Chùm ảnh: Tượng Phật ngồi ngàn tuổi, độc nhất Đông Nam Á của Việt Nam

Tượng Phật Sơn Thọ là một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ, đậm chất hiện thực, thể hiện sự hòa trộn của nhiều phong cách lẫn kỹ thuật tạo hình từ nhiều trường phái ở những khu vực xa (Ấn Độ, Môn) và gần (Champa).

Được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử TP HCM, Bảo vật quốc gia – tượng Phật Sơn Thọ được đánh giá là một bức tượng Phật cổ độc đáo hiếm có không chỉ của Việt Nam mà của cả vùng Đông Nam Á.

Được tìm thấy ở Trà Vình, bức tượng này là một cổ vật của nền văn hóa Óc Eo, niên đại từ thế kỷ 6-7 Sau Công nguyên. Hiện vật được tạc từ đá sa thạch, có chiều cao 59cm, rộng 25cm, dày 24cm, nặng 80kg.

Bức tượng thể hiện hình ảnh Đức Phật ngồi theo một tư thế ít gặp trong tạo hình tượng Phật ở khu vực: Ngồi trên bệ hình thang nhiều tầng, hai chân buông thõng.

Tượng có khuôn mặt tròn đầy, các lọn tóc xoắn ốc to. Unisa (Nhục khấu) được tạo liền khối với đầu thành một u lớn trên đỉnh đầu, phần trán nở rộng, gờ mày mảnh, cong nhẹ.

Đôi mắt tượng khép hờ, sống mũi cao. Đôi môi có viền, với môi dưới chia thành hai thùy mọng, thể hiện một nụ cười thánh thiện. Đôi tai cong, dày, dái tai dài.

Trang phục ước lệ trên tượng thể hiện rõ hình thể bên trong với phần ngực nổi rõ. Áo choàng hở vai phải được thể hiện qua đường gờ chéo trước ngực vòng ra sau lưng.

Đôi tay tượng (tay phải bị mất) đặt song song trên đùi, mặt bàn tay ngửa lên trên, các ngón tay chụm lại như đang thủ ấn.

Bàn chân tượng đặt song song trên bệ trơn hình bán khuyên. Trên bề mặt bệ có một thảm mỏng chạm khắc hoa văn phủ xuống phía trước.

Theo các nhà nghiên cứu, tượng Phật Sơn Thọ thể hiện sự hòa trộn của nhiều phong cách lẫn kỹ thuật tạo hình từ nhiều trường phái ở những khu vực xa (Ấn Độ, Môn) và gần (Champa). Đây là một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ, đậm chất hiện thực.

Bức tượng là một hiện vật quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử Phật giáo giai đoạn Óc Eo và hậu Óc Eo, đồng thời góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử quan hệ quốc tế giữa Việt Nam, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Vào năm 2019, tượng Phật Sơn Thọ đã được công nhận là Bảo vật quốc gia của Việt Nam. (Bài có sử dụng tư liệu của Cục Di sản văn hóa).

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,