Làm thế nào để xây dựng thói quen đọc sách ở trẻ em?

Nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách ở trẻ là quá trình dài, cha mẹ không nên nóng vội hoặc ép buộc con phải theo đuổi điều này.

Làm thế nào để xây dựng thói quen đọc sách ở trẻ em?

1. Đọc sách cùng con: Các chuyên gia tại University College London (Anh) và St. John’s College (Mỹ) nhận định cùng con đọc sách là cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc cho trẻ. Cha mẹ nên đặt mục tiêu đọc sách trở thành hoạt động xã hội chứ không phải hoạt động đơn lẻ. Lý giải cho điều này, tiến sĩ Hirokazu Yoshikawa tại Đại học New York (Mỹ) nói rằng hoạt động này xây dựng các mối quan hệ, nâng cao kiến thức và thúc đẩy sự tò mò ở trẻ. Hoạt động đọc sách có tính tương tác cao sẽ là cơ sở để trẻ học cách lắng nghe, tò mò và kết nối với thế giới. Ngoài ra, nếu bạn đặt mục tiêu là khuyến khích con đọc sách, bạn không nên hướng đến các yếu tố như dạy con kỹ năng đọc, viết. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào niềm vui đọc sách và chia sẻ những câu chuyện. Trẻ sẽ nhận được nhiều điều có ích từ những hoạt động đơn giản như kể chuyện và lắng nghe.

2. Bàn về những cuốn sách: Tiến sĩ Sophie Degener tại Đại học Quốc gia Louis (Mỹ) khuyên khi đọc sách cho con nghe, cha mẹ nên dành thời gian khuyến khích trẻ nói về những điều các bé thấy trong cuốn sách. Cách tiếp cận này sẽ thúc đẩy khả năng quan sát và tò mò của trẻ nhiều hơn. Khi đọc, cha mẹ nên tạm dừng và đặt câu hỏi. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu trẻ dự đoán diễn biến tiếp theo của câu chuyện hoặc nêu suy nghĩ về một nhân vật, hành động bất kỳ. Việc nói về những chủ đề liên quan cuốn sách giúp việc đọc sách trở nên thú vị, đồng thời xây dựng sự liên kết, tương tác và nâng cao khả năng nghe hiểu, tư duy phản biện của trẻ.

3. Đọc sách thường xuyên: Thúc đẩy thói quen đọc sách sẽ giúp điều này trở thành một phần trong cuộc sống của trẻ. Bên cạnh việc cùng con đọc sách, cha mẹ nên cho trẻ không gian riêng để tự đọc và tìm hiểu những tác phẩm mới. Đối với trẻ nhỏ tuổi, việc xây dựng thói quen đọc sách là điều quan trọng, ngay cả khi ban đầu các bé không thích thú với điều này. Khi việc đọc sách trở thành một phần quen thuộc, các em sẽ có động lực để tự đọc sách và cảm thấy hứng thú hơn.

4. Làm gương cho con: Các chuyên gia đều đồng ý rằng cha mẹ là hình mẫu tốt nhất để trẻ noi theo. Nếu cha mẹ thường xuyên đọc, trẻ sẽ cảm thấy đó là hoạt động thú vị và làm theo. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là hoạt động đọc không nhất thiết phải liên quan những cuốn sách. Bạn có thể đọc báo, công thức nấu ăn hoặc đọc chữ trên các biển hiệu, bao bì,… Điểm mấu chốt là đọc thật nhiều để trẻ thấy và làm theo.

5. Thay đổi cách thức đọc: Nếu chỉ ở trong nhà đọc sách, trẻ có thể cảm thấy chán và không còn hứng thú. Cha mẹ có thể cho trẻ đến thư viện, nhà sách để thay đổi môi trường đọc. Ngoài ra, bạn nên cho trẻ tham gia các hoạt động trong cuộc sống để kích thích việc đọc. Ví dụ, khi đi mua đồ, bạn hãy khuyến khích con đọc thành phần, hướng dẫn sử dụng trên bao bì, từ đó đặt các chủ đề thảo luận liên quan. Nghe nhạc và xem phim có phụ đề cũng là cách giúp trẻ củng cố khả năng ngôn ngữ và nâng cao kỹ năng đọc, hiểu.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: , ,