Ba cách tạo thói quen sống xanh vì môi trường Xanh – Sạch – Đẹp

Nhiều người nghĩ sống xanh là phải dùng những sản phẩm organic xa xỉ, lối sống chỉ dành cho người có điều kiện. Điều đó có đúng không?

Trong điều kiện môi trường sống bị ô nhiễm, hậu quả của công nghiệp hóa nhanh cộng thêm việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp và nhiều ngành khác đang trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Chưa bao giờ chúng ta mong muốn được sống xanh và sống khỏe như bây giờ. Thế nhưng rất nhiều trong số chúng ta ngộ nhận rằng sống xanh là lối sống chỉ dành cho người giàu có, hoặc cho những nghệ sĩ sáng tạo vì vừa tốn kém vừa mất thời gian. Chính những ngộ nhận này đang cản trở chúng ta chăm sóc và đối xử tốt hơn với cơ thể mình và với môi trường. Thực tế, sống xanh được thể hiện qua những thói quen sinh hoạt đơn giản hàng ngày.

Trong ăn uống

Cơ thể chúng ta vốn đã là một hệ sinh thái hài hòa và hoàn hảo. Việc sử dụng các hóa chất nhân tạo tác động lên cơ thể sẽ làm mất đi sự cân bằng vốn có và là một phần nguyên nhân gây ra bệnh tật. Vì vậy, quay lại với những thực phẩm được canh tác, sản xuất theo phương thức tự nhiên, hữu cơ chính là bước đầu tiên để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể.

Thực phẩm hữu cơ không nhất thiết phải đắt. Nhiều nhà sản xuất không có đủ khả năng tài chính xin cấp chứng nhận hữu cơ nhưng quy trình sản xuất của họ vẫn đảm bảo và sản phẩm có giá rẻ hơn. Hoặc bạn cũng có thể tự trồng rau củ tại nhà, ban công, hành lang, sân phơi đều có thể tận dụng trồng rau trong hộp xốp, với phân bón ủ từ chính thức ăn thừa và thuốc trừ sâu từ tỏi, gừng, rượu… Chuyên gia Dinh dưỡng và Sức khỏe Trần Lan Hương chia sẻ: “Hãy nghĩ rộng hơn, ăn ít đi nhưng chất lượng còn tốt hơn ăn nhiều mà độc hại. Giảm tiền từ đủ loại thức ăn, đồ dùng công nghiệp chứa hóa chất và tốn tiền như sữa, nước ngọt, nước hoa, mỹ phẩm… để đầu tư cho sản phẩm thiên nhiên, giảm tiền từ thịt dành tiền cho rau trái tươi, về sau lại đỡ tốn tiền đi bệnh viện.”

Trong làm đẹp

Mỹ phẩm tự nhiên, mỹ phẩm organic hay mỹ phẩm vegan đang dần trở thành xu hướng bởi tác dụng an toàn và lâu dài cho sắc đẹp. Không chỉ những hãng mỹ phẩm lớn với dòng sản phẩm xa xỉ mà gần đây, rất nhiều những nhãn hàng bình dân cũng đã quan tâm và đặt chân vào lĩnh vực này, cho người tiêu dùng thêm rất nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong gia đình để làm đẹp. Nửa quả dưa chuột, hai thìa sữa chua hay một muỗng dầu dừa, một lòng đỏ trứng gà đã đủ làm thành mặt nạ dưỡng trắng da, dưỡng tóc với tác dụng không kém gì những loại dầu dưỡng đắt tiền.

Bạn cũng hoàn toàn có thể thử nghiệm tạo ra những màu son độc đáo của riêng mình từ những loại củ quả có màu như củ cải đỏ, cà rốt, nghệ trộn cùng với dầu dừa, bơ hạt mỡ, sáp ong… Sử dụng những loại nguyên liệu tự nhiên để làm đẹp, bạn không chỉ đẹp từ bên ngoài mà sẽ còn đẹp dần từ bên trong. Và khi đó bạn sẽ không cần đến các loại phấn nền, phấn phủ hay kem che khuyết điểm để che phủ lên làn da của mình nữa.

Trong sinh hoạt hàng ngày

Không chỉ chăm chút cho hệ sinh thái bên trong cơ thể, chúng ta cũng nên có trách nhiệm với hệ sinh thái bên ngoài nơi chúng ta đang sống vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa sẽ xả một lượng lớn các chất độc hại ra môi trường, các hóa chất này sau đó sẽ ngấm vào đất, nguồn nước, tác động đến chuỗi thức ăn mà dần dần chính chúng ta phải chịu hậu quả. Loại bụi mịn PM 2.5 đang là nỗi lo cho người dân ở các TP lớn bởi tính chất cực nguy hại, sẽ tích tụ trong phổi gây ra những hiểm họa sức khỏe khôn lường có nguyên nhân chính là do khí thải của xe cộ và hoạt động sản xuất. Đây chỉ là hai trong rất nhiều ví dụ cho thấy, tất cả những gì con người làm đều có ảnh hưởng đến môi trường và môi trường sẽ ảnh hưởng ngược lại con người. Ảnh hưởng đó là tích cực hay tiêu cực là do con người quyết định.

Thay đổi thói quen đúng là một việc khó nhưng nếu điều đó giúp bạn sống năng động, khỏe mạnh, hạnh phúc hơn thì đó hoàn toàn là việc đáng làm, nên làm. Giảm thiểu sử dụng hóa chất, phân loại rác, tái chế đồ đạc cũ, hạn chế túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần, trồng cây xanh, sử dụng tiết kiệm điện nước, đi bộ, đi xe đạp hay sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi có thể, nói không với những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã… Có vô vàn những việc nhỏ bạn có thể làm để giúp cho cuộc sống của mình xanh hơn. Không nhất thiết phải cố gắng thay đổi tất cả một lúc nhưng từng bước từng việc một, bạn chính là người có trách nhiệm và có thể chủ động thay đổi chất lượng sống của mình theo hướng tích cực.

Theo VOV

Tags: ,