Những vụ thảm sát người bản địa kinh hoàng trong lịch sử nước Mỹ

Trong cuộc xâm lấn đất đai của các bộ lạc bản địa Bắc Mỹ từ thế kỷ 17 – 19, người Mỹ đã tiến hành hàng nghìn vụ thảm sát đẫm máu…

Tiếng Việt thường gọi các dân tộc bộ lạc bản địa Bắc Mỹ là “người da đỏ” theo từ tiếng Anh là “redskin” (từ lóng mang tính miệt thị, chỉ những người bản địa thường bôi phẩm đỏ vào mặt và mình khi ra chiến đấu). Chiến tranh Da đỏ (American-Indian Wars) là một loạt những cuộc tranh chấp vũ trang giữa quân đội thuộc địa hay liên bang Hoa Kỳ và các bộ lạc dân bản địa Bắc Mỹ trong nhiều thời kỳ từ thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 19.

Trong sách tựa đề American Holocaust, nhà sử học người Mỹ là David Stannard cho rằng cuộc chiến tranh này là một cuộc càn quét sát hại người bản địa tại châu Mỹ qua nhiều chiến dịch của người châu da trắng và các thế hệ sau, là một hành động diệt chủng khổng lồ nhất trong lịch sử nhân loại.

Trong những ngày đầu mới đến đất lạ, người Anh di cư sang Mỹ thường sống hòa bình với các bộ lạc bản địa chung quanh. Nhưng bắt đầu từ 1637 (chiến tranh Pequot), chính quyền thuộc địa ngầm tham gia các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa các bộ lạc, lợi dụng tình hình để chiếm đất, củng cố sức mạnh của mình là đồng thời làm mất đoàn kết và suy giảm lực lượng của các bộ lạc này.

Những cuộc chiến nổ ra từ thế kỷ 17 khi Bắc Mỹ còn là thuộc địa của Đế quốc Anh dưới triều vua William III, cho đến các trận đánh sau cùng với quân đội Hoa Kỳ năm 1890 (cuộc tàn sát tại Wounded Knee) với hậu quả là thổ dân bị mất đất về tay người da trắng, bị bắt buộc hội nhập văn hóa và di tản về sinh sống các vùng tập trung.

Dưới đây là một số cuộc tàn sát người da đỏ đẫm máu được ghi lại trong lịch sử nước Mỹ:

– Ngày 29/11/1813, trong vụ thảm sát Autossee, dân quân Georgia do tướng Floyd chỉ huy đã tấn công một làng của bộ tộc Creek bên bờ sông Tallapoosa (quận Macon, bang Alabama ngày nay), giết 200 người da đỏ trước khi đốt cháy ngôi làng của họ.

– Ngày 1/8/1832, trong trận Bad Axe, binh lính dưới quyền Tướng Henry Atkinson và các tình nguyện viên vũ trang đã giết chết khoảng 150 người da đỏ, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em gần Victory, Wisconsin ngày nay.

– Ngày 24/10/1840, bên bờ sông Colorado, lực lượng vũ trang dưới quyền Đại tá Moore đã tàn sát 140 người Comanche, gồm cả phụ nữ, trẻ em và bắt giữ 35 người khác trong ngôi làng của họ.

– Vào năm 1840, một đội cảnh sát do đại tá người Mexico Salvador Vallejo chỉ huy đã tàn sát 150 người da đỏ thuộc bộ tộc Pomo và Wappo ở vùng Clear Lake, California.

– Tháng 3/1846, từ 120 đến 200 người da đỏ không vũ trang, chủ yếu là người Yana đã bị lính của chỉ huy Frémont giết hại khi đang tụ tập bên bờ sông Sacramento ở California.

– Năm 1851, các thợ mỏ da trắng đã tấn công khu định cư của người Wintu ở gần thị trấn Old Shasta, giết chết 300 người và đốt cháy nhà cửa của bộ lạc này.

– Ngày 23/4/1852, 70 người Mỹ do cảnh sát trưởng William H. Dixon dẫn đầu đã giết chết hơn 150 người thuộc bộ tộc Wintu trong thung lũng Hayfork ở California để trả thù cho cái chết của Đại tá John Anderson .

– Năm 1853, một đội vũ trang của những người định cư da trắng đã tấn công và đốt cháy một ngôi làng của người Tolowa tại Yontocket khi các cư dân ở đây đang tiến hành một nghi lễ tôn giáo. 450 người da đỏ đã thiệt mạng trong vụ thảm sát này.

– Vào tháng 4/1859, để trả thù cho vụ giết 3 con bò và 1 con ngựa của một chú trại da trắng ở Round Valley, dân quân California đã tàn sát 240 người da đỏ trên sông Eel.

– Ngày 26/2/1860, ba cuộc thảm sát đã được người Mỹ tiến hành gần như đồng thời ở vùng đất Tuluwat của người Wiyot, khiến 200 – 250 người chết. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em.

– Năm 1861, những người định cư Mỹ đã tấn công một ngôi làng của người Wailaki ở hẻm núi Horse, giết 240 người tại đây.

– Ngày 29/1/1863, Đại tá Patrick Connor đã dẫn đầu một đoàn quân chính phủ tiến hành cuộc tàn sát 280 người Shoshone, gồm cả phụ nữ và trẻ em bên sông Bear, gần Preston, Idaho.

– Năm 1864, dân quân California đã tàn sát 300 người da đỏ thuộc bộ lạc Yana khi họ tập trung ở Oak Run để cử hành một buổi lễ thiêng liêng.

– Ngày 29/11/1864, các thành viên của lực lượng dân quân Colorado đã tấn công một ngôi làng không vũ trang của người Cheyenne ở Sand Creek, giết chết ít nhất 160 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

– Ngày 27/11/1868, đoàn kỵ binh số 7 do Trung tá G. A. Custer chỉ huy đã tập kích một ngôi làng của Cheyenne, giết chết 140 chiến binh cùng “một số” phụ nữ và trẻ em da đỏ, mà theo ước tính có thể lên đến 75 người. Các kỵ binh Mỹ còn giết chết hàng trăm con ngựa và đốt trụi ngôi làng của người Cheyenne trước khi rút chạy.

– Ngày 30/4/1871, một đội quân do William Oury, cựu Thị trưởng thành phố Tucson đã tấn công người Apache tại trại Grant, Arizona, giết chết 144 người. 1 người lớn và 29 trẻ em sống sót sống sót sau đó bị bán làm nô lệ.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,