Những hình ảnh khó quên về cuộc gặp lịch sử Donald Trump – Kim Jong-un

Dù kết quả cuộc gặp có thể nhận về những ý kiến trái chiều, hầu hết đều đồng ý rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vừa khép lại tại Singapore đã đi vào lịch sử thế giới.

>> Toàn văn tuyên bố chung của ông Donald Trump và ông Kim Jong-un
.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 1

9h sáng 12/6, khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore trở thành nơi chứng kiến cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ tiếp xúc trực tiếp với một lãnh đạo của chính quyền Bình Nhưỡng. Ảnh: AP.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 2
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 3
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 4
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 5

Hai nhà lãnh đạo bắt tay ít nhất 4 lần nữa tại những thời điểm khác nhau trong cuộc gặp được ông Trump mô tả là “rất tuyệt vời”, và họ đã có một “sự gắn kết đặc biệt”. Cảnh tượng này là điều không ai nghĩ tới trong năm ngoái khi ông Kim và ông Trump không ngừng buông lời thóa mạ nhau, đồng thời đe dọa tấn công quân sự. Ảnh: AP, Straits Times, New York Times.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 6

Sau cái bắt tay đầu tiên kéo dài 12 giây, ông Trump và ông Kim có cuộc gặp riêng chỉ hai người (cùng một phiên dịch viên). Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ việc đi đến hội nghị lần này là điều không dễ còn tổng thống Mỹ nói hai bên đã có “một mối quan hệ kinh khủng”. Ảnh: AP.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 7

Ông Kim và ông Trump xuất hiện sau cuộc gặp riêng kéo dài 41 phút. Khi được hỏi về kết quả cuộc gặp, tổng thống Mỹ nói “rất, rất tốt”. Ảnh: New York Times.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 8

Sau cuộc gặp riêng, hai nhà lãnh đạo cùng tham dự hội đàm song phương với sự có mặt của các quan chức cấp cao hai bên. Cuộc hội đàm kéo dài hơn 20 phút so với dự kiến, diễn ra trước bữa ăn trưa. Ảnh: New York Times.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 9

Kết thúc bữa trưa, hai nhà lãnh đạo cùng tản bộ trong khuôn viên khách sạn Capella. Ông Trump nói ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ “giải quyết một vấn đề lớn, một tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn”. Ảnh: AP.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 10

Không lâu sau đó, ông Kim và ông Trumg cùng đặt bút ký tuyên bố chung với sự chứng kiến của bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên và ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ. Straits Times cho hay ông Kim đã không dùng bút được chuẩn bị sẵn để ký, mà dùng bút em gái ông đưa. Ảnh: AP.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 11

Khi Nhà Trắng chưa công bố toàn văn tuyên bố chung, nhiều hãng truyền thông như AFP hay CNN đã “soi” tấm ảnh này để xem nội dung. Ảnh: AFP.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 12

Ông Kim và ông Trump đi vào trong sau lễ ký tuyên bố chung. Nội dung văn kiện bao gồm 4 trọng điểm, bao gồm việc Triều Tiên tái xác nhận cam kết “phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên”, tương tự tuyên bố chung mà Seoul và Bình Nhưỡng ký hồi cuối tháng 4. Một số chuyên gia cho rằng nội dung văn kiện không có đột phá cũng như những cam kết được đưa ra “rất mơ hồ”. Ảnh: Straits Times.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 13

Đoàn xe của ông Kim rời đảo Sentosa ngay sau lễ ký tuyên bố chung. Địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là vấn đề được đàm phán trong nhiều tháng với nhiều lựa chọn được đưa ra, và cuối cùng Singapore, và sau đó là khách sạn Capella trên đảo Sentosa, được chọn không lâu trước sự kiện. Ảnh: Straits Times.

5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 14

Khoảng 18h ngày 12/6 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã lên chuyên cơ Air Force One tại căn cứ quân sự Paya Lebar, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được dự đoán sẽ lên máy bay trong khoảng 21h đến nửa đêm. Ba chiếc máy bay, trong đó có 2 chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Trung Quốc Air China và 1 chiếc Ilyushin IL-62 của chính Kim Jong-un, đậu tại sân bay quốc tế Changi để chờ đưa ông về Bình Nhưỡng. Ảnh: Straits Times.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,