Vì sao ngày càng nhiều cựu binh Mỹ trở lại Việt Nam sinh sống?

Chi phí sinh hoạt thấp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cải thiện, chính sách mở cửa của Việt Nam là những lý do khiến ngày càng nhiều cựu chiến binh Mỹ chọn Việt Nam làm nơi sinh sống.

Vì sao ngày càng nhiều cựu binh Mỹ trở lại Việt Nam sinh sống?

Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975, nhiều cựu chiến binh Mỹ đã quay lại Việt Nam để tìm kiếm sự tha thứ hoặc hòa giải. Gần đây, lại có thêm nhiều người Mỹ về hưu chọn Việt Nam làm nơi sinh sống cuối đời, như trường hợp của ông John Rockhold.

Theo tờ Los Angeles Times (Mỹ), sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông John Rockhold trở thành một nhà thầu quốc phòng, chủ yếu hoạt động tại các nước châu Phi.

Năm 1992, lần đầu tiên ông Rockhold trở lại Việt Nam, làm việc trong một chương trình giúp đỡ những người khó khăn về kinh tế. Năm 1995, khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ, ông quyết định ở lại Việt Nam.

Đến năm 2009, ông kết hôn với một phụ nữ Việt Nam. Cùng thời điểm này, ông Rockhold thuyết phục thành công mẹ đẻ mình chuyển từ California (Mỹ) về sống cùng tại TP.HCM. Bà sống tại Việt Nam cho đến khi qua đời vào năm 2015.

Lý giải về quyết định chọn Việt Nam làm nơi sinh sống, ông Rockhold cho biết chi phí sinh hoạt không quá cao, hàng tháng không vượt quá 2.000 USD nhưng điều kiện sống vẫn tốt.

Ví dụ, căn hộ gia đình ông đang ở có 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm rộng 170m2 được mua với giá 250.000 USD (khoảng 5,8 tỷ đồng) vào năm 2011. Ông cũng chỉ tốn 1.200 USD (27 triệu đồng) cho quá trình sinh mổ, chăm sóc vợ kéo dài 4 ngày, rẻ hơn nhiều so với ở Mỹ.

Chia sẻ trên Los Angeles Times, ông Rockhold cho biết hàng xóm của ông chủ yếu là người Việt Nam và rất thân thiện. Hiện, ông đang giúp Việt Nam nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và tham gia tổ chức từ thiện cung cấp năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Theo ông Rockhold, chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều. “Đây là một trong những nơi an toàn nhất thế giới”, người cựu chiến binh vui vẻ chia sẻ trải nghiệm.

Khảo sát đối với hơn một chục người Mỹ về hưu đang sống tại Việt Nam cho thấy chính sách nói lỏng quy định cấp thị thực của Việt Nam đang thu hút nhiều công dân Mỹ. Một số đến bằng thị thực du lịch 1 năm, có người đủ điều kiện cư trú lâu dài khi đã kết hôn với công dân bản địa.

Giống như ông Rockhold, cựu chiến binh Lục quân Mỹ Michael Gormalley cũng trở lại Việt Nam sinh sống. Năm 2008, ông Gormalley làm giáo viên tiếng Anh tình nguyện cho các trường học ở nông thôn. Năm 2014, ông bắt đầu giảng dạy tại một trường đại học.

Cựu hiệu trưởng một trường học ở thành phố Pittsfield (bang Massachusetts, Mỹ) chia sẻ: Thời gian giảng dạy là cách ông thể hiện “lòng kính trọng tới những người Mỹ và người Việt Nam hy sinh trong chiến tranh”.

An sinh xã hội và những khoản tiền chính sách bù đắp cũng cho các cựu binh Mỹ mức sống dư dả tại Việt Nam, thay vì ở Mỹ – ông Frederick R. Burke, một người có mối liên hệ mật thiết với cộng đồng ngươi Mỹ sống tại Việt Nam, cho hay.

Theo ông Burke, nhiều cựu chiến binh Mỹ muốn quay lại Việt Nam để thúc đẩy hòa giải. Trong đó, nhiều người sẽ kết hôn với một phụ nữ Việt Nam.

Theo THỜI ĐẠI

Tags: ,