Yahoo Messenger – một thời để nhớ

Chẳng còn ai dùng Yahoo nữa. Bạn dep_trai_ma_ngheo không thể mỗi ngày chat với gaiquexinhgai như ngày xưa, dù họ vẫn trân trọng kỷ niệm lắm.

Cách đây hơn 10 năm, Yahoo Messenger xuất hiện trong những ngày internet còn khá sơ khai ở Việt Nam. Ngày đó, giới trẻ hầu như ai cũng sở hữu cho mình một nickname, cùng nhau thức thâu đêm để trò chuyện tâm sự với những người mình chưa từng gặp mặt. Đã có nhiều cuộc tình đã đến được bến bờ hạnh phúc từ những ô cửa sổ chat.

Vài năm trở lại đây, Yahoo Messenger không còn thịnh hành như trước, nhường chỗ cho nhiều công cụ và mạng xã hội khác ưu việt hơn. Thế nhưng, những kỷ niệm thời chat YM vẫn khiến nhiều người rưng rưng khi nhớ lại.

Mới đây, tài khoản “Mac Merry…” có chia sẻ một bài viết mang tên “Yahoo, còn chút gì để nhớ”, ký tên là Đức Hoàng, về sự kiện Yahoo sắp ngưng phát triển, đi kèm là cảm xúc về “một thời đã xa”. Ngay lập tức, bài viết đã được chia sẻ rộng rãi và nhận được nhiều ý kiến phản hồi.’

Yahoo đang giãy chết. Toàn bộ làng công nghệ đều thừa nhận điều đó. Nhưng nếu không coi Yahoo là một công ty, mà nhớ đến nó như kỷ niệm của một thời kỳ, thì cũng có bao nhiêu cảm xúc ùa về…

Yahoo đã bị Google và Facebook bỏ lại ra sao thì những người dùng Internet Việt Nam biết cả, chẳng cần phải phân tích nữa. Nhưng dù thế nào, cái chết được báo trước của Yahoo vẫn sẽ khiến cho nhiều người hoài tiếc, bởi có cả một thế hệ thanh niên đã ăn uống, ngủ nghỉ bên cạnh cái màn hình máy tính cùng Yahoo.

Nhắm mắt lại cũng tưởng tượng được ra một kịch bản quanh cái cửa sổ chat của ngày xưa ấy, mà cũng chẳng xưa lắm, mới từ hơn một thập kỷ đổ lại đây vài năm thôi.

Bạn dep_trai_ma_ngheo2002 nói chuyện với bạn gaiquexinhgai911, câu đầu tiên là: ‘22222’, câu thứ hai là: ‘Mình làm quen nhé’, câu thứ sáu thứ bảy gì đấy là: “Cạn có webcam không?’. Rồi đến câu thứ một nghìn, một vạn, họ đã chia sẻ với nhau gần như mọi suy nghĩ của mình, từ chuyện con mèo ngố hôm nay biếng ăn, cho đến cả chuyện tớ đang khóc đây, vừa cãi nhau với mẹ.

Bạn dep_trai_ma_ngheo ấy, 10 năm sau có thể đã là một người đàn ông có sự nghiệp, hàng sáng thức dậy ăn đồ ăn sáng của bạn gaiquexinhgai nấu, rồi lái xe đưa con đi học. Thỉnh thoảng, dep_trai_ma_ngheo giở iPhone ra để lướt Facebook và check mail. Anh cũng không còn nhu cầu sử dụng Yahoo nữa.

Bạn long_mai_mai_yeu_huong nhảy vào chat với bạn thanh_huong38. ‘Tại sao hôm nay em tránh mặt anh? Em có biết anh đã đứng dưới mưa chờ em ngoài cổng trường suốt hai tiếng không?’ Im lặng. Rồi ngần ngại, thanh_huong38 is typing… ‘Mình chia tay thôi anh ạ’.

Mười năm sau, Thanh Huong Nguyen kết bạn với Tran Long trên Facebook, rồi họ hẹn nhau đi cà phê. ‘Em vừa đọc lại mấy đoạn chat ngày ấy anh ạ, Yahoo vẫn lưu hết’. ‘Ừ, thỉnh thoảng anh cũng đọc lại. Có một thời thanh niên mình nhiều cảm xúc nhỉ. Bây giờ sắp già hết cả rồi, cháu nhà em định xin vào trường nào, anh cũng có quan hệ ở mấy nơi đấy’…

Nhiều mối tình đã đi ra từ những chat room, hoặc từ Blog 360, rất rất nhiều. Có những bạn đã quen nhau rồi, nhưng yêu nhau vì những đêm thức trắng chat cùng nhau, thỉnh thoảng tắt màn hình nhảy lên giường trùm chăn vì mẹ vào kiểm tra, hoặc thỉnh thoảng nhắn tin: ‘Mai nhé. Bố tớ rút modem ra rồi’.

Có những bạn đã làm quen với nhau trên ấy, rồi gặp ngoài đời. Có cả những mối tình xa xứ, từ khi quen đến lúc cưới, số lần gặp đếm trên đầu ngón tay, tình yêu được nuôi dưỡng bằng Yahoo Messenger.

Thế mà Yahoo bây giờ đã tàn lụi. Chẳng còn ai dùng Yahoo nữa. Người ta không thể níu giữ nó mãi, bạn dep_trai_ma_ngheo không thể mỗi ngày chat với gaiquexinhgai như ngày xưa để ủng hộ cho công ty ấy, dù họ vẫn trân trọng kỷ niệm lắm.

Kỷ niệm chắc là thứ sinh ra để trôi đi. Yahoo cũng trôi đi như là những điệu nhạc của Boyzone, Backstreet Boys hay là Đan Trường, một thời kỳ người ta đã sống và yêu trong những thứ ấy, bây giờ nhìn lại không thể có được cảm xúc cũ nữa.

Và chắc là chỉ có trôi đi thì kỷ niệm mới giữ được sự đẹp đẽ và tinh khiết của mình.

Đức Hoàng”.

Ngay sau khi được đăng tải, bài viết nhận được nhiều câu chuyện chia sẻ đầy kỷ niệm từ phía người đọc.

Bạn Hana chia sẻ: “Em là 9X-er đã từng ăn ngủ và có những kỉ niệm sâu đậm cùng Yahoo. Và gặp anh im_yours81 của mình ở Yahoo. Anh ấy bây giờ hàng ngày vẫn rửa bình và pha sữa cho cô công chúa nhỏ.”

Bạn Bie viết: “Tôi nhớ Yahoo, nhớ cái thời ngồi cứ nhìn vào list và chờ nick ai đó sáng lên. 8 năm rồi. Kỷ niệm với Yahoo nhiều vô kể. Cô bạn gặp nhau trên chat room ở tận Cần thơ chưa bao giờ gặp mặt, bỗng chợt nhận ra nhau ở ngoài đời thường…”.

Còn bạn Lolly thì viết: “Tình yêu của mình cũng được nuôi dưỡng bằng Yahoo Messenger. Bây giờ toàn chat imessage nhưng mỗi khi giận nhau thì vẫn vào Yahoo xem lại những đoạn chat ngọt ngào trước kia”.

Bạn Phuong Pham bồi hồi: “Không ngờ nhanh đến thế, 6 năm trước nick chat ndido123456 pm với kidhaha_135 câu: ‘Ấy có biết ấy là người cực kỳ đặc biệt với tớ không’. Không thể tin được, giờ đây kidhaha_135ndido123456 ngày ngày đi làm, tối dạy nhau đàn hát, đêm nằm ngủ cạnh nhau, có khi chuẩn bị chung tay thay bỉm pha sữa đến nơi. Mình còn giữ lại vài cái ảnh chụp màn hình tình tứ từ thưở mười sáu, cảm xúc trong veo và dịu ngọt. Đúng là một thời để nhớ”.

Theo NGÔI SAO

Tags: ,