Chùm ảnh: Nghề lấy ráy tai dạo ở Việt Nam thời thuộc địa

Lấy ráy tai dạo là nghề rất phổ biển ở Việt Nam thời thuộc địa. Người Pháp hiếm khi dám thử dịch vụ trên đường phố này, dù cảm thấy rất tò mò…

Những người thợ hớt tóc, lấy ráy tai dạo hành nghề trên đường phố tại một đô thị của Việt Nam khoảng năm 1880. Đây là nghề rất phổ biển ở Việt Nam thời thuộc địa.

Cảnh hớt tóc, lấy ráy tai ở một quán cóc vỉa hè Hà Nội năm 1896. Việc lấy ráy tai được người thợ thực hiện rất khéo léo với một que kim loại nhỏ uốn cong. Ảnh: Firmin-André Salles.

Một thanh niên đang được lấy ráy tai giữa phố đông người, Hà Nội năm 1896. Đây là việc bình thường với người địa phương, nhưng người Pháp hiếm khi dám thử, dù cảm thấy rất tò mò. Ảnh: Firmin-André Salles.

Thợ lấy ráy tai dạo trên phố Thợ Khảm (nay là phố Tràng Tiền), gần cổng Pháp Quốc, Hà Nội năm 1884-1885. Ảnh: Charles-Edouard Hocquard.

Một bức ảnh chụp năm 1884 với ghi chú “Một nghề không bao giờ biết đến khủng hoảng: Thợ lấy ráy tai trên đường phố”. Ảnh: Charles-Edouard Hocquard.

Cảnh lấy ráy tai trên đường phố Sài Gòn được in trên một bưu thiếp cổ của Pháp, dấu bưu điện năm 1906.

Một người thợ hớt tóc cho khách hàng, khoảng năm 1917-1919.

Hai người thợ làm tóc sửa soạn đồ nghề trước khi phục vụ hai cậu bé, miền Bắc Việt Nam năm 1934.

Những người bán hàng và thợ hớt tóc dạo ở cổng thành Huế thập niên 1910.

Thợ cắt tóc lấy ráy tai cho khách hàng, hình ảnh nằm trong một tập tranh ra mắt năm 1923, miêu tả cuộc sống ở miền Bắc Việt Nam.

Cạo râu ria cho khách, hình ảnh xuất hiện trong tập tranh kể trên.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,