10 lý do khiến bạn buồn phiền vì nhiều tiền

Kiếm tiền đã khó nhưng tiêu tiền còn khó hơn. Đó là một trong những phiền muộn mà người giàu phải đối mặt, và không phải ai cũng hiểu được.

10 lý do khiến bạn buồn phiền vì nhiều tiền

1. Không bao giờ đủ thời gian

Càng kiếm được nhiều tiền, bạn càng thấu hiểu giá trị của thời gian. Những người giàu có thực sự trân trọng từng phút giây, bởi lẽ chúng chẳng bao giờ là đủ. Họ hiểu rằng, tiền có thể lấy lại được, nhưng thời gian thì không. Và trong khi trách nhiệm cứ tăng lên mỗi ngày, thời gian để làm những điều họ thích càng bị hạn chế.

2. Không được nhìn nhận như con người thật của mình

Người ta thường cho rằng, tiền làm thay đổi những người giàu, hay họ trở nên khác trước. Trên thực tế, điều này có thể đúng dưới vài góc độ, song thứ thực sự thay đổi là hoàn cảnh xung quanh. Hơn nữa, lúc đó, mọi người chú ý đến những yếu tố bên ngoài, thay vì dành thời gian để tìm hiểu con người thực.

3. Khó nuôi con theo cách thông thường

Việc nuôi dưỡng con của người giàu đôi khi rất khác so với những gia đình thông thường, cho dù họ cố gắng gửi đến chúng những gì mình nhận được khi còn là một đứa trẻ. Khối tài sản khổng lồ thực sự tạo ra khoảng cách giữa đạo đức và an toàn tài chính. Thậm chí, nếu họ nỗ lực hết mình để dạy dỗ những đứa con trong khuôn khổ, cháu của họ cũng rất dễ vượt quá giới hạn, bởi chúng cho rằng, mình xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất.

4. Tiêu tiền khó hơn kiếm tiền

Điều này được chia sẻ bởi tỷ phú Warren Buffett. Theo đó, kiếm tiền là một chuyện, việc tiêu nó thế nào lại là chuyện khác. Khi làm ra tiền, ban sẽ có rất nhiều lựa chọn, và đòi hỏi phải đưa ra những quyết định thông minh hơn. Sự hạn chế có thể bắt buộc mọi người phải đơn giản hóa vấn đề, song với người giàu, họ quay cuồng với những lựa chọn, theo Lifehack.

5. Rất khó cân bằng cuộc sống

Trở nên giàu có đồng nghĩa với việc bạn cũng phải cho đi nhiều như những gì mình đang nhận được. Rất nhiều người không nhận ra họ đã phải trả giá bao nhiêu, và bản thân đang bị nuốt chửng bởi chính khối tài sản khổng lồ. Nỗ lực cân bằng giữa công việc và gia đình càng trở nên khó khăn hơn, khi bạn làm ra nhiều tiền hơn.

6. Chịu nhiều áp lực

Sự giàu có cũng đem theo những kỳ vọng và cả lo lắng. Theo tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, trở nên giàu có khiến ông phải nhận rất nhiều áp lực. Sẽ có nhiều người vây xung quanh bởi những trông đợi họ đặt vào bạn. Và khi ấy, bạn cần giải quyết câu chuyện giữ cho tiền của mình được bảo vệ thay vì bị đánh cắp.

7. Chống lại các ham muốn

Đây không phải là vấn đề với những bữa ăn hạng sang hay căn phòng trong khách sạn 7 sao. Thay vào đó, nó là cảm giác trở nên giàu có và làm thế nào để kiểm soát cảm giác này, nhằm đạt được những điều thực sự có ý nghĩa, cũng như để lại dấu ấn và di sản của riêng mình.

8. Ám ảnh bởi những đam mê

Giới siêu giàu đắm mình trong đam mê của họ mỗi ngày, và cho dù đam mê đó là gì, nó cũng thường khiến họ không thể thoát ra nổi. Họ ăn, ngủ, đọc và say sưa tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề dai dẳng. Họ thực sự gặp khó khăn trong việc tìm ra thú vui nào khác mà có thể so sánh với đam mê cuồng nhiệt mình đang bị ám ảnh.

9. Khó nhận ra ai là người chân thành với mình

Khi giàu có, sẽ rất khó để tìm ra người không ở bên cạnh bạn vì một vài lý do giả dối nào đó. Ngay cả trong gia đình, mọi người vây quanh bạn bởi những điều bạn có thể mang đến cho họ thay vì điều họ sẽ làm cho bạn. Bạn hiếm khi nhận được tình yêu hay sự chú ý vì con người mình, thay vào đó là địa vị mà bạn đang có.

10. Thường xuyên bị chỉ trích

Không có điều gì họ làm (hoặc không làm) mà không bị chỉ trích. Mọi người xem việc có nhiều tiền là không công bằng, thậm chí họ sẽ bị coi thường nếu không chịu chia sẻ những gì mình có. Thực tế là người giàu thường bị chỉ trích và đôi khi bị bôi nhọ một cách vô cớ.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,