100.000 lao động Trung Quốc và cơn bùng nổ cờ bạc trực tuyến ở Philippines

Ngành cờ bạc trực tuyến với lao động Trung Quốc mang lại hàng tỷ USD doanh thu cho Philippines nhưng đồng thời tạo ra lo ngại về nhiều hình thức tội phạm và đe dọa về an ninh.

100.000 lao động Trung Quốc  và cơn bùng nổ cờ bạc trực tuyến ở Philippines

Bên trong một sòng bạc ở thủ đô Manila. Ảnh: Inquirer.

Những vũ nữ xinh đẹp trong đủ loại đồ hóa trang khắp 200 gian hàng triển lãm, chèo kéo các khách hàng trong tổng số 30.000 người đổ tới trung tâm hội nghị quốc tế ở Manila Bay, địa điểm giải trí hàng đầu ở Philippines.

Đây là quang cảnh của một buổi tiệc chào mừng ngành công nghiệp đánh bạc trực tuyến tổ chức đầu tháng 7.

Cho tới 3 năm trước, ngành công nghiệp này vẫn hoạt động mà không được sự công nhận của chính phủ Philippines. Ngày nay, các doanh nghiệp cờ bạc, đặt máy chủ ở Philippines, cung cấp dịch vụ cho những con bạc tại nước ngoài nhận được sự hậu thuẫn lớn từ chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte.

Nguồn thu khổng lồ

Theo Asian Nikkei Review, cờ bạc đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát triển nhanh nhất tại Philippines. Theo các ước tính, khoảng 350.000 người đang làm việc trong ngành cờ bạc, trong đó có khoảng 100.000 lao động nước ngoài, chủ yếu đến từ Trung Quốc.

“Chào mừng đến với triển lãm Phil-Asian Gaming Expo. Đây là lần đầu tiên các nhà điều hành, các nhà cung cấp dịch vụ và cơ quan cấp phép cùng có mặt. Từ nay, Philippines không còn là thủ đô cờ bạc bất hợp pháp của thế giới nữa”, Andrea Domingo, Chủ tịch tập đoàn Philippine Amusement and Gaming, một công ty nhà nước quản lý hoạt động đăng ký và kinh doanh cờ bạc, cho biết.

Nhờ bùng nổ nhu cầu đánh bạc trực tuyến từ Trung Quốc đại lục, nơi cờ bạc bị coi là bất hợp pháp, 56 công ty cung cấp dịch vụ đánh bạc trực tuyến được cấp phép tại Philippines dự kiến thu về 8 tỷ USD doanh thu trong năm 2019. Con số này nhiều gấp đôi so với những tổ hợp sòng bạc kết hợp resort nghỉ dưỡng truyền thống mang lại trong năm 2018.

Sự bùng nổ nhu cầu cờ bạc trực tuyến đang thu hút sự chú ý từ các công ty Philippines. Tập đoàn công nghệ trò chơi DFNN, một trong những doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Philippines, hôm 17/7 tuyên bố vừa thành lập công ty con trong lĩnh vực cờ bạc trực tuyến, chính thức chen chân vào thị trường tỷ USD này.

Các sòng bạc trực tuyến phát triển nhanh tới mức chúng được dự đoán có thể giúp ngành công nghiệp cờ bạc sớm trở thành lĩnh vực kinh doanh sử dụng cơ sở hạ tầng nhiều nhất tại Philippines với giá trị bất động sản hơn 24,5 tỷ USD.

Trong nửa đầu năm 2019, các công ty dịch vụ cờ bạc trực tuyến đã thuê 36% số mặt bằng phục vụ kinh doanh tại Manila, chỉ thấp hơn một chút so với ngành gia công chiếm tỷ lệ 37%.

“Chỉ mất 9 phút để ký hợp đồng cho thuê với một công ty dịch vụ cờ bạc trực tuyến, nếu không có họ, thị trường cho thuê mặt bằng chắc đã sụp đổ từ lâu”, David Leechiu, CEO tập đoàn môi giới bất động sản Leechiu Property Consultants, cho biết.

Nguồn thu từ ngành cờ bạc đã mang về 313 triệu USD cho ngân sách của chính phủ Philippines trong nửa đầu năm 2019. Lợi nhuận khổng lồ đã khiến Tổng thống Duterte, người trước đây nổi tiếng với những phát biểu chống cờ bạc, quay sang tán thưởng ngành công nghiệp đỏ đen.

Thậm chí, ông Duterte hôm 22/7 còn phát biểu trước Quốc hội Philippines về việc nước này cần kiếm thêm nhiều con bạc.

Nguy cơ tội phạm từ sòng bạc trực tuyến

Với sự tham gia của 200 công ty từ 15 quốc gia chuyên về đánh bạc trực tuyến, thanh toán điện tử và công nghệ thông tin, bà Domingo tuyên bố triển lãm Phil-Asian Gaming Expo 2019 cho thấy Philippines đang trở thành đối thủ đáng gờm của Campuchia để trở thành thiên đường của ngành cờ bạc trực tuyến.

“Chúng tôi không muốn khoe khoang, chúng tôi chỉ làm việc chăm chỉ và thu hút càng nhiều nhà kinh doanh hợp pháp càng tốt”, Domingo nói.

Các nhà cung cấp dịch vụ tại Philippines chào mời nhiều sản phẩm đánh bạc trực tuyến, từ trò chơi lá bài truyền thống tới cá ngựa, cá độ bóng đá. Những người muốn cảm giác sống động hơn có thể tham gia sòng bạc trực tuyến với những người chơi bài thật, chủ yếu là những nữ phục vụ với trang phục hở hang, thay mặt cho khách hàng đặt cược từ xa.

Hầu hết khách hàng người nước ngoài truy cập các trò chơi thông qua thiết bị di động, tiền cược và tiền thắng cược được trả thông qua tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc ứng dụng trên điện thoại di động.

Tuy nhiên, thông tin về các nhà cung cấp dịch vụ cờ bạc trực tuyến, thậm chí tên của các công ty thực sự làm chủ những doanh nghiệp này, ít khi được công khai. Cùng với sự tăng trưởng chóng mặt của ngành công nghiệp cờ bạc, các chuyên gia lo ngại Manila có nguy cơ trở thành tâm điểm của tội phạm rửa tiền trong thời gian tới.

“Với cách mà ngành này đang phát triển, chúng tôi sợ rằng Manila sẽ trở thành thành phố tội ác kiểu mới phục vụ lợi ích của Trung Quốc, với rất ít lợi ích thực sự đến với người Philippines và nền kinh tế của chúng tôi”, Thượng nghị sĩ Joel Villanueva nói.

Ông Villanueva đang dẫn đầu cuộc điều tra nhắm vào làn sóng người lao động nước ngoài đổ xô tới Philippines thời gian qua. Thượng nghị sĩ này đã nhiều lần bày tỏ nghi ngờ đối với các bản dự báo tăng trưởng của ngành công nghiệp cờ bạc.

“Điều tôi lo lắng là nếu chính quyền thậm chí không thể đánh thuế họ cho phù hợp, làm thế nào chúng ta có thể bảo đảm các công ty kinh doanh cờ bạc trực tuyến không được sử dụng cho những mục đích bất hợp pháp khác, ví dụ như rửa tiền”, ông Villanueva nói. Thượng nghị sĩ này đã kêu gọi Cơ quan Chống rửa tiền Philippines giám sát chặt chẽ dòng tiền lưu thông qua ngành cờ bạc.

Một nghiên cứu công bố hồi đầu tháng 7 bởi Văn phòng Ma túy và Tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC) tính toán các băng đảng ma túy tại Đông Nam Á sản xuất lượng ma túy đá trị giá tới 60 tỷ USD mỗi năm, sau đó hợp pháp hóa nguồn tiền khổng lồ này qua các tụ điểm cờ bạc ngay tại khu vực.

Theo thông tin thu thập bởi Asian Nikkei Review về 56 công ty cờ bạc trực tuyến được đăng ký trên website của Philippine Amusement and Gaming, chỉ 7 công ty có đăng ký website doanh nghiệp. Nhiều công ty được đăng ký thành lập tại nước ngoài, bao gồm những thiên đường trốn thuế như Isle of Man, Malta và quần đảo Virgin thuộc Anh.

Bất mãn làn sóng người lao động Trung Quốc

Trong khi dòng lao động Trung Quốc khổng lồ dường như mang lại tác động tích cực cho nền kinh tế của Philippines, Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Trung Quốc tại Philippines Rommel Banlaoi cho rằng nó cũng mang lại những nguy cơ an ninh tiềm tàng.

“Dòng người lao động đổ tới Philippines dẫn tới sự gia tăng của tình trạng tội phạm có liên quan tới người nhập cư Trung Quốc”, ông Banlaoi tuyên bố, nhấn mạnh tới nguy cơ buôn bán người và ma túy.

Người Trung Quốc nhập cư cũng khiến cư dân Philippines tức giận trước tình trạng việc làm của họ bị người nhập cư chiếm mất.

Tuy nhiên, tập đoàn Philippine Amusement and Gaming lập luận rằng các doanh nghiệp cần lượng lớn lao động nói tiếng Hoa bởi đa phần những khách hàng của mình là các con bạc đến từ Trung Quốc.

Mới đây, chính phủ Philippines đã phê chuẩn kế hoạch cấp giấy phép kinh doanh có thời hạn 5 năm cho các doanh nghiệp cờ bạc đặt cơ sở tại các “trung tâm POGO”, thuật ngữ chỉ khu vực chỉ dành riêng cho hoạt động cờ bạc trực tuyến. Tập đoàn Philippine Amusement and Gaming coi đây là cơ hội để làm giảm sự bất mãn của xã hội và giúp quản lý hiệu quả ngành cờ bạc trực tuyến.

Tập đoàn Oriental, một trong những doanh nghiệp cờ bạc trực tuyến lớn nhất Philippines với 20.000 nhân viên, đang xây 2 cơ sở tại các trung tâm POGO ở Clark, căn cứ không quân cũ của Mỹ ở phía bắc Manila, và thị trấn Cavite, phía nam Manila. Mỗi cơ sở này rộng tới 10 héc-ta, với các văn phòng làm việc và nhà ở phục vụ sinh hoạt của 10.000 người.

“Với tất cả những bất mãn xã hội như hiện nay, chúng tôi chỉ muốn đưa tất cả người lao động tới một nơi để có thể làm việc”, Kevin Wong, Tổng giám đốc của Oriental, cho biết.

Wong cho biết tập đoàn này đang lên kế hoạch tài trợ tổ chức các lớp học tiếng Hoa để có thể tuyển dụng thêm người lao động bản địa.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,