Này người lính Ukraina, anh đã dẫm lên lá cờ mà vì nó cha mẹ tôi hy sinh

Tôi đã khóc khi cụ bà nói vậy. Thật quá đau lòng. Các anh đang chiến đấu cho đất nước Ukraina của mình ư? Người phụ nữ đáng kính ấy đã sống trên mảnh này lâu hơn gấp ba lần…

Này người lính Ukraina, anh đang dẫm lên lá cờ mà cha mẹ tôi đã hy sinh vì nó

Đôi ba ngày nay, một đoạn video đang được lan truyền nhanh chóng trên Internet.

Trong clip đó, một bà cụ người Ukraina đã cầm quốc kỳ Liên Xô ra đón các quân nhân, mà bà nghĩ là họ là quân đội Nga.

Nhưng bà đã nhầm. Các quân nhân đó là của Lực lượng vũ trang Ukraina. Một trong số họ hỏi bà:

– Bà có chờ đợi chúng tôi không?

– Có, tất nhiên, chúng tôi chờ đợi và cầu nguyện cho các anh, cho Putin, và cho cả dân tộc.

“Bây giờ tôi sẽ cảm ơn bà” – quân nhân nọ vừa nói vừa đưa một túi quà viện trợ cho bà. Rồi anh ta hô “Vinh quang Ukraina”, giằng lá cờ đỏ búa liềm, ném xuống đất và dẫm lên.

Nhìn thấy cảnh đó, bà cụ biết mình đã nhầm. Cụ đã đặt trả lại túi quà, rồi nói khảng khái:

“Hãy nhận lại. Tôi không cần nó. Anh đã dẫm lên lá cờ mà vì nó cha mẹ tôi hy sinh”.

“Tôi đã khóc khi cụ bà nói, ‘Cha mẹ tôi đã chết vì lá cờ này và anh đang dẫm lên nó’. Thật quá đau lòng”.

“Anh ta chiến đấu cho đất nước của mình ư? Người phụ nữ ấy đã sống trên mảnh này lâu hơn gấp ba lần khoảng thời gian đất nước của anh hiện diện. Và anh quyết định dạy dỗ bà ấy”.

“‘Cha mẹ tôi đã chết vì lá cờ này và anh đang dẫm lên nó’. Nếu không có sự hi sinh như vậy trong Thế chiến II, cõ lẽ lúc này tất cả chúng ta đang nói tiếng Đức và sống dưới sự cai trị của Đệ tam Đế chế”.

“Tôi chưa bao giờ thấy một linh hồn nào dũng cảm như vậy trong đời…  Hãy nói với thế giới những lời của bà cụ và cho mọi người thấy bộ mặt thật của lực lượng Ukraina”.

Hành động dũng cảm, khảng khái của bà cụ người Ukraina đã gây xúc động đối với những ai biết tôn trọng lịch sử Liên bang Xô-viết. Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, những người con của Liên Xô không phân biệt dân tộc Nga hay Ukraina, Gruzia, Armenia, Uzbekistan, Kazakhstan… đã sát cánh bên nhau chiến đấu, hy sinh xương máu vì thắng lợi cuối cùng.

Lá quốc kỳ Liên Xô đã tung bay trên nóc nhà Quốc hội Đức, cáo chung ngày tận thế của phát-xít Đức vào ngày 9/5/1945. Lá cờ Chiến thắng ấy mang màu máu của 27 triệu người dân Xô-viết nằm xuống vì sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, cứu nhân loại khỏi cơn ác mộng phát-xít, trong đó có những bậc thân sinh của cụ bà đáng kính trọng sống trên mảnh đất Ukraina.

Hình ảnh bà cụ nhỏ nhắn choàng khăn xanh, cầm lá cờ đỏ đã được nhiều người coi là một biểu tượng cho sự chính nghĩa. Họ vẽ lại hình ảnh của cụ lên tường, làm thơ về cụ…

Và cũng đau lòng thay khi những người anh em cũ nay lại quay súng vào nhau vì có những chính khách bị thế lực ngoại bang giật dây, chà đạp lên lịch sử.

TỔNG HỢP

Tags: , , , ,