Chùm ảnh: Nạn bạo hành voi trong vườn thú ở Indonesia

Những chú voi to lớn bị điều khiển bởi vũ lực, thậm chí người huấn luyện còn sử dụng vật sắc nhọn đâm vào vòi voi đến chảy máu mỗi khi chúng không nghe lời.Chùm ảnh: Nạn bạo hành voi trong vườn thú ở Indonesia

Bao hanh voi truoc mat du khach tai buoi bieu dien xiec o Indonesia hinh anh 1

Tổ chức thiện nguyện bảo vệ động vật hoang dã Born Free mới đây đã công bố những bức hình tố cáo hành vi bạo hành động vật của người huấn luyện thú tại vườn thú Taman Safari, Bogor, tây Java, Indonesia.

Chùm ảnh: Nạn bạo hành voi trong vườn thú ở Indonesia

Theo ghi nhận của nhiếp ảnh gia Aaron Gekoski, thành viên tổ chức Born Free, người huấn luyện thú đã sử dụng vũ lực với những chú voi khi chúng không nghe lời, thậm chí đâm mạnh vào vòi voi với vật sắc nhọn cầm trên tay.

Bao hanh voi truoc mat du khach tai buoi bieu dien xiec o Indonesia hinh anh 3

Hành động này xảy ra trước sự chứng kiến của rất đông khách du lịch đang xem buổi biểu diễn xiếc tổ chức tại sở thú.

Bao hanh voi truoc mat du khach tai buoi bieu dien xiec o Indonesia hinh anh 4

Theo Mail Online, vườn thú này là thành viên của Hiệp hội Sở thú và Thủy cung thế giới (WAZA). Mọi thành viên trực thuộc hiệp hội này đều phải có trách nhiệm đối xử và chăm sóc các loài động vật trong điều kiện nuôi nhốt tốt nhất và tuyệt đối không xảy ra các hành vi bạo hành các con thú.

Bao hanh voi truoc mat du khach tai buoi bieu dien xiec o Indonesia hinh anh 5Bao hanh voi truoc mat du khach tai buoi bieu dien xiec o Indonesia hinh anh 6

Tuy nhiên, vườn thú Taman Safari đã làm trái các quy định của hiệp hội. Phóng viên ảnh của tổ chức Born Free đã ghi lại hình ảnh vết thương của các chú voi. Tình trạng này xảy ra không chỉ ở một con mà hầu hết voi ở sở thú đều bị thương do bạo hành.

Bao hanh voi truoc mat du khach tai buoi bieu dien xiec o Indonesia hinh anh 7

Nhiều du khách đến thăm vườn thú không hay biết những con voi hiền hòa, thân thiện mình đang cho ăn, vuốt ve, phải chịu đựng sự đau đớn về thể xác và tinh thần như thế nào. Vườn thú Taman Safari đã vi phạm nghiêm trọng các điều lệ của hiệp hội WAZA. Doug Cress, giám đốc điều hành của WAZA, cho biết: “WAZA coi trọng vấn đề an sinh động vật và sẽ điều tra làm rõ vụ việc này”.

Bao hanh voi truoc mat du khach tai buoi bieu dien xiec o Indonesia hinh anh 8

Theo tiến sĩ Draper, giám đốc điều hành tổ chức Born Free, trước khi ghi nhận sự việc, tổ chức này đã nhận được rất nhiều khiếu nại từ khách du lịch đến thăm sở thú ở Indonesia về việc bạo hành voi. Việc làm đó hoàn toàn không thể chấp nhận và phải được điều tra làm rõ, xử lý vi phạm, ngăn chặn triệt để hành vi này.

Bao hanh voi truoc mat du khach tai buoi bieu dien xiec o Indonesia hinh anh 9

Trên website Taman Safari Indonesia (TSI), vườn thú này có những khẩu hiệu tuyên bố họ là đơn vị tiên phong ở Indonesia trong việc bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã. Tuy nhiên, sau khi sự việc bạo hành diễn ra tại đây được phơi bày, chắc chắn sẽ có nhiều làn sóng chỉ trích, phẫn nộ trong và ngoài nước lên án vườn thú.

Bao hanh voi truoc mat du khach tai buoi bieu dien xiec o Indonesia hinh anh 10

Voi là động vật thông minh và tình cảm. Chúng rất dễ bị kích động nên đòi hỏi những người huấn luyện, chăm sóc phải kiên trì, ân cần và khéo léo. Việc sử dụng các hành động bạo lực để xâm hại sẽ khiến chúng bị tổn thương lớn về tinh thần và đau đớn về thể xác.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / DAILY MAIL

Tags: , , ,