Đà Lạt bị bê tông hóa là một Đà Lạt vứt đi

Phải vẫn giữ được những giá trị vốn có, riêng có của Đà Lạt, một thành phố giữa rừng, một thành phố trong sương, một thành phố ngàn hoa, thành phố của những công trình kiến trúc cổ đẹp vượt thời gian…

Đà Lạt bê tông hóa là một Đà Lạt bỏ đi

Đà Lạt hấp dẫn vì khí hậu mát mẻ và cảnh quan kiến trúc được xây dựng hòa hợp với thiên nhiên. Mọi người vẫn còn yêu Đà Lạt vì nơi đây vẫn còn nhiều không gian tự nhiên và kiến trúc cổ được giữ gìn.

Mọi người sẽ yêu Đà Lạt hơn nếu Đà Lạt có thêm nhiều thông, nhiều cây xanh, nhiều hoa, nhiều hạ tầng kiến trúc hiện đại nhưng hài hoà với môi trường xanh, sạch và đẹp.

Một khi thành phố bê tông hoá, toàn là nhà cao tầng hiện đại thì sức hấp dẫn của Đà Lạt có thể không còn nữa. Nếu không quy hoạch và định hướng kiến trúc thì mạnh ai nấy xây dựng khiến cho không gian Đà Lạt trở nên lộn xộn và nhếch nhác.

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn hoa nhưng thực sự đó chỉ là mỹ từ làm đẹp cho thành phố vì thực tế du khách khó tìm thấy nhiều hoa đẹp khiến cho mình mãn nhãn.

Diện tích rừng thông giảm nhiều làm cho Đà Lạt không còn mát mẻ để mọi người lên “nghỉ dưỡng, ăn, ngủ và thư giãn”như xưa. Thậm chí có nhiều khách sạn phải lắp máy lạnh suốt hơn 10 năm qua để làm cho giấc ngủ của du khách ngon hơn.

Những người yêu Đà Lạt ắt hẳn sẽ không bác bỏ việc quy hoạch chỉnh trang các công trình cũ tại Đà Lạt để thành phố ngày càng đẹp hơn. Nhưng phải vẫn giữ được những giá trị vốn có, riêng có của Đà Lạt, một thành phố giữa rừng, một thành phố trong sương, một thành phố ngàn hoa, thành phố của những công trình kiến trúc cổ đẹp vượt thời gian…

Có như thế, các thế hệ người Đà Lạt sau này có thể tự hào về thành phố của mình và du khách khắp nơi vẫn còn có một Đà Lạt, một nơi đặc biệt, khác biệt và đầy hấp dẫn để nhớ đến và hạnh phúc mỗi khi tìm về.

Theo TRẦN PHI HOÀNG / VNEXPRESS 

Tags: , ,