Về bộ phim tài liệu bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên truyền hình Ukraina

Sự xuyên tạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam của kênh 24 Ukraina là một điều không thể chấp nhận được. Nó chỉ đánh lừa được những người thiếu thông tin về sự thật mà thôi.

Bài đăng trên trang Facebook của nhà báo Phan Việt Hùng.

Trưa nay, có một số người bạn Facebook đã nhắn tin, kèm ảnh chụp màn hình một kênh truyền hình của Ukraina cho biết năm 2017 kênh này đã phát một bộ phim xuyên tạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mình tìm hiểu ngay thì đã có một số thông tin.

Ngày 7/11/2017, kênh 24 (24 Канал) của Ukraina đã phát một bộ phim dài 12 phút 48 giây, có tên :”Хо Ши Мін – “богоподібний старець-диктатор” з більшовицьким серцем”, có nghĩa là “Hồ Chí Minh – Ông già độc tài thần thánh với trái tim Bolshevik”. Cũng trong ngày này, kênh 24 đã đưa bộ phim này lên kênh Youtube của mình, đến nay đã thu hút 35.652 lượt xem, 149 bình luận.

Kênh 24 chính thức phát sóng ngày 1/3/2006, là kênh truyền hình tin tức 24/24 đầu tiên của Ukraina, là thành viên của tập đoàn truyền thông Lux (Люкс) có chủ sở hữu là vợ của Andrey Sodovoy, nguyên thị trưởng Lvov, ứng viên tranh cử tổng thống Ukraina năm 2019.

Bộ phim xuyên tạc này nằm trong seri “Các nhà độc tài” do kênh 24 sản xuất năm 2017, trong danh sách này có Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Tito, Lý Quang Diệu, Yesser Araphat, Phidel Castro, thậm chí cả Margaret Thatcher….

Nội dung bộ phim này mình đã xem qua, và may mắn sao, trong quá trình này có một người em, tiến sĩ học Odessa về, biết tiếng Ukraina cũng xem và cho biết rõ hơn về nội dung phim. Đoạn đầu của bộ phim, như chính lời giới thiệu của kênh 24 là tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ nhỏ, sang Pháp cho đến khi đến với chủ nghĩa Marx Lenin. Phần sau, là một sự xuyên tạc về cuộc đời của Bác, như lời của kênh 24, khi viết Bác trở thành đặc vụ của Moskva đỏ (Хо Ши Мін спочатку став агентом “червоної” Москви), khi kể về hành trình cách mạng của Bác. Bộ phim cũng xuyên tạc về đời tư của Bác và số lượng các nạn nhân của Cải cách ruộng đất v..v.

Những tưởng bộ phim xuyên tạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên truyền hình Ukraina đã đánh lừa được nhiều người thiếu thông tin.

Nhưng không, vẫn có những người Ukraina biết tôn trọng sự thật. Một số báo chí Ukraina như Zaxid.net, lenta.lviv.ua, beztabu.net… ngày 31/3/2018 đưa tin nữ nghị sĩ Oksana Yurinets, người đứng đầu nhóm nghị sĩ về quan hệ liên nghị viện với Việt Nam đã có công văn gửi tới lãnh đạo kênh 24 nêu rõ ý kiến về bộ phim xuyên tạc trên. Theo bà Oksana Yurinets, các thông tin của bộ phim đã “làm giảm uy tín của nhà lãnh đạo Việt Nam” và do đó bà yêu cầu bác bỏ “các thông tin không chính xác” này. Cũng cần nói thêm, bà Oksana là đại diện của Đảng cầm quyền của tổng thống đương nhiệm khi đó, ông Poroshenko trong Quốc hội Ukraina.

Sau một thời gian tìm kiếm, mình đã tìm được công văn của nữ nghị sĩ Oksana Yurinets gửi lãnh đạo kênh 24.

Như đã viết ở trên, ngày 7/11/2017, kênh 24 đã upload lên Youtube bộ phim láo lếu xuyên tạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và dù nhận được công văn phản đối của nghị sĩ Oksana, bộ phim này vẫn tồn tại từ đó đến nay.

Trong số 149 bình luận dưới bộ phim này, mình đọc được khá nhiều bình luận nhiều chiều, trong đó có các bình luận phản đối nội dung của bộ phim của các người xem.

Mình xin dịch một số comment:

indie_idler: “Độc tài? Có thật không? Môt con người đã xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa ở đất nước của mình, mà vẫn tồn tại đến nay?”.

Mifka Ozzy: “Đơn giản là Hồ Chí Minh đã đứng về phía Liên Xô chứ không phải người Mỹ, và mọi thứ liên quan đến Liên Xô hiện nay đều bị một số người nói ngôn ngữ này đánh đồng là xấu, vì vậy họ thậm chí sẵn sàng biện minh cho hành động tàn bạo của Mỹ tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, Hồ Chí Minh vẫn được ghi nhớ và kính trọng dù sau bao nhiêu năm, và theo tôi, đây là điều quan trọng nhất”.

Pan Eugeniusz: “Ông là nhà giải phóng nhân dân, ông vẫn còn được yêu mến ở Việt Nam, thế thì độc tài cái quái gì ở đây?”.

Lovchik Lovchik: “Độc tài gì mà độc tài? Ông đã chiến đấu chống lại người Pháp và người Mỹ ‘văn minh’, mà theo những người theo chủ nghĩa tự do, nói chung là không thể chấp nhận được. Phải ngoan ngoãn cúi đầu phục tùng như tay sai kia”.

*

Có 2 câu ngạn ngữ Ukraina về Sự thật:

“Брехня стоїть на одній нозі, а правда на двох” – Sự giả dối đứng trên một chân, còn sự thật đứng trên hai chân.

“Топчи правду в калюжу, а всеж вона чиста буде” – Giẫm đạp sự thật trong vũng bùn, nhưng nó vẫn sẽ trong sạch.

Sự xuyên tạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam của kênh 24 Ukraina là một điều không thể chấp nhận được. Nó chỉ đánh lừa được những người thiếu thông tin về sự thật mà thôi.

Theo THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH FACEBOOK 

Tags: , , ,