Tản mạn về niềm tin vào Chúa của con người ngày nay

“Cái chết của Chúa” hoặc ít nhất sự hấp hối của Đấng tối cao của đạo Cơ đốc đang song hành cùng với sự xuất hiện của một loạt thần tượng mới. Chúng sinh sôi nảy nở như vi khuẩn trên những thi thể là nhà thờ Cơ đốc giáo, từ những kẻ ngoại đạo tới những tín đồ của nó.

Tản mạn về niềm tin vào Chúa của con người ngày nayMột tháng trước lễ Noel là khoảng thời gian mà các cửa hàng và siêu thị bán chạy nhất. Ông già Noel trong tâm trí trẻ em bây giờ chỉ còn một ý nghĩa duy nhất: Quà tặng, chứ không có bất kỳ mối liên hệ nào với nhân vật Thánh Nicholas – người xuất hiện như một phép mầu nhiệm, trao tặng 3 chị em gái nhà nghèo một món đồ hồi môn, giúp họ thoát khỏi kiếp sống của những cô gái lầu xanh.

Con người là một loại động vật có tín ngưỡng. Về mặt tâm lý, con người thật khó lòng tồn tại trên cuộc đời này mà thiếu đi niềm tin và hy vọng nhờ tôn giáo mang lại. Bạn có thế thấy được điều này từ nghiên cứu của những nhà khoa học thực chứng thế kỷ 19.

Họ một mực khẳng định rằng đang nghiên cứu một thế giới vật chất nghiêm túc, nhưng về đêm những người này lại có mặt trong những buối lễ gọi hồn, tìm đến thế giới tinh thần của người đã chết. Thậm chí ngày nay, tôi vẫn thường gặp những nhà khoa học mà bên cạnh dáng vẻ bề ngoài đạo mạo, họ là một người rất đỗi mê tín khiến tôi tin rằng nếu muốn trở thành một kẻ vô thần thực sự, bạn phải là một nhà triết học. Hoặc có lẽ là một linh mục.

Tiền bạc ngày nay chỉ là một công cụ. Nó không còn là giá trị. Nhưng chúng ta cần đến tiền bạc ở cả khía cạnh công cụ, giá trị và ý nghĩa. Vấn đề rất lớn mà con người phải đối mặt ngày nay là chấp nhận thực tế: Mỗi chúng ta cuối cùng rồi cũng sẽ chết.

Tiền bạc có thế mang lại nhiều thứ nhưng nó không thể giúp con người vượt qua cái chết. Thỉnh thoảng, nó có sức mạnh giúp ai đó trì hoãn cái chết: Một người có một triệu bảng để điều trị mỗi khi ốm đau sẽ có cơ hội kéo dài sự sống hơn những người cũng ốm đau nhưng không có ngần ấy tiền. Nhưng anh cũng không thế kéo quá dài sự tồn tại của mình so với tuổi thọ trung bình chung của con người trên trái đất.

Nếu chỉ trông cậy vào mỗi tiền bạc, không sớm thì muộn, bạn sẽ khám phá ra rất nhiều hạn chế của nó: Nó không có khả năng giúp bạn nhận thức rõ rằng cuộc đời con người có giới hạn. Thực tế, càng cố tìm cách kiếm tiến bạn càng nhận ra tiền bạc chẳng có ý nghĩa gì trước cái chết.

Tôn giáo có vai trò đưa lại cho chúng ta chỗ dựa mà tiền bạc không thể đưa đến. Tôn giáo là một hệ thống những niềm tin chứng minh sự tồn tại của con người trước cái chết mang ý nghĩa diệt vong. Ở châu Âu, chúng ta đang đối mặt với sự suy yếu của hệ thống tôn giáo những năm gần đây. Niềm tin của con người đối với Thiên chúa giáo ngày một suy giảm.

“Khi một người không còn tin vào Chúa thì anh ta không còn tin vào bất cứ một điều gì nữa”. Ai đã nói như vậy, người đó đúng. Người ta cho rằng chúng ta đang sống trong một thời đại hoài nghi. Thực tế chúng ta đang sống trong một thời đại của sự nhẹ dạ, cả tin thái quá.

“Cái chết của Chúa” hoặc ít nhất sự hấp hối của Đấng tối cao của đạo Cơ đốc đang song hành cùng với sự xuất hiện của một loạt thần tượng mới. Chúng sinh sôi nảy nở như vi khuẩn trên những thi thể là nhà thờ Cơ đốc giáo, từ những kẻ ngoại đạo tới những tín đồ của nó như Mật mã Da Vinci.

Thật lạ là rất nhiều người coi cuốn sách đó là sự thực. Phải thừa nhận rằng tác giả của nó, Dan Brown đã lôi cuốn được một đám đông tin tưởng rằng chúa Jesus không bị đóng đinh trên thánh giá mà ông cưới Mary Magdalene và trở thành Hoàng đế nước Pháp. Rất nhiều người ngày nay đến bảo tàng Louvre, ngắm bức họa Mona Lisa đơn giản và duy nhất chỉ vì nó là “nhân vật trung tâm trong cuốn tiểu thuyết của Dan Brown”.

Nhạc sĩ Arthur Rubinstein khi được hỏi liệu ông có tin vào chúa không, ông đã trả lời: “Không, tôi không tin vào Chúa. Tôi tin vào một cái gì đó lớn hơn”.

Tôi là một người lớn lên trong tín ngưỡng Thiên Chúa giáo và mặc dù không mấy mặn mà với nhà thờ, Giáng sinh năm nay tôi vẫn giữ thói quen tặng quà cho những đứa cháu như cha tôi vẫn thường tặng quà cho tôi thuở bé. Chúng sẽ tiếp nối truyền thống mà tôi đã tìm thấy trong tín ngưỡng Thiên Chúa.

Theo EVAN

Tags: , ,