Nhận diện chủ nghĩa thực dân mới núp bóng ‘dân chủ’ của đế quốc Mỹ

Đó là đỉnh cao của đạo đức giả của chính quyền Mỹ khi họ tuyên bố đóng vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy các giá trị dân chủ trên phạm vi toàn cầu trong điều kiện uy tín rất đáng ngờ của họ trong lĩnh vực này đã bị hủy hoại hoàn toàn.

Nhận diện chủ nghĩa thực dân mới núp bóng ‘dân chủ’ của đế quốc Mỹ

Bình luận của Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova về sự kiện do Mỹ tổ chức núp dưới chiêu bài “ủng hộ nền dân chủ trên thế giới”

Trong 3 ngày 28-30/3/2023, Mỹ tiến hành tổ chức một sự kiện quốc tế mà họ gọi là “Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ”. Một hội nghị tương tự đã từng được tổ chức trong tháng 12/2021. Như vậy, đây đã là nỗ lực thứ hai của chính quyền Mỹ hiện nay nhằm triệu tập một số loại hội nghị để, như được lý giải ở Washington, thành lập một liên minh các quốc gia dân chủ, tất nhiên, với vai trò chủ đạo của Mỹ.

Chúng tôi coi đó là đỉnh cao của đạo đức giả của chính quyền Mỹ khi họ tuyên bố đóng vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy các giá trị dân chủ trên phạm vi toàn cầu trong điều kiện uy tín rất đáng ngờ của họ trong lĩnh vực này đã bị hủy hoại hoàn toàn. Có nhiều sự kiện nói lên điều đó. Trong đó, một số sự kiện đã được nêu rõ trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được công bố ngày 1/12/2021. Kể từ đó, tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Cái gọi là “các hội nghị thượng đỉnh dân chủ” là một biểu hiện rõ ràng về thực tiễn chủ nghĩa thực dân mới trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Đằng sau những nỗ lực tổ chức và triệu tập các hội nghị đó là tham vọng đổi mới và hợp pháp hóa các công cụ kiểm soát và can thiệp từ bên ngoài của Mỹ vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền. Đó là buộc mọi người nhìn thế giới qua lăng kính của “trật tự dựa trên luật lệ” được Washington thúc đẩy để phục vụ lợi ích toàn cầu của Mỹ.

Đồng thời, chúng ta đang nói về việc hình thành nền tảng tư tưởng để đấu tranh chống lại những quốc gia mà giới tinh hoa chính trị Mỹ đang ra sức gán cho cái tên “chế độ chuyên chế”. Trước hết, đó là Nga và Trung Quốc. Dưới khẩu hiệu chống lại “các chế độ chuyên chế”, Mỹ đang ra sức củng cố cộng đồng Phương Tây và thu hút những người ủng hộ cũng như những người đồng hành bên ngoài.

Để tạo ra ấn tượng bề ngoài bao phủ trên toàn cầu của diễn đàn giả dân chủ của mình, Mỹ sử dụng thủ đoạn chuyển các phiên họp chuyên đề sang diễn đàn khu vực và chỉ định các quốc gia đồng chủ trì. Trong khi đó, toàn bộ quá trình này vẫn nằm dưới quyền kiểm soát hoàn toàn của Mỹ và các tổ chức phi chính phủ lớn do họ thành lập. Các tổ chức phi chính phủ này, trong số những thứ khác, giám sát các quốc gia tham gia thực hiện nghĩa vụ đã cam kết. Rõ ràng là, nguyên tắc bình đẳng chủ quyền, nền tảng cho trật tự thế giới lấy Liên hợp quốc làm trung tâm, thậm chí không được đề cập đến trong điều kiện bị áp đặt như vậy.

Nói chung, từ những nhà tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ” cũng như các đối tác cùng ý thức hệ gần gũi với Mỹ khó có thể trông đợi điều gì khác hơn là giả dối và ngạo mạn khoa trương dựa trên sự dân chủ thiên vị và chắc chắn còn là những tuyên bố chống Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hơn nữa, bầu không khí của hội nghị sẽ được tạo ra không phải là một nhà dân chủ nào đó mà là bởi một cựu diễn viên hài mà hiện là người đứng đầu chế độ tội phạm tân quốc xã đang ra sức chà đạp lên tất cả các giá trị dân chủ có thể hình dung được ở đất nước của ông ta. Việc những nhân vật như vậy được mời phát biểu tại sự kiện này cho thấy rõ ràng là Mỹ còn cách xa mục tiêu đề cao các giá trị dân chủ mà họ vẫn rêu rao.

Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thư ký Liên hợp quốc A. Guterres cũng tham gia vở diễn không đáng có này.

Chúng tôi cực lực phản đối việc áp đặt “dân chủ” theo cách hiểu của Mỹ áp đặt được dùng làm “thước đo sự vật”, thậm chí là thước đo duy nhất. Trong bối cảnh những vấn đề nội bộ kinh niên chưa thể hóa giải, Mỹ không có quyền lên lớp cho các nước khác. Suy nghĩ nhị phân như “đen chỗ này, chỗ kia trắng” hay “người tốt chống lại kẻ xấu” không có hiệu lực trong cuộc sống thực. Và chắc chắn không phù hợp để xây dựng quan hệ nghiêm túc với các quốc gia có chủ quyền.

Ảnh hưởng của giới tinh hoa tân tự do mục nát không thể duy trì được bằng bất kỳ “hội nghị thượng đỉnh” nào. Lời kêu gọi và lời hứa của họ không còn được tin tưởng. Với sự hỗ trợ của đa số thế giới, một trật tự đa cực đang được hình thành một cách tự tin trong quan hệ quốc tế. Cơ sở của trật tự này là thực hiện quyền của tất cả các quốc gia và dân tộc được độc lập lựa chọn con đường phát triển và tôn trọng sự đa dạng về văn hóa và văn minh.

Những người tham gia có trách nhiệm trong quan hệ quốc tế không nên tham gia áp đặt dân chủ và vạch ra những đường phân chia mới. Đã đến lúc Mỹ và các đồng minh quay trở lại tuân thủ luật pháp quốc tế và cùng nỗ lực tạo điều kiện để cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , ,