Chùm ảnh: Phương pháp tích nước khác lạ của nông dân California

Phương pháp làm ngập trang trại từ nước mưa và tuyết tan chảy của ông Don Cameron được coi là tiên phong trong quản lý dòng chảy, dự trữ nước ngầm khi hạn hán.Chùm ảnh: Phương pháp tích nước khác lạ của nông dân California

han han o california anh 1

Khi ông Don Cameron lần đầu tiên cố tình làm ngập trang trại, bơm nước mưa thừa vào các cánh đồng, nhiều nông dân nghĩ ông “có vấn đề về đầu óc”. Ông Cameron là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Terra Nova Ranch – trang trại rộng 2.400 ha trồng nho làm rượu, hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn, ô liu và các loại cây trồng khác ở Thung lũng San Joaquin, trung tâm ngành nông nghiệp trị giá 50 tỷ USD của California.

han han o california anh 2

Hiện các chuyên gia về nước lại coi ông Cameron đã hành động tiên phong. Các nhà hoạch định chính sách cho rằng các nông dân khác nên noi theo thí nghiệm kiểm soát lũ lụt và bổ sung nước ngầm của ông.

Chùm ảnh: Phương pháp tích nước khác lạ của nông dân California

California đã trải qua mùa đông đặc biệt ẩm ướt khi hứng chịu 12 dòng sông khí quyển tràn vào tiểu bang kể từ cuối tháng 12/2022. Giữa lúc California bị ảnh hưởng bởi các trận mưa lớn, cơ sở hạ tầng lạc hậu của bang khiến phần lớn nước mưa chảy xuống Thái Bình Dương.

han han o california anh 4

Ông Cameron ước tính hoạt động này thu gom được hơn 9 triệu lít nước mỗi tháng trong năm nay, từ cả nước mưa và băng tuyết tan chảy. Số nước này đủ cung cấp cho 16.000-18.000 hộ gia đình thành thị trong một năm. Nếu nhiều nông dân làm ngập cánh đồng thay vì chuyển lượng mưa vào các kênh lũ, thì lượng mưa dư thừa đó có thể thấm xuống lòng đất và được tích trữ khi hạn hán quay trở lại.

han han o california anh 5

Sở Tài nguyên Nước California đã cung cấp 5 triệu USD, còn Terra Nova là 8 triệu USD cho dự án. Ông Cameron cho biết hiện công ty chưa thu lại được đồng lợi nhuận nào, nhưng có quyền sử dụng nước trong tương lai nhờ những đóng góp vào hệ thống nước ngầm. Các chuyên gia cho biết việc cho nước chảy vào trang trại là cách tiết kiệm chi phí nhất để kiểm soát dòng lũ, đồng thời tích trữ lượng nước dư thừa cho những ngày khô hạn. “Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho chúng ta, mà còn cho cả những người xung quanh nữa”, ông Cameron nói.

han han o california anh 6

Thống đốc California Gavin Newsom đã ký sắc lệnh hành pháp vào ngày 10/3, hỗ trợ nông dân dễ dàng chuyển nước mưa vào trang trại cho tới tháng 6. Tổ chức Bảo tồn Bền vững đang theo dõi bốn khu vực cấp nước ở Thung lũng San Joaquin ghi nhận 260 nông dân bổ sung các tầng nước dưới đất trong năm nay, gom ít nhất 61,7 triệu m3 nước vào lòng đất vào giữa tháng 2.

han han o california anh 7

Daniel Mountjoy – Giám đốc quản lý tài nguyên cho Bảo tồn bền vững – cho biết tại lưu vực sông Merced, nông dân sẵn sàng lấy đủ lượng nước lũ trong tương lai để thay thế 31% lượng nước ngầm họ đang dùng hiện tại. Ông nói con số này có thể tăng lên 63% khi thay đổi quản lý hồ chứa và cải thiện cơ sở hạ tầng.

han han o california anh 8

“Chúng tôi đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình thực hiện các chương trình bổ sung nước ngầm. Hai năm hạn hán khắc nghiệt vừa qua là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người”, ông Gosselin nói.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , ,