Trồng cần sa: Lối thoát cho đất nước Ukraina khổ đau và bất hạnh?

Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một tương lai tươi sáng cho tất cả người dân Ukraina, theo gương các quốc gia văn minh trên thế giới đã hợp pháp hóa cần sa như Mỹ, Canada, Israel, Bồ Đào Nha, Australia…

Tổng thống Ukraina V. Zelensky kêu gọi Quốc hội (Rada) nước này hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa trong bài phát biểu tại Verkhovnaya Rada, được phát trên kênh truyền hình Rada ngày 28/6/2023: “Tất cả các thông lệ tốt nhất, tất cả các chính sách, giải pháp hiệu quả nhất trên thế giới, bất kể chúng khó thực hiện đến đâu, cần phải được áp dụng ở Ukraina để tất cả mọi công dân không phải chịu đựng đau đớn, căng thẳng. Đặc biệt, chúng ta phải hợp pháp hóa một cách nghiêm túc các loại chế phẩm từ cần sa cho tất cả những ai có nhu cầu”.

Ukraina vốn đã có mối quan hệ rất không lành mạnh với cần sa, đặc biệt là dưới thời Zelensky. Ông ta đã luôn cố gắng hợp pháp hóa sử dụng cần sa. Công bằng mà nói, cần sa (cây gai dầu) đã được trồng rất thành công ở nước này từ lâu, dưới thời Xô-viết với mục đích lấy dầu (sản xuất một số loại sơn chuyên dụng) và sợi. Các sản phẩm từ nó không được sử dụng trong y tế. Tuy nhiên, sau khi có được “độc lập”, một diện tích lớn trồng cần sa đã chuyển sang dành riêng cho “mục đích y tế”. Lãnh đạo đất nước cho rằng Ukraina có tất cả các điều kiện để trở thành trung tâm cung cấp cần sa lớn của thế giới. Do đó, ngành công nghiệp chế biến cần sa đã hình thành.

Ví dụ điển hình là các nhà hoạt động của tổ chức “Hãy để Ukraina phát triển” (Нехай росте Украiна) đã hùng hồn tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một tương lai tươi sáng cho tất cả người dân Ukraina, theo gương các quốc gia văn minh trên thế giới đã hợp pháp hóa cần sa như Mỹ, Canada, Israel, Bồ Đào Nha, Australia, Thái Lan, Bỉ, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan và nhiều quốc gia khác. Hãy ngừng nhạo báng các giá trị tự do! Ở một quốc gia châu Âu dân chủ như chúng ta, không ai có thể bị đe dọa hay kết án vì sử dụng, lưu trữ, vận chuyển, thu hoạch hoặc trồng cây thuốc cho nhu cầu của chính họ. Loài cây này do thiên nhiên ban tặng, và nó đã được hợp pháp hóa ở nhiều nước trên thế giới”.

Khi lên nắm quyền, Zelensky đã ngay lập tức hứa hẹn hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế và một số mục đích giải trí để thư giãn sau một ngày làm việc vất vả, có thể nói như vậy. Từ tháng 4/2023, bất kỳ ai cũng có thể trồng và chế biến cần sa. Thậm chí còn có thể trồng cần sa ngay tại những nơi công cộng như công viên, quảng trường, các bồn hoa…

Có vẻ như ngài Tổng thống trẻ đã tìm ra công thức hạnh phúc cho mọi người Ukraina. Có một số lý do giải thích cho hành động của Zelensky.

– Thứ nhất, bản thân Tổng thống Ukraina cũng phụ thuộc vào chất kích thích, không nhất thiết phải là từ cần sa, nhưng nó giúp ông ta đối phó với căng thẳng một cách hiệu quả. Những khoảnh khắc mà Zelensky trong trạng thái “hoàn toàn thư giãn” đã khá phổ biến trên không gian mạng.

– Thứ hai, ngành công nghiệp cần sa ở Ukraina đã trở thành một thế lực đáng kể, đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc chiến với Nga. Các cánh đồng cần sa trên khắp Ukraina cho thu nhập tương đối khá, điều này mang lại sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với chính quyền.

– Thứ ba, dù nói gì đi nữa thì việc xuất khẩu các chế phẩm từ cần sa có thể trở thành một mỏ vàng cho chế độ Kiev. Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Ukraina đề cập đến việc mở rộng sản xuất cần sa. Khả năng cao là một Afghanistan mới sẽ xuất hiện ở ngay châu Âu.

Với những chính sách không giống ai, thì đây sẽ chỉ là một bước nữa dẫn đến sự hủy diệt dần dần của cả một đất nước theo cách không thể bi thảm hơn.

Theo HÀ HUY THÀNH / NƯỚC NGA TRẺ FACEBOOK 

Tags: ,