Tại sao mua rượu ở Thụy Điển không hề đơn giản?

Tại Thụy Điển, bạn sẽ không thể tìm thấy rượu, bia, đồ uống trên 3,5% độ cồn bày bán trong các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.

Đa số các nước châu Âu quy định độ tuổi được phép mua rượu, bia và đồ uống có cồn là từ 16-18 tuổi trở lên, một số nước quy định ngặt nghèo hơn như Na Uy, Thụy Điển và các nước Bắc Âu.

Tại Thụy Điển, bạn sẽ không thể tìm thấy rượu, bia bày bán trong các siêu thị hay cửa hàng đồ uống thông thường. Cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi bị cấm bán bất cứ thứ đồ uống có cồn gì ngoài bia dưới 3,5% độ cồn. Có một hệ thống bán lẻ rượu do chính phủ điều hành, được gọi là Systembolaget, là nơi bạn có thể mua rượu vang, rượu mạnh hay các loại bia. Nhưng chính tại các cửa hàng này cũng có những quy định “không giống ở đâu”.

Tại sao mua rượu ở Thụy Điển không hề đơn giản?

Một cửa hàng trong hệ thống Bolaget.

Để mua được rượu trong các Bolaget, hay còn gọi là Systemet, bạn phải trên 20 tuổi và có giấy tờ tùy thân phù hợp.

Thời gian biểu hoạt động của hệ thống này có thể cũng khiến bạn bị sốc. Người Thụy Điển hiếm khi uống rượu bia vào những ngày thường nhưng hệ thống này, thường mỗi khu vực rộng lớn chỉ có một cửa hàng, chỉ mở cửa từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều từ thứ Hai đến thứ Tư; 10 giờ sáng đến 7 giờ tối ngày thứ Năm và thứ Sáu; và 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều vào thứ Bảy. Chủ nhật hoàn toàn đóng cửa, không có ngoại lệ. Trước đây, quy định giờ mở cửa chỉ từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu, không thêm giờ và không mở cửa cuối tuần.

Ở các thành phố lớn, như Stockholm, Malmö hay Gothenburg, có vài cửa hàng Systemet nằm rải rác, trong khi các thành phố nhỏ hơn và các thị trấn mỗi nơi thường chỉ có một cái. Nếu bạn đến thăm các đảo của Thụy Điển và muốn thưởng thức một ly rượu hay vài chai bia, bạn phải đặt trước và được hẹn thời gian nhất định để đến lấy tại cửa hàng tạp hóa địa phương.

Các quán bar ở Thụy Điển quy định chỉ phục vụ khách hàng trên 18 tuổi và giá rượu, bia, đồ uống có cồn đều rất đắt.

Xếp hàng mua rượu bia trước kì nghỉ.

Gần tương tự, tại Na Uy, trên 18 tuổi có thể mua đồ uống có cồn dưới 22%, tức là phần lớn các loại bia và rượu vang. Đối với rượu nặng bạn phải trên 20 tuổi. Bia và các đồ uống lên men dưới 4,7% cồn được bán ở cửa hàng tạp hóa đến 8 giờ tối các ngày trong tuần, và 6 giờ tối vào thứ Bảy. Những đồ uống có độ cồn cao hơn chỉ được bán trong hệ thống cửa hàng do chính phủ quản lý, gọi là Vinmonopolet.

Tại Hà Lan, mang theo rượu khi dưới 18 tuổi là bất hợp pháp, có thể bị phạt. Ngoài ra, người phục vụ rượu bia cũng phải trên 16 tuổi, nhân viên pha chế dưới 18 tuổi được bán nhưng không được uống rượu, luôn luôn phải có mặt một quản lý ít nhất 21 tuổi trong ca làm việc.

Theo VTC 

Tags: ,