Bản nhạc Mùa Xuân của Vivaldi: Khi niềm vui và đất trời cùng bừng sáng 

‘Mùa xuân’ của Vivaldi được đông đảo khán giả truyền hình Việt biết đến nhờ được sử dụng làm nhạc nền trong chuyên mục Dự báo thời tiết trước đây của Đài truyền hình Việt Nam.

Bản nhạc Mùa Xuân của Vivaldi: Khi niềm vui và đất trời cùng bừng sáng 

Là tác giả của hàng trăm tác phẩm khí nhạc vui tươi hùng tráng, nhà soạn nhạc người Ý Antonino Vivaldi (1678-1741) được ghi nhận là bậc thầy của thể loại concerto thời kỳ Baroque. Đây là thể loại âm nhạc mà ông có nhiều sáng tác với nhịp điệu sinh động, giai điệu du dương cùng với việc mở rộng kỹ thuật nhạc cụ được công chúng mến mộ hơn mọi nhà soạn nhạc cùng thời.

Năm 1725, nhà xuất bản âm nhạc Le Cène ở Amsterdam, Hà Lan in một tuyển tập gồm 12 bản concerto của Vivaldi có tên Il cimento dell’armonia e dell’inventione  (Thử nghiệm hòa âm và sáng tác) Op. 8. Các concerto trong tập tác phẩm này đều viết cho violon độc tấu, dàn dây và phần đệm basso continuo.

Mở đầu Op. 8 là bộ concerto Le quattro stagionni (tổ khúc Bốn mùa) gồm “La primavera” (Xuân); “L’estate” (Hạ); “L’autunno” (Thu); “L’inverno” (Đông). Là một trong những đại diện tiêu biểu của âm nhạc chương trình thời kỳ Baroque, Bốn mùa được Vivaldi đề tặng Veenceslao Monzinm, một bá tước người Bohemia. In cùng tổng phổ bốn concerto là bốn bài thơ thể sonnet miêu tả từng mùa (có thể chính Vivaldi là tác giả của các sonnet này).

Sonnet Mùa xuân

Allegro
Mùa xuân về ở quanh ta
Chim hót mừng bài ca lễ hội,
Gió nhẹ thổi, suối thầm thì gọi.
Sấm báo xuân gầm rú vang lừng
Trút áo choàng đen, trời đất sáng tươi.
Tiếng sấm lặng, chim lại ca vui.

Largo
Trên cánh đồng hoa trải thảm tươi
Xào xạc reo cười cỏ cây cành lá
Mục đồng ngủ bên chú chó trung thành.

Allegro
Kèn túi rộn ràng ngày hội làng
Chàng mục đồng nhảy cùng người đẹp
Tất thảy rạng ngời dưới tấm màn xuân.

Chủ đề chính của chương mở đầu concerto “Mùa xuân” rất quen thuộc với nhiều thính giả Việt Nam. Nó đã vượt ra ngoài phạm vi âm nhạc cổ điển và được đông đảo khán giả truyền hình biết đến nhờ được sử dụng làm nhạc nền trong chuyên mục Dự báo thời tiết trước đây của Đài truyền hình Việt Nam.

Thoạt tiên, dàn dây thể hiện chủ đề đầy hân hoan ở tốc độ Allegro. Tiếp theo, bè violon độc tấu mô tả tiếng chim chóc líu lo cùng những âm thanh đồng nội. Đang tràn ngập niềm vui, dòng chảy âm nhạc bị cắt ngang bằng những âm láy dữ dội biểu trưng cho một cơn bão, nhưng bão tố qua mau và không khí vui vẻ trở lại.

Ở tốc độ chậm Largo, chương nhạc thứ hai bình yên và mơ mộng. Âm hưởng bâng khuâng, dịu dàng vẽ lên cảnh tượng người mục đồng chìm đắm trong giấc ngủ yên bình bên cạnh chú chó chăm chú canh giữ gia súc giữa đám cỏ cây hoa lá. Dàn dây ngân rung, rầm rì truyền tải bầu không khí về đêm đầy mê hoặc bằng những âm thanh trữ tình quyến rũ.

Chương nhạc cuối, vũ khúc đồng quê (Danza pastorale) ở tốc độ Allegro, được mở đầu theo một phong cách sinh động, tươi sáng. Vivaldi đã thổi sinh khí cho cảnh tượng hội hè, trong đó các mục đồng và người đẹp say sưa nhảy múa đón chào xuân. Âm nhạc gợi nhắc không khí chương mở đầu, thi thoảng len vào chút trầm tư ở đoạn giữa và đoạn cuối chương. Toàn bộ chương nhạc toát lên bầu không khí vui tươi và bình yên nơi thôn dã.

Theo NGỌC ANH – HÀ PHƯƠNG LINH

Tags: , ,