Vì sao phim nhựa được coi là đỉnh cao của nghệ thuật điện ảnh?

Nếu như ai đã và đang theo đuổi con đường Đạo diễn, diễn xuất hay thậm chí là biên kịch đều có ước mơ cháy bỏng là được một lần trong đời được cháy hết mình vào một tác phẩm Phim Điện ảnh hay còn gọi là phim nhựa. Vậy phim nhựa là gì? Vì sao phim nhựa lại được tôn vinh đến vậy, phải chăng nó là đẳng cấp, là tột cùng vinh quang của những người làm nghề điện ảnh?

Vì sao phim nhựa được coi là đỉnh cao của nghệ thuật điện ảnh?

PHIM NHỰA LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI GỌI LÀ PHIM NHỰA?

Phim nhựa hay còn gọi là phim điện ảnh, được in tráng trên những cuộn phim bằng nhựa tùy theo kích thước..thường được sử dụng để trình chiếu trong các rạp chiếu phim, thông qua một hệ thống máy chiếu chuyên biệt. Là một chuẩn phim lâu đời nhất trong lịch sử điện ảnh của nhân loại, phim nhựa có mặt ngay từ những ngày đầu sơ khai của điện ảnh và được xem như là chất liệu chính mà các nhà làm phim dùng để truyền tải những hình ảnh được ghi lại từ máy quay.

Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển với nhiều lần thay đổi về kích thước cũng như công nghệ và hơn hết dòng phim này đang chịu rất nhiều thách thức từ các sản phẩm công nghệ số khác, nhưng phim nhựa vẫn đóng một vai trò không thể thay thế trong nền công nghiệp điện ảnh hiện đại.

CẤU TẠO VÀ CÁC CHUẨN PHIM NHỰA

Phim nhựa được chế tạo từ chất liệu gì?

Được chế tạo dựa trên các vật liệu cơ bản với các thành phần như Polyme, Gelatin, Phủ Bromua Bạc. Phim nhựa có độ nhạy sáng và độ mịn rất cao, nên chính vì thế nó cho ra đời những sản phẩm nghe nhìn có chất lượng hình ảnh rất đẹp.

Có bao nhiêu chủng loại phim nhựa?

Phim nhựa bao gồm 4 chủng loại, được phân biệt dựa trên kích thước mà các nhà làm phim áp dụng theo từng giai đoạn phát triển khác nhau của điện ảnh bao gồm loại phim 8mm, 16mm, 35mm và 70mm. Nhưng hiện nay trong các rạp chiếu phim hiện đại, người ta chỉ còn sử dụng chuẩn phim kích thước 35mm.

CÁCH LÀM PHIM NHỰA GIỐNG VÀ KHÁC PHIM TRUYỀN HÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Giống nhau: vì đều là những sản phẩm nghệ thuật mang tính giải trí, cách người ta thực hiện một tác phẩm điện ảnh hay truyền hình là không khác nhau, nói cách khác là nhân sự đoàn phim, từ khâu biên kịch cho đến chỉ đạo diễn xuất đều giống như nhau.

Khác nhau: là ở khâu kỹ thuật cuối cùng phim truyền hình được kết xuất final và lưu trữ trên các hệ thống băng từ, HDD hay các thiết bị lưu trữ kỹ thuật số với chuẩn dành riêng cho truyền hình. Còn phim điện ảnh được in tráng trên các cuộn phim nhựa chuyên dụng với chuẩn hình ảnh khác biệt hơn.

Tất nhiên với dòng phim nhựa, với những kỹ thuật phức tạp đòi hỏi phải có mức đầu tư kinh phí cao nên vì thế giá thành để sản xuất một bộ phim nhựa cao hơn rất nhiều lần so với một tác phẩm truyền hình.

có rất nhiều người cho rằng phim nhựa là phim dùng để làm những bộ phim lẻ và phim nhựa dùng để chiếu ở rạp, còn phim truyền hình thì chiếu trên truyền hình. Suy nghĩ đó chỉ đúng 1 phần về loại hình và phương tiện công chiếu. Trên thực tế đã có rất nhiều bộ phim nhựa được quay theo Series, điều quan trọng ở đây không phải là số lượng tập phim mà chính là nguồn vốn đầu tư.

PHIM NHỰA NGHỆ THUẬT HƠN PHIM TRUYỀN HÌNH?

Giá trị nghệ thuật của một bộ phim không bao giờ dựa trên tiêu chí kỹ thuật đơn thuần, chính vì thế thật sai lầm nếu bạn suy nghĩ phim Nhựa tức là phim nghê thuật. Yếu tố nghệ thuật được hình thành từ khâu kịch bản, diễn xuất và những yếu tố khác như góc máy, âm thanh…Chứ nó không xuất phát từ nguồn gốc lưu trữ của bộ phim hay thiết bị công chiếu.

VÌ SAO PHIM NHỰA LUÔN ĐƯỢC XEM LÀ ĐỈNH CAO CỦA NGHỆ THUẬT THỨ 7?

Lý do vì sao mà những bộ phim điện ảnh luôn cuốn hút, bởi chính vì giá thành đắt đỏ trong quá trình sản xuất, nên các nhà sản xuất phim rất kỹ trong khâu chọn lựa kịch bản, đa phần những tác phẩm điện ảnh đều là những tác phẩm được chăm chút đến từng khung hình.

Với kinh phí đầu tư vượt trội như thế, tất nhiên hiệu quả hình ảnh cộng với sự hỗ trợ của các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp được lắp đặt trong các rạp chiếu phim, đã truyền tải và thỏa mãn cả hai giác quan thính giác và thị giác của khán giả. chính vì thế Phim điện ảnh luôn là loại hình giải trí, mang đến cho khán giả những cảm xúc đầy và đủ nhất.

PHIM NHỰA VÀ KHÁT VỌNG CHINH PHỤC

Với các nhà leo núi chuyên nghiệp, việc làm sao để chinh phục các đỉnh cao mới là mối quan tâm và ước mơ hàng đầu của họ. Các Đạo diễn Điện ảnh cũng như thế, việc họ đã góp mặt vào bao nhiêu bộ phim không quan trọng, mà điều họ luôn khao khát nhất là được ít nhất 1 lần trong đời được dứng trên vai trò Đạo diễn cho một bộ phim nhựa, bởi chỉ có như thế họ mới có thể thỏa mãn được tận cùng đam mê nghề nghiệp của mình. Một bộ phim nhựa chính là thước đo cho những giá trị và công hiến, cũng như sự ghi nhận tài năng của một con người làm nghề, chính vì thế có thể nói rằng, phim nhựa chính là đỉnh cao của nghệ thuật thứ 7.

Theo KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH

Tags: