Vở kịch dân chủ và cuộc chiến ý thức hệ mà đế quốc Mỹ đang tiến hành

Hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ chỉ là nỗ lực hình thành mặt trận rộng rãi để chống phá Nga và Trung Quốc trên cơ sở ý thức hệ.

Chiều bài ‘dân chủ’ và cuộc chiến ý thức hệ mà Mỹ đang tiến hành

Hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ lần thứ nhất diễn ra trong tháng 12/2021 với lý do đoàn kết các quốc gia để bảo vệ dân chủ trên toàn thế giới. Trên thực tế, trong khuôn khổ diễn đàn này chỉ là việc áp đặt các giá trị của chủ nghĩa tân tự do, trong đó dân chủ được thay thế bằng “chủ nghĩa dân chủ” – một thứ quyền lực vô hạn của giới tinh hoa chỉ nhằm duy trì hình thức các thể chế dân chủ. Đồng thời, đó là nỗ lực hình thành một mặt trận rộng rãi chống phá Nga và Trung Quốc trên cơ sở ý thức hệ.

Họ thậm chí còn thay đổi quan điểm về Trung Quốc khoảng hai hoặc ba tháng một lần. Tổng thư ký NATO đã từng dành toàn bộ cuộc họp báo để nói về sự cần thiết phải hợp tác bằng cách nào đó với Trung Quốc, thuyết phục Trung Quốc tương tác. Nhưng cũng chính J. Stoltenberg mới vài tháng trước đó đã công bố một tài liệu mang tính học thuyết nói về mối đe dọa từ Trung Quốc? Vậy là thế nào?

Cần phải nói thêm rằng những cái gọi là “Hội nghị thượng đỉnh” như vậy đang làm leo thang căng thẳng tình hình quốc tế và trên thực tế đang vạch ra những đường ranh giới mới phân chia thế giới thành “chúng ta” và “họ”, bêu riếu các nước, “dãn mác”, áp đặt cái gọi là “trật tự dựa trên luật lệ”. Chúng tôi từng đặt câu hỏi, có thể đọc được những “quy tắc” này ở đâu? Không thể đọc được những quy tắc đó ở bất kỳ đâu. Những “quy tắc” đó sẽ được vẽ ra theo kịch bản của cuộc chơi. Phải chăng đây chính là “trật tự thế giới” được viết trên đồng đô la? Phải chăng chúng ta đang bước vào kỷ nguyên của một trật tự thế giới mới? Khi đó nên nói đó là “trật tự” ấn định trên một tờ đô la. Nói như thế có thể dễ hiểu hơn.

Trong ý tưởng này của người Mỹ thể hiện đầy đủ nhất cách tiếp cận kiểu thực dân mới của Mỹ ở cấp độ mới đối với các vấn đề chính sách đối ngoại.

Thứ nhất, đó là sự thể hiện một đánh giá đạo đức giả về “chất lượng của nền dân chủ”. Hóa ra, thứ dân chủ đó có những chất lượng khác nhau. Giờ đây chúng ta được cho biết rằng có những nền dân chủ khác nhau ở quốc gia này hay quốc gia khác. Không phải các giai đoạn phát triển lịch sử khác nhau, cũng không phải là truyền thống và văn hóa khác nhau, hoàn toàn không phải thế. Những chất lượng khác nhau của các nền dân chủ. Không ai được phép nói về chất lượng của các nền dân chủ, ngoài Mỹ-nơi với tất cả những điều kinh hoàng đang diễn ra ở đó trong mọi lĩnh vực: từ tự do ngôn luận hoặc thiếu tự do, nhân quyền hoặc không có bất kỳ quyền nào. Liên quan tới hệ thống bầu cử thì ngay cả Tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) cũng đã phải “ngoảnh mặt” trước những gì Văn phòng về thể chế dân chủ và nhân quyền đã ghi nhận được ở đó. Có cần thiết phải nói về tham nhũng ở Mỹ? Một Afghanistan đã quá đủ để nói về điều đó. Chúng tôi đã nhiều lần trích dẫn sự thật về vấn đề này. Tôi đề nghị những người muốn biết rõ sự thật này có thể tham khảo tuyên bố có liên quan của Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/12/2021.

Thứ hai, những người tham gia sự kiện này [Hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ] buộc phải đưa ra quyết định có lợi cho Mỹ và các chư hầu thân tín nhất của Mỹ trong lĩnh vực dân chủ và nhân quyền dưới hình thức “nghĩa vụ tự nguyện”. Cách đánh giá và kiểm tra việc thực hiện các “cam kết tự nguyện” này được giao cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Phương Tây. Sao lại có thể gọi là “phi chính phủ” được? Chúng tôi biết rằng những tổ chức này “ăn tiền” từ các nguồn của chính phủ. Nói ngắn gọn là “các tổ chức của Phương Tây”. Phương Tây tài trợ cho các tổ chức sẽ kiểm tra xem các quốc gia trên thế giới đang thực hiện “các cam kết tự nguyện” mà họ đã từng cam kết như thế nào. Trên thực tế, đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của các nước núp dưới chiêu bài các giá trị dân chủ thông qua các cấu trúc “được nuôi dưỡng”. Đó là thực sự là một cơ chế còn trơ trẽn hơn. Trước đây, “tập thể Phương Tây” hoạt động như một kiểu trung tâm. Đối với từng quốc gia họ áp dụng các cách thức khác nhau. Còn bây giờ họ đang tạo ra cả một cơ chế bằng cách tổ chức các “hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ”. Đó là sự can thiệp có hệ thống vào công việc nội bộ của từng quốc gia do Mỹ chi phối. Theo ý tưởng của họ, cơ chế này sẽ bao trùm toàn thế giới.

Chúng tôi hiểu rất rõ những mục tiêu mà Washington đang cố gắng đạt được. Đó là tiếp tục làm xói mòn hơn nữa hệ thống luật pháp quốc tế mà trong đó mỗi quốc gia đều bình đẳng trước tiêu chuẩn pháp lý quốc tế. Đó là nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh một cách không trung thực, là sự giành giật các đòn bẩy ảnh hưởng đối với chương trình nghị sự chính trị nội bộ của từng quốc gia, nỗ lực kiểm duyệt không gian thông tin trên toàn cầu v.v. Trên thực tế, đó là tham vọng buộc các quốc gia tuân thủ nghiêm ngặt chính sách của Washington thông qua áp lực chính trị, kinh tế và tống tiền. Như vậy, nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đã bị vi phạm một cách trắng trợn, trên thực tế là bị phá hủy. Nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc bị “tẩy xóa chỉ bằng một cục tẩy”. Nguyên tắc này cho phép quyền tự do lựa con đường phát triển của mình, còn hiện nay là cả một “hệ thống quản lý” đang được tạo ra. Sẽ có “các quy tắc”, “các cơ chế” đánh giá dân chủ và viết ra “công thức” để cho những ai cần “kéo” nền dân chủ của họ lên mức cần thiết.

Để giải quyết các vấn đề cấp bách của thời đại chúng ta, một lần nữa chúng tôi đề nghị các đồng nghiệp nước ngoài không nên đóng vai trò “người tái tạo nền chủ hóa”, không tạo ra các hố ngăn cách mới, không tham gia thiết kế trật tự thế giới theo khuôn mẫu của riêng mình. Không có gì tốt đẹp từ những nỗ lực này. Cần quay trở lại việc tuân thủ các quy tắc của luật pháp quốc tế và trên thực tế để công nhận nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của các quốc gia được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc-hiện thân của một trật tự thế giới dân chủ thực sự.

(Bình luận về “Hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ” trong năm 2023 do Mỹ đăng cai tổ chức của người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova).

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , , ,