Đẹp Cái Mặt ông, Boris Johnson

Và kết quả của bầu cử ở Anh đang cho thấy một áp lực thất bại quá lớn lên Đảng Bảo thủ mà ở đó, trách nhiệm lớn nhất sẽ thuộc về Boris Johnson. Hình ảnh Boris Johnson phờ phạc trước thất bại của Đảng Bảo thủ ở những cứ địa của họ tại London và nhiều vùng khác của nước Anh là minh hoạ rõ nét nhất.

Đẹp Cái Mặt ông, Boris Johnson

Tác giả: Nhà báo Hà Quang Minh.

Kể từ 24/2/2022, lãnh đạo Mỹ và Anh đã quá thành công trong việc tạo ra một kẻ thù chung nguy hiểm đối với công chúng trong nước của họ. Kẻ thù ấy là Nga, và cụ thể hơn nữa: Putin.

Nhưng dường như việc hăng say đối đầu với Nga trên mặt trận Ukraina không chỉ đơn thuần là một đối đầu Đông – Tây, những tranh giành ảnh hưởng vị thế, những nguyên do khác nữa mà chúng ta đã nói quá nhiều… Nó còn rất có thể là một định hướng để thu hút sự quan tâm của cử tri ở trong tình cảnh cả Anh và Mỹ đang gặp quá nhiều vấn đề nội tại mà bản thân Joe Biden cũng như Boris Johnson chưa thể giải quyết được một cách cụ thể như lời họ từng tuyên hứa với dư luận trong nước.

Lạm phát, bức tranh kinh tế ảm đạm, giá cả sinh hoạt biến động… là vấn đề chung mà cả Anh và Mỹ đang phải đối diện. Thêm vào đó, câu chuyện Brexit của Anh vẫn đang đầy rẫy những mệt mỏi vẫn là nỗi ám ảnh đối với Boris Johnson suốt thời gian qua. Thực tế, chuyển biến của Vương quốc Anh dưới thời Johnson là không nhiều, nếu không nói là gần như không có gì. Đổ lỗi cho hệ luỵ của đại dịch không còn là câu chuyện mà công chúng muốn nghe tới nữa khi họ nhìn ra thế giới và cảm nhận được sức hồi phục ở các vùng lãnh thổ khác là tốc độ hơn và rõ rệt hơn. Với tất cả những trì trệ nặng nề đeo bám đó, thúc đẩy để Nga buộc phải tiến hành một cuộc chiến trên đất Ukraina là nước cờ có vẻ như quá lý tưởng. Sự phẫn nộ đối với một hành vi vi phạm công pháp quốc tế; sự thảng thốt trước những hình ảnh tố cáo tội ác chiến tranh sẽ như một liều doping giúp dư luận tập trung năng lượng về một điểm, và quên đi thực tại đang ám ảnh hàng ngày.

Nhưng chiến tranh luôn là một câu chuyện mang lại hệ quả như vết đổ của những quân domino. Chỉ nội chuyện khan hiếm dầu hướng dương đã đủ những người có thể nói mới chuyện chính trị chưa dứt lời lập tức trở lại với thực tại sinh tồn của mình. Và kết quả của bầu cử ở Anh đang cho thấy một áp lực thất bại quá lớn lên Đảng Bảo thủ mà ở đó, trách nhiệm lớn nhất sẽ thuộc về Boris Johnson.

Hình ảnh Boris Johnson phờ phạc trước thất bại của Đảng Bảo thủ ở những cứ địa của họ tại London và nhiều vùng khác của nước Anh là minh hoạ rõ nét nhất. Nó chứng tỏ tín nhiệm của chính phủ Johnson đã xuống quá thấp và kết quả bầu cử nghị viện lần này hoàn toàn có thể tác động cực mạnh đến tình thế của cuộc bầu cử 2024. Nhưng chừng đó chưa phải đã là đủ đối với Boris Johnson. Kết quả ở Bắc ireland mới là điều đáng quan ngại hơn cả. Việc đảng Sinn Fein có chiến thắng lịch sử với 27 ghế hội đồng chắc chắn là thông tin đáng lo ngại nhất đối với Vương quốc Anh. Sinn Fein, rất gần gũi với IRA, tuy luôn né tránh chủ đề hợp nhất Ireland trong chương trình tranh cử của mình nhưng điều đó không có nghĩa là họ rời xa cái lõi hoạt động không có chủ trương trung thành với hoàng quyền Anh của một Đảng phái chính trị được thành lập 116 năm trước. Trước mắt, câu chuyện về Hiệp định Bắc Ireland liên quan đến vấn đề thuế quan hàng hoá giao thương với EU qua cửa ngõ Ireland sẽ nóng trở lại. Và chắc chắn nó sẽ là một chiều kích để dư luận chỉ trích nặng nề hơn vào sự bế tắc mà chính quyền Johnson vẫn sa đà bấy lâu nay ở tiến trình thực hành Brexit.

Rất có thể Johnson sẽ phải rời ghế, theo cái cách đối thủ của Đảng Bảo thủ là Chủ tịch đảng Lao động Corbin từng phải làm khi Đảng Lao động thất bại ở lần bầu cử 2019. Đó là còn chưa kể những scandal liên quan đến việc Johnson phá vỡ quy định phong toả thời đại dịch để tung tẩy tiệc sinh nhật của chính mình tại số 10 Downing mới được khui ra và làm ầm ĩ suốt thời gian qua.

>> Putin có nên nã tên lửa vào bọn chọc gậy bánh xe ở London hay không?

Quá hăng say đối đầu với Nga, Johnson cùng nội các của mình, nổi bật nhất là Liz Truss, đã bỏ trống sân sau và nhận một thất bại trên sân nhà. Đó sẽ chính là một tham khảo rất đáng giá cho Joe Biden khi bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ diễn ra cuối năm nay. Những kế hoạch kinh tế mà Biden đưa ra thoạt tiên nghe rất hay nhưng sau gần nửa nhiệm kỳ cầm quyền, thực hiện vẫn chỉ là một con số 0 tròn trĩnh. Và một khi dân chúng trong nước cảm giác không được đảm bảo về đời sống của chính họ, mối quan tâm cho sinh mệnh của một dân tộc ở xa xôi nào đó rồi cũng sẽ nhạt dần.

Theo HÀ QUANG MINH FACEBOOK 

Tags: ,