Những thói quen xấu có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp

Một số thói quen tưởng chừng đơn giản, vô hại nhưng lại là mối đe dọa làm giảm năng suất làm việc, cản trở sự nghiệp của bạn.

Những thói quen xấu có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp

Thái độ tiêu cực với công việc và cuộc sống: Theo Reader’s Digest, khi ai đó luôn phàn nàn và có thái độ không tốt đối với công việc và cuộc sống nói chung, điều đó thực sự gây ảnh hưởng những người xung quanh. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy những cảm xúc này rất dễ lây lan. Theo Jason Patel, chuyên gia nghề nghiệp, cựu đại sứ nghề nghiệp tại ĐH George Washington (Mỹ), thái độ tiêu cực này sẽ khiến đồng nghiệp không có thiện chí với bạn. “Sếp của bạn cũng sẽ thấy khó chịu trong khi giao việc cho bạn vì không muốn nghe những lời phàn nàn của bạn”, Patel nói.

Vệ sinh răng miệng và cơ thể kém: Mọi người đều bận rộn vào buổi sáng, nhưng không có lý do gì để bỏ qua việc đánh răng hoặc sử dụng chất khử mùi trước khi đi làm. “Hơi thở hôi và mùi cơ thể sẽ khiến mọi người tránh xa bạn, theo đúng nghĩa đen. Bạn nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa vì sức khỏe và tốt cho cả công việc của mình”, Patel khuyên.

Thiếu trách nhiệm: Dấu hiệu chính của những người tự yêu bản thân là họ không chịu trách nhiệm về hành động của mình và luôn đổ lỗi cho người khác về thất bại của nhóm. Lúc đầu, mọi người sẽ khoan dung với thái độ này, nhưng theo thời gian, họ sẽ nhận ra bạn thiếu đoàn kết, không đủ khả năng lãnh đạo. Vì vậy, để có thể làm tốt hơn trong công việc, bạn nên thừa nhận nếu làm sai.

Ăn mặc lôi thôi: Nhiều công ty có thể không để ý thói quen ăn mặc của nhân viên nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể mặc quần jean rách và đi dép xỏ ngón. Brandi Britton, Giám đốc khu vực của Công ty nhân sự OfficeTeam, cho biết: “Ăn mặc chuyên nghiệp mang lại cho bạn sự tín nhiệm và cho thấy bạn phù hợp với môi trường làm việc. Trong một cuộc khảo sát của OfficeTeam, 80% giám đốc điều hành cho biết khả năng lựa chọn quần áo ảnh hưởng đến cơ hội được thăng chức của nhân viên”.

Xịt quá nhiều nước hoa: Các loại mùi trong văn phòng từ thức ăn đến nước hoa có thể gây khó chịu và mất tập trung. Britton nói: “Những thứ này cũng có thể khiến đồng nghiệp tránh mặt bạn hoặc coi bạn là người thiếu cân nhắc. Khi nghi ngờ, hãy tránh những món có thể có mùi thơm nồng”.

Đi làm muộn: Thường xuyên đến trễ là một trong những yếu tố chắc chắn phá hoại sự nghiệp của bạn. Nếu công ty có văn hóa làm việc nhấn mạnh đến sự đúng giờ, việc đi làm muộn rõ ràng thể hiện sự thiếu tôn trọng quy tắc của công ty. Người sử dụng lao động sẽ không trọng dụng và nhanh chóng sa thải người thiếu trách nhiệm như vậy.

Nói xin lỗi quá nhiều: Bạn nên cẩn thận đừng lạm dụng câu “tôi xin lỗi”. Jacquelyn Youst, chuyên gia về nghi thức và là Chủ tịch Học viện Giao thức Pennsylvania, giải thích: “Nói quá nhiều lời xin lỗi khi điều đó là không cần thiết sẽ khiến bạn trở nên thiếu chính kiến, không chắc chắn về ý kiến ​​của mình trong mắt người khác”.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,