7 cách để bạn làm việc thông minh và đỡ vất vả hơn

Chú ý một chút những điều đơn giản dưới đây, bạn có thể khiến công việc của mình nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

7 cách để bạn làm việc thông minh và đỡ vất vả hơn

1. Nghỉ ngơi

Việc tạm nghỉ ngơi thường xuyên trong lúc làm việc sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn. Nó cũng tốt cho sức khỏe của bạn, khi thường xuyên đứng dậy, ra khỏi bản để giúp mắt đỡ mỏi, ngăn chặn máu đông ở chân. Việc nghỉ ngơi dù chỉ 5 phút giúp bạn lấy lại sự tập trung.

2. Tạo những thói quen lành mạnh hàng ngày

Những việc chúng ta làm hàng ngày sẽ thành thói quen, việc phát triển các thói quen lành mạnh sẽ giúp bạn tiến tới thành công dễ dàng và đỡ vất vả hơn.

Hãy bắt đầu mỗi ngày của bạn một cách hiệu quả, như thiền, tập thể dục để cải thiện tình trạng tập trung. Sẵn sàng cho buổi sáng hoàn hảo bằng cách chuẩn bị từ đêm hôm trước.

Việc kết thúc mỗi ngày làm việc của bạn cũng vậy. Dọn dẹp bàn làm việc để có buổi sáng hôm sau tươi mới thay vì đống lộn xộn khiến bạn mất sạch hứng thú và thiếu tập trung.

3. Có khoảng thời gian cố định “không bị làm phiền”

Làm việc tại nhà có nhiều tiện lợi nhưng cũng có nhiều tác hại, khi bạn có thể bị làm phiền bất cứ lúc nào bởi những điều nhỏ nhặt nhất. Hãy xác định rõ ràng việc bạn sẽ có những khoảng thời gian nhất định không bị làm phiền, trừ trường hợp khẩn cấp. Khi làm việc tại văn phòng bạn cũng có thể đề ra khoảng thời gian này để đồng nghiệp biết bạn không muốn bị quấy rầy.

4. Đọc thư và vào mạng xã hội chỉ trong thời gian cố định

Bạn thường rơi vào tình trạng kiểm tra email hoặc vào mạng xã hội nhiều lần trong ngày. Điều này làm mất sự tập trung của bạn, đôi khi phải mất 25 phút để thoát khỏi tình trạng phân tâm. Tắt các thông báo email hay Facebook và chỉ kiểm tra thư vào thời gian cố định, 1 lần buổi sáng 1 lần buổi chiều nếu mọi việc không quá khẩn cấp với bạn.

5. Thực hiện top 3 danh sách công việc ưu tiên phải làm

Chuẩn bị trước việc lên kế hoạch là điều bắt buộc nếu bạn muốn mọi thứ được thực hiện. Dù đã lên danh sách việc cần làm, hãy làm danh sách chỉ 3 việc quan trọng nhất bạn cần thực hiện. Bằng cách giới hạn danh sách của bạn chỉ còn ba ưu tiên, danh sách trở nên dễ quản lý và không khiến bạn có cảm giác bị quá tải.

6. Lên kế hoạch quản lý thời gian

Filofax, Erin Condren hay Franklin Covey những chương trình lên kế hoạch bằng cách viết tay rất phổ biến. Bạn có thể viết ra mọi thứ, điều này giúp cải thiện trí nhớ, ngoài ra trang trí thời gian biểu sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Nếu không thích các ứng dụng dạng viết tay, bạn có thể dùng những phần mềm và trang web như Trello, với tấm bảng, các thẻ có thể được chia nhỏ, dán nhãn với màu sắc khác nhau, và thêm nội dung bằng những tấm thẻ.

7. Sắp xếp không gian làm việc một cách có hệ thống.

Sắp xếp các folder trên máy của bạn có hệ thống sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Sử dụng dán nhãn cho Gmail hay các folders trên Outlook cho các lá thư của bạn. Hãy làm cho mọi thứ gọn gàng và rõ ràng. Tìm hiểu cách sử dụng phím tắt thay vì quá ỷ lại vào con chuột.

Ngoài sắp xếp không gian làm việc trực tuyến, hãy giữ ngăn nắp cho phòng làm việc của bạn. Có thời gian cố định trong tuần (như chiều thứ 6) để loại bỏ những tài liệu không cần thiết, hay phân loại giấy tờ. Khu vực làm việc gọn gàng sẽ cải thiện tình trạng tập trung.

Theo CÔNG LUẬN

Tags: