Hình ảnh khó quên về trại hè thiếu nhi quốc tế Artek ở Liên Xô

Được tham gia trại hè thiếu nhi quốc tế Artek là ước mơ của hàng triệu trẻ em Xô-viết và các quốc gia bằng hữu khi Liên Xô còn tồn tại.Hình ảnh khó quên về trại hè thiếu nhi quốc tế Artek ở Liên Xô

Artek là tên gọi của trại hè thiếu nhi quốc tế nổi tiếng nằm ở Hurzuf, thị trấn du lịch bên bờ Biển Đen ở phía Nam bản đảo Krym, nơi có khí hậu rất ôn hòa của Liên Xô.

Trại Artek được thành lập từ năm 1925, những năm đầu tiên chỉ có thể đón nhận được trên dưới 100 thiếu nhi. Trại liên tục được mở rộng quy mô, đến năm 1969 có diện tích 3,2 km², được chia làm 10 phân khu khác nhau.

Lúc này, toàn bộ trại hè có khoảng 150 tòa nhà, gồm rất nhiều nhà nghỉ, ba cơ sở y tế, trường học, phòng chiếu phim, ba bể bơi, sân vận động và sân chơi, có thể tiếp nhận hàng nghìn trẻ em cùng lúc. Do nằm trong khu vực khí hậu ấm áp, trại hè Artek có thể hoạt động hầu như quanh năm

Hình ảnh khó quên về trại hè thiếu nhi quốc tế Artek ở Liên Xô

Phần lớn trẻ em tham gia trại hè Artek đến từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô, khối XHCN và các nước thế giới thứ ba, nhưng cũng có cả những đoàn đến từ phương Tây. Mọi chi phí khi tham gia trại hè do chính phủ Liên Xô đài thọ.

Các thiếu nhi đến với Artek đều là học sinh ưu tú, có thành tích xuất sắc trong học tập hoặc có năng khiếu về nghệ thuật, thể thao.

Theo thống kê, từ năm 1925 – 1969, trại đã đón 300.000 trẻ em, trong đó có hơn 13.000 trẻ em đến từ 70 quốc gia ngoài Liên Xô. Trong thời kỳ hoàng kim, có khoảng 30.000 trẻ em tham gia trại hè Artek mỗi năm.

Các hoạt động chính ở trại hè là tắm biển, đốt lửa trại, khám phá thiên nhiên, tham gia các hoạt động cộng đồng, và đặc biệt là giao lưu giữa trẻ em của các quốc gia.

Được tham gia trại hè thiếu nhi quốc tế Artek là ước mơ của hàng triệu trẻ em Liên Xô và các quốc gia bằng hữu khi Liên Xô còn tồn tại.

Với hàng trăm nghìn trẻ em lớn lên trước thập niên 1990, những tháng ngày ở trại hè Artek đã trở thành kỷ niệm đẹp nhất của thời thơ ấu.

Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, trại Artek trở thành một cơ sở nghỉ dưỡng của nhà nước Ukraina. Tiếng cười của trẻ em năm châu ở Artek đã không còn vang lên sau 7 thập niên tồn tại của trại hè này.

S.T

Tags: , , , , ,