7 cách quản lý tiền bạc hữu ích bạn nên biết

Hằng ngày các bạn có tạo cho mình thói quen tiết kiệm tiền hay không? Nếu ai chưa có thói quen này thì ngay bây giờ hãy thực hiện, vì sẽ có lúc bạn rất cần số tiền mà mình tiết kiệm. Đừng lo lắng mình sẽ thực hiện như thế nào, dưới đây là những cách tiết kiệm tiền thật đơn giản mà bạn nên biết.

7 cách tiết kiệm tiền đơn giản bạn nên biết

1. Lập kế hoạch chi tiêuTrước hết, bạn nên tạo lập cho mình một kế hoạch chi tiêu rõ ràng hàng tháng. Có hai loại chi phí cố định và chi phí biến đổi. Bạn liệt kê ra các khoản cần phải chi tiêu như:

Nhu cầu thiết yếu như ăn uống, nhà cửa, đi lại, điện thoại, internet
Nhu cầu phát triển: sách vở, học hành, sức khỏe
Nhu cầu đóng góp: Công tác xã hội, phụ giúp gia đình
Nhu cầu tiết kiệm: (Cho các mục tiêu tài chính lâu dài)
Chi tiêu giải trí (vui chơi giải trí, du lịch

Sau đó, bạn lập danh sách tất cả chi phí và phân bổ một số tiền nhất định. Và bạn hãy đảm bảo rằng sẽ thực hiện đúng theo kế hoạch chi tiêu đã đề ra.

2. Tránh chi phí không đáng có

Bạn nên tránh tiêu những chi phí phát sinh không đáng có. Không nên mua một cái gì đó nếu không thực sự cần, hoặc không sử dụng nhiều. Nếu bạn cứ tiêu vào những chi phí không đáng có thì nó sẽ ngốn đi của bạn một khoản tiền khá lớn. Hãy cân nhắc và suy nghĩ kĩ trước khi chi tiêu một khoản nào đó, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Mỗi tuần bạn cần phải có một kế hoạch trước khi mua sắm cái gì, hãy cho mình thói quen này vì đó cũng chính là thói quen mà bạn đang tiết kiệm tiền. Trước khi mua một món đồ gì thì hãy suy nghĩ về công dụng của nó, về giá cả so với mức thu nhập của mình và có thể sử dụng trong bao lâu, nó chẳng khiến bạn phải hối hận hay lo lắng điều gì khi sử dụng mà lại còn có thể tiết kiệm tiền cho bản thân. Đừng quên truy cập trên mạng những món đồ khuyến mại tại các siêu thị hay trung tâm mua sắm vì đó sẽ là cơ hội lý tưởng giúp bạn dễ dàng có những món đồ mình thích mà lại không tốn nhiều tiền.

Nếu bạn cân nhắc chi tiêu mỗi ngày, mỗi tháng và có thể là mỗi năm thì bạn sẽ để giành tiết kiệm được khoản tiền khá lớn đó.

3. Ăn sáng và tối ở nhà

Từ bỏ thói quen ăn sáng và ăn tối ở nhà hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền kha khá. Thay vào đó, buổi sáng bạn có thể dậy sớm hơn 30 phút là có thể nấu nướng đồ ăn nhanh và cùng gia đình ăn sáng ở nhà rồi.

Còn bữa tối, Bạn hãy tranh thủ sau giờ nghỉ làm đi chợ và nấu ăn và hạn chế ăn ngoài. Điều này, không những giúp bạn chi tiêu được rẻ hơn mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn vì tự chế biến được bữa cơm ngon đảm bảo vệ sinh.

4. Bỏ tiền vào ví có ngăn khóa kín

Chúng ta đều biết cách tiết kiệm tiền của lũ trẻ con là sử dụng con lợn đất hoặc hộp đựng riêng. Nhưng hãy biến cách tiết kiệm đó theo kiểu mới nhé. Thay vì mua lợn đất hay hộp đựng riêng cho khoản tiền tiết kiệm thì bạn hãy sắm cho mình một chiếc ví nhiều ngăn, đặc biệt có ngăn kéo khóa kín riêng.

Hãy tiết kiệm 5000 – 10000 đồng sau mỗi lần chi tiêu và cho vào ngăn kín trong ví. Và hãy tạo thói quen thường xuyên này, mối năm bạn đã có khoản tiền khá lớn để làm những điều mình thích như đi du lịch, mua đồ mình thích hay chuẩn bị cho dự định gì sắp tới.

5. Gửi tiền tiết kiệm có lãi xuất

Hiện nay, nhiều người thực hiện cách tiết kiệm tiền bằng việc mở tài khoản gửi tiền tiết kiêm theo định kỳ trong ngân hàng có lãi xuất. Đó là cách tiết kiệm rất hiệu quả mà các bạn nên thử. Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu những ngân hàng có lãi suất cao khi bạn gửi tiền tiết kiệm, có thể không phải là ngân hàng lớn hoặc chỉ có lãi suất cao hơn một chút xíu nhưng nên nhớ rằng mỗi ngày một chút thì một năm bạn sẽ có khoản tiền lớn bất ngờ. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng ngân hàng mà mình được nhận lương hàng tháng để gửi tiền tiết kiệm. Hãy tìm cho mình những nơi có dịch vụ tốt nhất mà đem lại hiệu quả và lợi ích cho bản thân mình.

6. Trích lương vào tài khoản tiết kiệm cá nhân

Một cách tiết kiệm tiền khá hiệu quả và an toàn mà chúng ta nên biết. Trích một khoản tiền lương hàng thàng tài tài khoản tiết kiệm của mình. Điều dễ thấy là hiện nay nhiều ngân hàng đã thực hiện hình thức tự động trích tiền lương vào tài khoản tiết kiệm có thời hạn,với cách này bạn không chỉ tiết kiệm được tiền cho bản thân mình mà hàng tháng còn được nhận khoản tiền lớn từ lãi suất mà bạn tiết kiệm.

Ngay bây giờ bạn nên mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng nơi mình nhận lương hàng thàng, rất dễ dàng để làm điều này, một cách tiết kiệm tiền vừa đơn giản lại vừa hiệu quả. Với những dự định sắp tới của bản thân, bạn cần số tiền bao nhiêu thì hãy dành một chút thời gian sắp xếp lại chi tiêu hàng tháng và cần tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng cho đủ với dự định của mình.

Đừng vì dự định sắp tới hoặc đặt yêu cầu quá cao khi tiết kiệm mà trích khoản tiền tiết kiệm chiếm nhiều phần trong tháng lương của mình, điều đó sẽ khiến cho chi tiêu hàng tháng của bạn trở nên vất vả hơn. Như vậy, kế hoạch hay cách tiết kiệm đó sẽ nhanh chóng bị xóa bỏ ngay trong đầu bạn. Hãy sắp xếp chi tiêu và cân bằng tiền tiết kiệm của mình hiệu quả nhé.

7. Cách tiết kiệm tiền tối ưu là không vay mượn

Bạn biết đấy, việc vay mượn tiền ở ngân hàng thì đồng nghĩ với việc mỗi tháng bạn sẽ chịu lãi rất cao. Mỗi tháng bạn dành tiền cho chi phí trả lãi ngân hàng trong khoản chi tiêu hoặc trong khoản tiền lương của mình vậy bạn còn có thể tiết kiệm được tiền nữa hay không? Không là đương nhiên. Hãy cân nhắc bản thân trước khi vay nợ ngân hàng, nếu không làm việc gì cấp bách hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh mà không thể có khả nằn xoay vòng vốn nhanh thì đừng nên vay nợ ngân hàng.

Nếu như bạn đang đã vay nợ thì hãy cố gắng thành toán tiền nợ trước thời hạn nếu có thể, điều đó có thể sẽ giúp bạn tránh lãi suất ngân hàng lớn và nếu đã quá thời hạn thì hãy cố gắng trả hết nợ sớm nhất có thể để chi phí hàng tháng của bạn không bị mất vào khoản tiền lãi cao ngút như ngân hàng hiện nay.

Hãy chọn cho mình cách tiết kiệm tiền hợp lý nhất và hãy cho mình thói quen tiết kiệm tiền hàng ngày. Chúc bạn thực hiện thành công.

Theo EM ĐẸP

Tags: