Lắng nghe sự tĩnh lặng sẽ làm thay đổi bộ não của chúng ta như thế nào?

Nó không chỉ là trí tưởng tượng của bạn. Thế giới hiện tại thực sự ồn ào hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử chúng ta từng biết tới.

Lắng nghe sự tĩnh lặng sẽ làm thay đổi bộ não của chúng ta như thế nào?

Ngay cả khi các đơn đặt hàng ship tới tận nhà do COVID đã làm giảm mức tiếng ồn một cách thoáng qua, vòng quay của cuộc sống hiện đại dường như không thể tránh khỏi chúng: quá nhiều ô tô, máy bay trực thăng, máy bay không người lái kêu vo vo, thiết bị phát tín hiệu kêu bíp bíp, màn hình bệnh viện đổ chuông, TV với âm lượng mở to trong phòng chờ và các cuộc trò chuyện liên tục trong văn phòng rộng mở. Bởi vì các phương tiện cấp cứu phải có âm lượng đủ lớn để cắt ngang các âm thanh xung quanh, nên độ lớn đo bằng decibel của còi báo động là thước đo hữu ích về độ ồn của cảnh quan tổng thể xung quanh chúng ta. Tiếng còi báo động ngày nay ước tính to hơn gấp sáu lần so với một thế kỷ trước, cho thấy rằng các trung tâm dân cư của chúng ta cũng lớn hơn rất nhiều. Theo Phòng ban Âm thanh Tự nhiên và Bầu trời Đêm của Dịch vụ Công viên Quốc gia Mỹ, ô nhiễm tiếng ồn tăng gấp đôi hoặc gấp ba sau mỗi ba thập kỷ.

Có phải tất cả tiếng ồn này chỉ đơn giản là một mối phiền toái?

Hay khi chúng ta để im lặng trôi tuột đi, chúng ta đang hy sinh một điều rất quan trọng dành cho tâm trí và cơ thể của mình?

Trên khắp các lĩnh vực—từ khoa học thần kinh đến tâm lý học đến tim mạch—ngày càng có nhiều sự đồng thuận rằng tiếng ồn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe và nhận thức của chúng ta. Và sự im lặng đó là một cái gì đó thực sự quan trọng – đặc biệt là đối với bộ não.

Mathias Basner, giáo sư chuyên về xử lý âm thanh và nghỉ ngơi tại Đại học Pennsylvania, giải thích: “Tiếng ồn gây căng thẳng, đặc biệt nếu chúng ta ít có khả năng hoặc không thể kiểm soát được chúng. Basner nói: “Cơ thể sẽ bài tiết các hormone gây căng thẳng như adrenaline và cortisol dẫn đến những thay đổi trong thành phần máu của chúng ta — và các mạch máu của chúng ta, thực tế đã được chứng minh là trở nên cứng hơn sau một đêm tiếp xúc với tiếng ồn.”

Khi sóng âm thanh chạm vào màng nhĩ của chúng ta, chúng sẽ làm rung động các xương của tai trong, tạo ra các gợn sóng trong chất lỏng của một khoang hình xoắn ốc có kích thước bằng hạt đậu được gọi là ốc tai. Những cấu trúc nhỏ giống như sợi tóc bên trong ốc tai chuyển đổi những chuyển động này thành tín hiệu điện mà dây thần kinh thính giác truyền đến não. Các nhà thần kinh học đã phát hiện ra rằng những tín hiệu này đi đến hạch hạnh nhân (amygdalae), hai cụm tế bào thần kinh hình quả hạnh tạo thành cơ sở sinh học chính cho đời sống cảm xúc của chúng ta—bao gồm cả phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của chúng ta. Khi các tín hiệu âm thanh được truyền đến hạch hạnh nhân, nó sẽ bắt đầu quá trình tiết ra các hormone gây căng thẳng. Quá nhiều kích thích dẫn đến căng thẳng quá mức – bằng chứng là sự hiện diện của các chất hóa học như cortisol trong máu của chúng ta.

Năm 1859, khi phản ánh về những trải nghiệm của mình với các bệnh nhân trong bệnh viện trong Chiến tranh Crưm, nữ y tá huyền thoại người Anh và nhà đổi mới y tế công cộng Florence Nightingale đã viết rằng: “Vì vậy, tiếng ồn không cần thiết là sự thiếu chăm sóc tàn nhẫn nhất có thể gây ra cho cả người bệnh và người lành.” Nghiên cứu mới nhất chứng minh rằng cô ấy đã nói trúng vào điểm thiết yếu.

Trong nhiều năm, sự lo lắng về việc tiếng ồn quá mức có thể gây mất thính giác—một vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến sự cô lập và cô đơn với xã hội. Nhưng một loạt các bài báo được đánh giá ngang hàng trong vài thập kỷ qua đã chỉ ra những rủi ro bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ và trầm cảm, cũng như các biến chứng đa dạng xảy ra sau đó của bất kỳ vấn đề nào trong số này.

Vào những năm 1970, nhà tâm lý học môi trường tiên phong Arline Bronzaft đã phát hiện ra rằng điểm kiểm tra đọc của học sinh trung học cơ sở ở Manhattan có lớp học đối diện với đường tàu điện ngầm trên cao với cường độ âm thanh cao là kém hơn so với điểm kiểm tra của các học sinh trong các lớp học yên tĩnh hơn ở phía đối diện của tòa nhà. Do phản ứng căng thẳng đối với tiếng ồn lớn nên rõ ràng là mức độ âm thanh tăng đột biến của đoàn tàu—gần như ngang bằng với một buổi hòa nhạc heavy metal—vốn dĩ đã có vấn đề. Nhưng vấn đề không chỉ là hạch hạnh nhân bị kích động. Tiếng rít của đoàn tàu có lẽ đã phá vỡ sự tập trung của sinh viên, khiến họ rơi vào những suy nghĩ lan man, làm suy yếu khả năng lắng nghe của họ. Tiếng ồn bên ngoài có khả năng tạo ra tiếng ồn bên trong của cuộc trò chuyện bên trong, gây tổn hại đến sự chú ý và do đó, ảnh hưởng lớn tới nhận thức và trí nhớ.

Trong khi cái giá phải trả của tiếng ồn ngày càng rõ ràng, sức mạnh của sự im lặng đối với tâm trí và cơ thể thực sự là một điều gì đó lớn hơn và sâu sắc hơn là áp lực của căng thẳng hoặc sự gián đoạn.

Vài năm trước, Imke Kirste, khi đó là giáo sư tại Trường Y Đại học Duke, đã dẫn đầu một nghiên cứu khác thường, nhằm khám phá một câu hỏi cổ xưa: “Im lặng có thực sự là vàng không?”

Kirste và nhóm nghiên cứu của bà đã đặt những con chuột bên trong những căn phòng không có tiếng vang – những căn phòng nhỏ hầu như không có âm thanh – trong hai giờ mỗi ngày. Sau đó, họ kiểm tra tác động lên não của chúng đối với năm loại âm thanh: tiếng ồn trắng, tiếng chuột kêu, “Sonata cho hai piano cung Rê trưởng” của Mozart, tiếng ồn xung quanh và sự im lặng. Sau khi áp dụng từng biến số âm thanh, nhóm của Kirste đã đo lường sự phát triển của tế bào trong vùng hồi hải mã (hippocampus) của mỗi con chuột – vùng não liên quan nhiều nhất đến trí nhớ.

Trong khi Kriste và nhóm của bà đưa ra giả thuyết rằng âm thanh của chuột con sẽ mang lại kết quả mạnh nhất, thì họ nhận thấy rằng sự im lặng trên thực tế đã gợi ra phản ứng mạnh mẽ nhất từ ​​những con chuột, mang lại số lượng tế bào thần kinh mới phát triển và duy trì cao nhất. Họ viết: “Các nghiên cứu hình ảnh chức năng chỉ ra rằng cố gắng nghe trong im lặng sẽ kích hoạt vỏ não thính giác.”

Đó là một khái niệm đơn giản nhưng mạnh mẽ: “cố gắng nghe trong im lặng” có thể đẩy nhanh sự phát triển của các tế bào não có giá trị. Bản thân hành động lắng nghe yên tĩnh này có thể làm phong phú khả năng suy nghĩ và nhận thức của chúng ta.

Ý tưởng này hầu như không mới. “Hãy học cách im lặng,” nhà thông thái cổ đại Pythagoras khuyên các học trò của mình. Nhà triết học Hy Lạp và là người tiên phong của hình học hiện đại này đã nói với nhóm học trò thân cận của mình rằng: “Hãy để tâm trí tĩnh lặng của bạn lắng nghe và hấp thụ sự im lặng.” Nhà nhân văn học thế kỷ 15 John Reuchlin giải thích rằng Pythagoras coi việc thực hành im lặng là “sự sơ khai đầu tiên của việc chiêm nghiệm”—điều kiện tiên quyết cho mọi sự khôn ngoan và sáng suốt.

Ngoài ra còn có truyền thống Nada Yoga của Ấn Độ hàng nghìn năm tuổi, đôi khi được gọi là “yoga của âm thanh”. Một số giáo viên mô tả việc thực hành giống như điều chỉnh “âm thanh của sự im lặng”. Khác với các thực hành thiền định khác – thường tập trung vào việc theo dõi suy nghĩ hoặc quan sát hơi thở – hướng dẫn trong Nada Yoga là chỉ lắng nghe. Đơn giản chỉ cần chú ý đến những âm thanh xung quanh bạn, bao gồm cả tiếng chuông trong tai của chính bạn.

Theo phân tích của Imke Kirste, sức mạnh của việc lắng nghe sự im lặng không chỉ đơn thuần là thư giãn. Ngược lại, bà và các đồng nghiệp của mình nhấn mạnh rằng lắng nghe sâu trong một môi trường yên tĩnh thực sự có thể là một loại căng thẳng tích cực, được gọi là “eustress”. Trong số các kích thích khác nhau mà họ nghiên cứu với chuột, họ viết, sự im lặng là “kích thích nhất, bởi vì nó rất không phổ biến trong điều kiện hoang dã và do đó phải được coi là cảnh báo.” Trong khi các tác giả nghiên cứu đồng ý rằng hầu hết căng thẳng hàng ngày làm suy yếu sự phát triển và chữa lành của não bộ, thì họ coi eustress là một điều gì đó khác biệt – kiểu gắng sức khiến chúng ta có thể phát triển vượt quá giới hạn của mình.

Vì vậy, nếu bạn có thể dành một chút thời gian trong tĩnh lặng, bạn không nhất thiết phải thực hành việc thiền định vốn phức tạp để khai thác lợi ích của nó đối với sức khỏe và nhận thức. Chỉ cần lắng nghe. Đơn giản chỉ cần dành một chút thời gian để chìm vào sự tĩnh lặng.

Trong thời đại quá nhiều tiếng ồn này, sự tĩnh lặng đáng để cho chúng ta lưu tâm.

Theo TÂM LÝ HỌC TỘI PHẠM / TIME

Tags: ,