Nguồn gốc và tiếng xấu của ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’

Hội thánh Đức Chúa Trời là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn Quốc, được truyền bá đến 175 quốc gia và vấp phải không ít phản đối.

Ahn Sahng-hong và Jang Gil-ja, hai “Đức Chúa Trời” của Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Phong trào Hội Thánh Đức Chúa Trời bắt đầu từ năm 1964, do ông Ahn Sahng-hong sáng lập. Trụ sở chính của họ đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi, Hàn Quốc.

Sau khi ông Ahn Sahng-hong qua đời năm 1985, phong trào bắt đầu mở rộng hoạt động ra bên ngoài Hàn Quốc, và bắt đầu sử dụng cái tên World Mission Society Church of God (Hội thánh của đức chúa trời hiệp hội truyền giáo tin lành thế giới, còn gọi là Hội thánh đức chúa trời mẹ – tạm gọi tắt là WMSCG).

Đây cũng là tên gọi chính thức cho những chi nhánh được thành lập sau này tại khắp thế giới.

Những người đi theo hội này tin rằng Ahn Sahng-hong là Chúa Trời cha và bà Jang Gil-ja (một nhà đồng sáng lập) là Chúa Trời mẹ.

Việc coi Ahn Sahng-hong và Zahng Gil-jah là Chúa Trời bị đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ. Hội đồng Quốc gia các Giáo hội tại Hàn Quốc chính thức lên án hội này là báng bổ và dị giáo.

Hoạt động của tổ chức này bên ngoài Hàn Quốc cũng gây không ít tranh cãi.

Tại Mỹ, cô Michele Colon đã đệ đơn kiện hội này hồi năm 2015. Trong đơn kiện dân sự, người phụ nữ sống tại vùng ngoại ô Ridgewood ở bang New Jersey này cáo buộc WMSCG là giáo phái chỉ chuyên kiếm tiền, sử dụng một số thủ đoạn kiểm soát tâm lý để ngăn thành viên phơi bày những hành vi tội phạm và có hại của hội.

Cô Colon cho biết đã tham gia các buổi lễ của WMSCG tại địa phương trong 2 năm trước khi rời khỏi hội này năm 2011, với lý do cô đã bị tẩy não để tin rằng thế giới sắp tận thế.

6 cựu thành viên khác của hội cũng đưa ra cáo buộc tương tự cô Colon. Họ nói hội này tìm cách cô lập hội viên và ngăn họ gặp người thân, bạn bè bằng cách sử dụng những thủ đoạn kiểm soát thông tin và tẩy não.

“Sợ hãi và tội lỗi là những thứ thúc đẩy giáo phái này. Họ khiến hội viên có cảm giác sợ hãi rằng tận thế sẽ đến bất kỳ lúc nào và cảm thấy tội lỗi vì không làm đủ điều tốt trước khi tận thế xảy ra” – cô Colon bày tỏ.

WMSCG, không công nhận lễ Giáng sinh hoặc Phục sinh, khoe có thành viên tại hơn 175 nước. Riêng ở Mỹ, 175.000 người được cho là đang theo hội này.

Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG 

Tags: ,