Vụ tự sát tập thể khủng khiếp nhất cuộc Thế chiến II

Khi quân phát xít Đức bại trận, thay vì đầu hàng, gần 1.000 người dân thị trấn Demmin đã tự kết thúc cuộc sống của mình.

Tháng 4/1945, phát xít Đức nắm chắc phần thua trong Thế chiến 2 vì không thể nào cản được phe Đồng minh gồm Anh, Mỹ và Liên Xô. Các binh sĩ Đồng minh đã chiếm được nhiều thành phố, giải phóng tù nhân và truy lùng lính phát xít trà trộn làm dân Đức hoang mang.Người dân ở thị trấn Demmin của Đức cũng không phải ngoại lệ. Thị trấn này có 16.000 dân, bị ảnh hưởng mạnh bởi phong trào phát xít, tẩy chay người Do Thái và chống Liên Xô cuồng nhiệt.

Demmin ở vị trí rất hiểm, nằm giữa những dòng sông. Vì vậy khi quân phát xít phá toàn bộ cầu nối với đất liền để ngăn cản lính Liên Xô, người dân cũng kẹt bên trong. Một số lính Đức đã vẫy cờ trắng đầu hàng, còn lại nhiều người vẫn tiếp tục nã súng vào quân Liên Xô đang tới thành phố. Các cuộc tự sát bắt đầu xảy ra trong dân chúng. Một giáo viên đã giết vợ con sau đó ném lựu đạn vào xe tăng rồi tự sát.

Vào đêm đài radio Đức thông báo Adoft Hitler đã tự sát chiều cùng ngày, binh sĩ Liên Xô bắt đầu tràn vào Demmin. Người dân nơi đây bắt đầu tự sát hàng loạt bằng bất kỳ cách nào: treo cổ, cắt động mạch, tự bắn cả mình lẫn gia đình, uống thuốc độc. Nhiều người treo cổ được lính Liên Xô cắt dây thừng cứu sống thì tìm cách nhảy sông.

Không chỉ tự sát, họ còn giết cả những người thân. Có nhiều tư liệu cho thấy có đứa trẻ bị ông nội siết cổ, hay mẹ dìm chết con.

Trong 72 giờ, từ 30/04 đến 2/5/1945, gần 1.000 người dân Demmin đã tự kết thúc cuộc sống của mình.

Hiện không rõ nguyên do những vụ tự sát và giết cả người thân có phải do bị tàn quân phát xít cưỡng ép hay không, nhưng bộ tuyên truyền Đức Quốc xã từng khuyến khích việc tự sát lúc chiến tranh sắp kết thúc.

Báo Völkischer Beobachter của Đảng Quốc xã đã gọi việc tự sát là “Niềm khoái cảm từ việc chấm dứt sự tồn tại của bản thân cho Đất mẹ”. Sau buổi hòa nhạc cuối cùng của dàn nhạc Berlin Philhamornic vào 12/04/1945, Hội Thanh niên đảng Quốc xã còn cầm giỏ phát thuốc xyanua cho khán giả.

Tự sát đã trở thành xu hướng của người Đức trong giai đoạn phe phát xít sụp đổ. Theo ước tính, vào những tháng cuối cùng của cuộc chiến, đã có tới 7.000 người tự sát vì không muốn rơi vào tay kẻ thù.

Theo DÂN VIỆT

Tags: ,