Giải mã cuộc do thám đặc biệt của CIA trong chiến tranh Việt Nam

Trong chiến tranh Việt Nam, CIA đã cố gắng sử dụng một loại phương tiện bay cho phép họ cài các thiết bị nghe lén được toàn miền Bắc.

Giải mã cuộc do thám đặc biệt của CIA trong chiến tranh Việt Nam

Trong chiến tranh Việt Nam, CIA và Quân đội Mỹ ứng dụng rất nhiều công nghệ hiện đại nhằm tạo ưu thế tối đa giữa họ với lực lượng quân giải phóng vốn yếu thế hơn về mặt công nghệ. Một trong những sản phẩm của những ứng dụng hiện đại đó chính là chiếc trực thăng không tiếng động mang mật danh The Quiet One.

Được phát triển từ mẫu trực thăng hạng nhẹ OH-6 Cayuse, trực thăng không tiếng ồn The Quiet One là một sản phẩm được nhào nặn với sự phối hợp của CIA và Tình báo Quân đội Mỹ. Chiếc trực thăng này được phân cho một nhiệm vụ đặc biệt trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nhiệm vụ của The Quiet One chính là bay vào địa phận Vinh, Nghệ An nhằm “câu” đường dây nghe lén điện thoại trên toàn miền Bắc với mục tiêu thu thập các thông tin quân sự của ta.

Để có thể thực hiện được nhiệm vụ đó, The Quiet One đã phải cải biên rất nhiều, các kĩ sư của CIA đã thay đổi động cơ để nâng công suất cho The Quiet One và kèm theo đó là một loạt các thiết bị triệt âm được lắp đặt xung quanh khối động cơ của chiếc trực thăng này. Theo đó, tiếng ồn mà The Quiet One phát ra sẽ chỉ có thể nghe được trong khoảng cách bán kính khoảng 100 tới 200 mét xung quanh máy bay phụ thuộc vào chiều gió.

Khác với các loại trực thăng OH-6 thông thường, trực thăng The Quiet One có tới 5 cánh quạt, điều này giúp lực nâng của chiếc trực thăng này được bảo toàn trong khi số vòng quay cánh quạt có thể giảm đi khoảng 15% so với bản 4 cánh thông thường, cho phép nó hoạt động êm ái hơn.

Nhiệm vụ của The Quiet One là triển khai hệ thống liên lạc trung gian vào hệ thống đường dây điện thoại trên khắp miền Bắc, hệ thống này sẽ phát lại tất cả các dữ liệu mà nó thu được qua sóng vô tuyến về căn cứ CIA của Mỹ tại Đà Nẵng, từ đó họ có thể “bóc băng” tất cả các cuộc điện đàm của đối phương.

Do nhiệm vụ của The Quiet One là bí mật nên nó sẽ buộc phải hoạt động vào ban đêm. Điều này là cực kỳ khó khăn khi mục tiêu của The Quiet One chỉ là một đường dây điện thoại to không bằng ngón tay ở giữa vùng trời mà các phi công chưa bay tới bao giờ trong điều kiện ánh sáng bằng 0 và không được dùng đèn.Cần lưu ý rằng, vào thời này hệ thống định vị GPS chưa được ra đời và các phi công cần nhìn thấy các vật chuẩn như các ngọn núi, cây cầu, sông,… để biết mình đang bay ở đâu. Thứ duy nhất có thể giúp các phi công lái The Quiet One chính là kính nhìn đêm của phi công và kính nhìn đêm gắn dưới trực thăng.

Kính nhìn đêm gắn dưới The Quiet One sẽ ghi lại hình ảnh dưới mặt đất, các phi công sẽ dựa vào các tuyến giao thông đường bộ để bay tới đích đến. Theo các ghi nhận được CIA công bố, họ đã thực hiện được 1 chuyến bay và gắn được thiết bị nghe lén vào hệ thống điện thoại miền bắc đoạn chạy qua Vinh, tuy nhiên không có bất cứ bằng chứng xác đáng nào cho việc miền Bắc Việt Nam đã từng bị nghe lén.

Tuy vậy trực thăng OH-6 cùng với các mẫu The Quiet One vẫn được Mỹ và CIA sử dụng tới hết cuộc chiến tranh Việt Nam. Ngày nay, các mẫu OH-6 của Mỹ đã có nhiều phiên bản mới hiện đại hơn, nổi bật nhất là phiên bản MH-6 Little Bird. Loại trực thăng này có độ ồn thấp, tốc độ nhanh, khả năng vận tải tốt và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ra đời từ năm 1980, trực thăng MH-6 được cho là bản thiết kế kế thừa hoàn hảo sứ mệnh tuần thám, điều tiết và không vận trên không của trực thăng OH-6 trong chiến tranh Việt Nam.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,