Quan hệ Việt Nam – Cuba: Những lời nói từ trái tim của Fidel Castro

Các thế hệ người Việt Nam chúng ta từ lâu đã từng nghe câu nói hào sảng của Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Quan hệ Việt Nam – Cuba: Những lời nói từ trái tim của Fidel Castro

Từ ngày 12 đến 17/9/1973, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần đầu tiên. Chuyến thăm là một minh chứng hùng hồn cho nhận xét của một nhà lãnh đạo Mỹ Latinh: “Fidel là một người bạn lớn của các dân tộc đang đấu tranh vì độc lập tự do…”.

Nhà văn và nhà cách mạng Nicaragoa Tomas Borge có lần nói rằng ông học được ở lãnh tụ Cuba Fidel Castro đức tính luôn nói thẳng, nói thật, nói những điều xuất phát từ trái tim đầy nhiệt huyết của mình.

Các thế hệ người Việt Nam chúng ta từ lâu đã từng nghe câu nói hào sảng của Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” (Por Vietnam Cuba está dispuesta a dar hasta su propia sangre). Câu nói nổi tiếng ấy xuất phát từ lòng yêu mến, sự khâm phục của người đại diện cho hơn 10 triệu trái tim sục sôi khí thế cách mạng của nhân dân Cuba trước tinh thần quả cảm của dân tộc Việt Nam đang chiến đấu vì độc lập và tự do của Tổ quốc.

Tháng 2/2003, trong chuyến thăm lần thứ ba tới Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đã phát biểu rất chân thành: “Các đồng chí Việt Nam luôn nói lời cảm ơn tình đoàn kết của nhân dân Cuba đối với cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam. Nhưng tôi xin nói rằng chính chúng tôi là những người phải cảm ơn Việt Nam bởi chiến công đã đánh thắng một kẻ thù hùng mạnh, bởi những gì mà chiến thắng đó đã đem lại cho các dân tộc bị áp bức và bóc lột trên thế giới…”.

…câu nói của tôi mà các bạn thường trích dẫn để cảm ơn không bao giờ chỉ là những lời nói suông. Hôm nay, tại đây, trên đất nước của các bạn, tôi xin nhắc lại rằng nhân dân Cuba thực sự đã luôn luôn sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình vì Việt Nam, bởi lẽ chúng tôi luôn đánh giá cao ý nghĩa của cuộc đấu tranh với tinh thần dũng cảm tuyệt vời và chủ nghĩa anh hùng vô song của nhân dân Việt Nam”.

Đó chính là những lời nói từ trái tim của người con vĩ đại của dân tộc Cuba hào hiệp, người đã trực tiếp quyết định việc công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 7/1962) và thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963), tiền thân của Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam sau này. Như vậy, Cuba là nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận, và cũng là nước đầu tiên có một tổ chức tầm quốc gia triển khai các hoạt động đoàn kết với nhân dân miền Nam đang chiến đấu chống Mỹ.

Ngày 3/6/1969, tại cuộc mít tinh chào mừng đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam do ông Trần Bửu Kiếm dẫn đầu thăm Cuba, lãnh tụ Fidel Castro đã ca ngợi cuộc đấu tranh kiên cường, bất chấp mọi khó khăn gian khổ cùng những thắng lợi to lớn của nhân dân miền Nam trong cả mấy giờ liền và nói những lời tự đáy lòng mình: “Việt Nam gợi cho chúng ta nhớ tới những gì tốt đẹp nhất của nhân loại. Việt Nam gợi cho chúng ta nhớ tới những gì cao thượng nhất, vẻ vang nhất, kiên cường nhất, anh hùng nhất mà trái tim con người có thể bao hàm được. Việt Nam gợi cho chúng ta nhớ tới lịch sử đấu tranh của chính dân tộc Cuba. Những người Việt Nam gợi cho chúng ta nhớ tới các chiến sĩ nghĩa quân Mămbi từng chiến đấu hàng chục năm trời, sau đó lại tiếp tục chiến đấu gần 30 năm vì nền độc lập dân tộc. Chúng ta đã chiến đấu chống lại một đội quân có trang bị kỹ thuật tối tân nhất thời đó bằng vũ khí chỉ là dao chặt mía, súng ống ít ỏi và đạn dược thiếu thốn. Những người Việt Nam gợi cho chúng ta nhớ tới những gì gắn bó gần gũi nhất, tới tất cả những ai đã chiến đấu và đã ngã xuống, đã hy sinh vì Tổ quốc thân yêu”.

Lãnh tụ Fidel Castro, một người luôn nhìn xa trông rộng, luôn có viễn kiến chính trị nhạy bén và chuẩn xác khi đánh gíá diễn biến của tình hình thế giới, đã khẳng định: “Việt Nam không chỉ là một tấm gương, Việt Nam còn là niềm khích lệ, là một minh chứng rằng bất cứ dân tộc nào quyết tâm kháng cự và đấu tranh – như dân tộc Cuba từng luôn luôn thể hiện như vậy – thì nay với kinh nghiệm của Việt Nam, các dân tộc trên thế giới biết rằng không những có thể chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, mà còn có thể kháng cự và chiến đấu để giành thắng lợi. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam nhất định giành được thắng lợi cuối cùng trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của mình”.

Suốt trong thập kỷ 60 và những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ 20 đầy biến động với biết bao khó khăn gian khổ, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ chí tình của nhân dân Cuba anh em đứng đầu là Chủ tịch Fidel Castro kính mến. Những cuộc mít tinh, tuần hành rộng lớn diễn ra trên khắp đất nước với hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn người, có khi hàng triệu người, theo lời kêu gọi của vị Tổng Tư lệnh đã xuống đường, ký tên, gửi kiến nghị đòi đế quốc Mỹ chấm dứt xâm lược miền Nam Việt Nam, đình chỉ ngay các cuộc ném bom tội ác chống phá miền Bắc… Chính lãnh tụ Fidel Castro là người khởi xướng, khích lệ phong trào đoàn kết với Việt Nam ở Cuba và Mỹ Latinh. Không những thế, trong tất cả các chuyến thăm nước ngoài vào thời kỳ đó, Fidel luôn luôn nêu vấn đề đoàn kết, ủng hộ Việt Nam ở mọi nơi, mọi lúc.

Theo BÁO TIN TỨC

Tags: , ,