Khi người chống tội phạm trở thành kẻ bảo kê tội phạm

Khi tham nhũng “nằm vùng” ngay cơ quan chống tham nhũng; khi cái xấu cái ác ẩn náu ngay trong cơ quan chống cái xấu cái ác, thì, như lối nói hình ảnh của người dân: Sâu đục từ thân.

Vào ngày chủ nhật, 11/3/2018, Ban Bí thư, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã họp, nghe báo cáo về vụ án đánh bạc xuyên quốc gia bằng công nghệ cao, có liên quan đến cán bộ thuộc lực lượng Công an. Ngay chiều hôm đó, cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá.

Thông tin ban đầu từ báo chí cho hay, đường dây đánh bạc có tới hơn 40 triệu tài khoản với hàng chục triệu người ở nhiều tỉnh, thành phố tham gia. Lượng tiền lưu thông lên tới cả chục ngàn tỷ đồng, cùng với một lượng lớn ngoại tệ chuyển ra nước ngoài. Cơ quan điều tra đã khởi tố hơn 80 bị can…

Đúng là thời buổi này chuyện gì cũng có thể xảy ra! Một vị tướng cảnh sát chỉ huy phòng chống tội phạm, gần đến tuổi về hưu, lại trở thành kẻ đồng loã, bảo kê cho tội phạm! Mà loại tội phạm này chính là đối tượng, mà Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao do ông ta đứng đầu đang ngày đêm phòng và chống, nhằm triệt tiêu, loại nó ra khỏi đời sống cộng đồng…

Điều gì đã xui khiến một sỹ quan cảnh sát cấp cao nhanh chóng tha hóa, sa ngã, từ vị chỉ huy phòng chống cái xấu, cái ác, mang lại sự an lành cho xã hội, phút chốc trở giáo, trở thành kẻ đồng phạm, che chở, gieo rắc cái xấu, cái ác? Phải chăng do không biết kiềm chế lòng tham, không biết thế nào là đủ và tâm lý “hoàng hôn nhiệm kỳ”, khiến con người ta mê muội trước đồng tiền- mà lại rất nhiều tiền? Phải chăng khi đã có thế lực từ quyền lực, từ rất nhiều quyền lực, người ta có thể làm những điều không thể tưởng tượng, không lý giải nổi? Phải chăng khi “ma đưa lối quỷ dẫn đường”, dẫn thân vào guồng máy ma quỷ, bên cạnh ông Nguyễn Thanh Hoá, mà còn “có anh có em”, “có trên có dưới”, nên cứ rung đùi “thu tô”, chẳng có gì phải sợ?

Có thể nói, những kẻ chủ mưu trong vụ án đánh bạc xuyên quốc gia bằng công nghệ cao là những kẻ ác, gieo rắc, vung vãi cái xấu cái ác. Trong số cả chục triệu con bạc tham gia đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam chủ mưu và ông tướng Nguyễn Thanh Hoá bảo kê, có bao nhiêu người khuynh gia bại sản, thân bại danh liệt, tiêu tán cơ nghiệp? Bao nhiêu kẻ cháy túi, trắng tay, đường cùng trở thành kẻ vô gia cư, trộm cướp, nghiện ngập? Có bao nhiêu, trong số đó là học sinh, sinh viên, bị lôi kéo vào con đường cờ bạc, trở thành con nợ, chấm hết sự nghiệp giảng đường, ước mơ khởi nghiệp? Và chắc chắn, trong số cả chục triệu con bạc trong đường dây đánh bạc này, không ít người đã và sẽ vướng vòng lao lý, tù tội.

Đó không còn là tội danh đánh bạc, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…thường thấy. Đó là tội ác.
Khi ông tướng phụ trách lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ cao lại đồng loã, bảo kê cho tội phạm đánh bạc công nghệ cao; khi trụ sở công ty đánh bạc núp bóng xuất nhập khẩu thiết bị công nghệ, đặt ngay trong cơ quan công an, thì còn điều gì để nói nữa! Một khi tội ác được quyền lực bảo kê, che chở, dung dưỡng, thì sức công phá của nó đối với xã hội, không thể đo đếm hết! Thế lực thù địch, kẻ xấu, thậm chí thế lực ngoại xâm, không mong gì hơn, đất nước này có thêm nhiều hơn những “tập đoàn đánh bạc”, những ông tướng trở giáo, tha hoá, biến chất như thế.

Khi tham nhũng “nằm vùng” ngay trong cơ quan chống tham nhũng; khi cái xấu cái ác ẩn náu ngay trong cơ quan chống cái xấu cái ác, thì, như lối nói hình ảnh của người dân: Sâu đục từ thân.

Khi “sâu đục từ thân”, thì đấy là tai họa, mầm họa. Triệt sâu, cắt bỏ phần hư mục, dù bị đau, thậm chí bị sốc, cũng phải làm. Nhưng, việc cần hơn cả, là tạo dựng, bảo vệ môi trường thanh lành, để không còn trình trạng “sâu nằm vùng”. Như câu chuyện vụ án tổ chức đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền liên quan đến nguyên Cục trưởng, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá… Nếu ở Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao nơi ông Nguyễn Thanh Hoá đứng đầu, mọi tổ chức chính trị đều vững mạnh thực chất, nguyên tắc tập trung dân chủ được thực hiện nghiêm túc, cấp trên nêu gương liêm chính, thì sẽ không có cái họa “sâu nằm vùng” như thế!

Từ vụ án mà ông Nguyễn Thanh Hoá đang là bị can và một vài vụ việc nóng gần đây, có thể nhận thấy một tâm lý rất tiêu cực đang tồn tại trong xã hội ta. Đó là tâm lý e sợ thế lực “mạnh vì gạo bạo vì tiền”, nhiều khi rất mơ hồ. Ngôi biệt thự của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hoá xây dựng phá vỡ quy hoạch chung, lại vượt quá chiều cao cho phép hơn một tầng, được báo chí phát hiện, lãnh đạo quận biết, thành phố biết, nhưng không ai dám đụng đến, cho đến khi vị tướng này trở thành bị can và bị bắt tạm giam!? Hành vi bảo kê, đồng loã với tội phạm của ông Hoá diễn ra trong một thời gian dài. Những cán bộ, chiến sỹ dưới quyền của vị tướng này hầu hết nghiệp vụ tinh thông, kinh nghiệm đầy mình, không thể không biết thủ trưởng của mình sa ngã, nhúng chàm, nhưng nào có ai dám đấu tranh, phát giác? Phải chăng nỗi e sợ thế lực quyền lực buộc họ im lặng? Những “Út trọc”, “Vũ nhôm”, “Hot girl xứ Thanh” hay “Phò mã” này, “Công chúa” kia, “Hoàng tử” nọ, là thứ sản phẩm dựa hơi, núp bóng quyền lực, thành một thế lực, có mặt khắp nơi, từng khiến bao cơ quan, cá nhân, tổ chức e ngại, kiêng dè, thậm chí vướng tội đấy thôi!

Muốn chống tham nhũng, tiêu cực, cơ quan phòng chống tiêu cực, tham nhũng phải thật sự trong sạch, liêm chính-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhiều lần lưu ý, nhắc nhở cán bộ, đảng viên trong hệ thống các cơ quan nội chính, trong đó có lực lượng công an.

Hơn lúc nào hết, lực lượng công an càng phải tỏ rõ là lực lượng trong sạch, vững mạnh, triệt hết những ổ “sâu đục từ thân”, thực sự xứng đáng là thanh bảo kiếm của Đảng.

Theo UÔNG NGỌC DẬU / VIETNAMNET

Tags: