu đồng để lập đàn với mong muốn lỡ vướng vào sao xấu thì sẽ được hóa giải và cầu cho 1 năm mới được như ý nguyện của mình.

Không nói ở đâu xa, các chị em trong cơ quan tôi, toàn những nhân viên văn phòng, lương ba cọc ba đồng cũng nô nức rủ nhau đi giải hạn cho cả nhà với chi phí không hề ít. Ấy vậy mà họ vui vẻ chi để mong muốn giải trừ được tai ương và tâm được an.

Theo tôi, quan niệm trên chỉ là mê tín dị đoan, chẳng thuộc tín ngưỡng nào cả, cũng không đúng với giáo lý nhà Phật và hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó. Rất nhiều trường hợp đi cúng Đông, cúng Tây nhưng vẫn gặp tai họa đó thôi.

Việc tin vào những thứ mơ hồ như có sao xấu, sao tốt, ngày giờ đẹp, đồng nghĩa với việc con người ta tự gieo nỗi sợ hãi vào bản thân mình, thậm chí cả những người xung quanh.

Từ đó, họ phải bỏ ra số tiền không nhỏ để cúng bái, giải trừ những thứ đáng sợ mơ hồ mà họ tự huyễn hoặc. Họ luôn tin có một thế lực siêu nhiên nào đó không tồn tại ngoài hiện thực sẽ mang đi những tai ương của mình. Với tôi, đó là quan niệm hết sức sai lầm, thậm chí là cuồng tín.

Họa hay phúc thì đều là từ bản thân con người mà ra. Dâng sao giải hạn giống như vung tiền mua sự an ủi, đánh lừa chính bản thân mình, thiếu tự tin vào bản thân, không dám đối mặt với những khó khăn gặp phải mà thôi.

Con người, ai cũng mong muốn mình và người thân trong gia đình an lành, không gặp phải những điều xấu trong cuộc sống. Cốt lõi là mỗi người phải ý thức tự mình tu tâm, tích đức, luôn lạc quan, yêu cuộc sống. Hãy nhìn đời bằng con mắt tích cực, mạnh mẽ đón nhận và vượt qua những khó khăn mà ta gặp phải, ắt sẽ được hưởng phúc lộc.

Theo KIỀU ANH / VTC

Tags: , ,