Thấy gì từ bài phát biểu dài kỷ lục của ông Tập Cận Bình?

Tổng bí thư Đảng Cộng sản kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về những thách thức lớn khi vạch ra lộ trình nhằm đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc dẫn đầu thế giới vào năm 2050, trong bài phát biểu khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh sáng 18/10.

Thấy gì từ bài phát biểu dài kỷ lục của ông Tập Cận Bình?

Theo hãng tin Bloomberg, trong bài phát biểu kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, ông Tập Cận Bình đã nói về thắng lợi trong “nhiều vấn đề khó và tồn tại lâu dài” kể từ năm 2012, khi ông bắt đầu đảm nhiệm cương vị Tổng bí thư. Ông nói Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa đón các doanh nghiệp nước ngoài, chống lại những rủi ro hệ thống, thúc đẩy cải tổ doanh nghiệp quốc doanh, tăng cường quy chế giám sát tài chính, và phối hợp tốt hơn chính sách tài khóa và tiền tệ.

“Vào thời điểm hiện nay, Trung Quốc và cả thế giới đang đứng giữa những thách thức sâu sắc và phức tạp”, ông Tập nói. “Trung Quốc vẫn đang ở trong giai đoạn quan trọng về cơ hội chiến lược cho phát triển. Triển vọng là tươi sáng, nhưng thách thức là rất lớn”.

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, hay còn gọi là báo cáo công tác đảng, là tài liệu chính sách quan trọng nhất của Trung Quốc. Bài phát biểu này gồm các phần về chính trị, kinh tế, quốc phòng, chính sách đối ngoại, Hồng Kông và Đài Loan. Ông Tập tái khẳng định mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành “xã hội thịnh vượng vừa phải” vào năm 2020 – mục tiêu phía sau chính sách kinh tế của nước này trong 5 năm qua.

Ông Tập Cận Bình cũng vạch ra kế hoạch nhằm đưa Trung Quốc trở thành một “quốc gia xã hội hiện đại tuyệt vời” trong 30 năm tiếp theo – một phần trong điều mà ông gọi là “giấc mơ Trung Quốc”. Ông Tập nói, đến năm 2050, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiến gần đến mục tiêu đạt một “Trung Quốc tươi đẹp” với sự thượng tôn pháp luật, các công ty có khả năng sáng tạo cao, môi trường sạch đẹp, tầng lớp trung lưu phát triển, hệ thống giao thông công cộng đầy đủ, và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực thành thị và nông thôn.

“Nhân dân Trung Quốc sẽ được hưởng sự hạnh phúc và thịnh vượng cao hơn, và dân tộc Trung Quốc sẽ có chỗ đứng cao hơn, vững hơn trên trường quốc tế”, ông Tập nói về tầm nhìn của ông cho năm 2050.

Ông Tập Cận Bình phác họa hệ thống quản trị của Trung Quốc như một mô hình phát triển có một không hai trên thế giới, đồng thời ca ngợi những chính sách lớn của Bắc Kinh như sáng kiến hạ tầng “một vành đai, một con đường” và chiến dịch chống tham nhũng. Kể từ năm 2012, chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình khởi xướng đã xử lý hơn 1 triệu tham quan, bao gồm nhiều quan chức cấp cao.

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình khẳng định vai trò lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nói nước này không nên sao chép hệ thống chính trị của các quốc gia khác. Ông liên tục nhấn mạnh Trung Quốc đã bước vào một “kỷ nguyên mới của chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc”. Ông cũng kêu gọi từ bỏ “tinh thần chiến tranh lạnh” trong giải quyết các thách thức toàn cầu và nói Trung Quốc không bao giờ tìm cách trở thành bá chủ toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình nói Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ nỗ lực cải cách toàn diện Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc để đưa lực lượng này trở thành một trong những lực lượng quân đội hàng đầu thế giới vào năm 2050, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải hiện đại hóa khả năng chiến đấu của quân đội. “Quân đội được xây dựng để chiến đấu”, ông Tập nói.

Theo giới quan sát quốc tế, với tầm nhìn và chính sách của mình, ông Tập Cận Bình sẽ nổi lên thành một trong ba nhà lãnh đạo kiệt xuất nhất của Trung Quốc, bên cạnh ông Đặng Tiểu Bình và ông Mao Trạch Đông.

Theo VNECONOMY

Tags: , ,