Toàn văn tuyên bố chung của ông Donald Trump và ông Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có một cuộc gặp gỡ lịch sử với kết quả là một tuyên bố chung được ký kết chiều 12/6/2018 ở Singapore.

Toàn văn tuyên bố chung được chuyển ngữ từ tiếng Anh do phía Mỹ cung cấp. Người chuyển ngữ: Bảo Duy – Tuổi Trẻ Online.

Tổng thống Donald Trump của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong-un của Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, chưa từng có tiền lệ tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã trao đổi một cách toàn diện, sâu sắc và chân thành quan điểm về những vấn đề liên quan tới việc thiết lập một mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như kiến tạo một nền hòa bình lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, và Chủ tịch Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và vững chắc đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Với niềm tin việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của bán đảo Triều Tiên và thế giới, đồng thời nhận thấy việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau có thể thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un long trọng tuyên bố:

1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập một mối quan hệ mới phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước về một nền hòa bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực kiến tạo một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ký kết ngày 27-4-2018, trong đó Triều Tiên cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và Triều Tiên cam kết trao trả hài cốt các tù binh và người Mỹ mất tích trong chiến tranh (POW/MIA), trong đó cam kết hồi hương ngay lập tức các trường hợp đã xác định rõ danh tính.

Nhận thức rõ rằng thượng đỉnh Mỹ – Triều, cuộc gặp lần đầu tiên trong lịch sử, là một sự kiện mang ý nghĩa như một kỷ nguyên mới sau hàng thập kỷ căng thẳng và đối đầu giữa hai quốc gia, có thể mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un cam kết thực thi các điểm đã được nêu ra trong tuyên bố chung này một cách đầy đủ và khẩn trương.

Mỹ và Triều Tiên cam kết sẽ tổ chức các cuộc đàm phán theo sau sự kiện này với sự dẫn dắt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức cấp cao Triều Tiên liên quan, vào thời điểm sớm nhất có thể, để thực thi các kết quả từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Tổng thống Donald Trump của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong-un của Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cam kết hợp tác vì sự phát triển cho một mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, vì sự thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh của bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới.

Ngày 12 tháng 6 năm 2018

Đảo Sentosa

Singapore

Theo TUỔI TRẺ ONLINE

Tags: , , ,